Tìm hiểu thuốc chữa đại tràng co thắt Debridat 100mg

Thuốc Debridat là tên biệt dược của nhóm thuốc Trimebutin maleat, thuốc có tác dụng làm điều hòa nhu động ruột. Cùng Tìm hiểu thành phần, liều dùng và cách sử dụng thuốc chữa đại tràng co thắt debridat 100mg.

Thuốc chữa đại tràng co thắt debridat 100mg.

Thuốc chữa đại tràng co thắt debridat 100mg.

Thành phần của debridat 100mg

 • Trimebutine maleat 100mg
 • Tá dược vừa đủ
 • Debridat® (Trimebutine) được bào chế dưới dạng viên nén 100mg, dạng bột pha hỗn dịch chai 125 ml( 4.8mg Trimebutine/ml)

Thuốc debridat 100mg được sử dụng để làm gì?

Thuốc Debridat có tác dụng làm điều hòa nhu động ruột, tức là các thành phần của thuốc sẽ kích thích làm cho nhu động của ruột mạnh hơn khi sự co thắt của ruột kém (trong trường hợp táo bón) hoặc ức chế giảm nhu động ruột khi sự co thắt của ruột quá mạnh (trong trường hợp tiêu chảy).

Do đó, thuốc có thể dùng để điều trị tiêu chảy hoặc có khi trị cả táo bón. Đặc biệt, thuốc thường được chỉ định trong trường hợp mắc hội chứng đại tràng chức năng ( hội chứng đại tràng kích thích), tức là chứng ruột già dễ bị kích thích, biểu hiện của bệnh là bệnh nhân hay bị tiêu chảy có xen lẫn táo bón, đầy hơi, chuột rút Ngoài ra, thuốc cũng có thể dùng để trị chứng liệt ruột sau phẫu thuật hoặc trị rối loạn nhu động ruột ở trẻ nhỏ. Một số tác dụng không được liệt kê hết vì thế hãy thảo luận với bác sĩ để chắc chắn khi dùng thuốc này.

Cách dùng thuốc Debridat 100mg

Nguyên tắc dùng thuốc nói chung và loại thuốc này nói riêng là bạn cần tuân thủ đúng theo đơn chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa và tham khảo thêm hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn không được tự ý điều chỉnh liều lượng, kéo dài thời gian dùng thuốc nhiều hơn quy định vì điều này hết sức nguy hiểm đến sức khỏe.

Dược sĩ tư vấn nên dùng thuốc mỗi ngày 3 lần, tốt nhất là trước khi ăn. Nếu là thuốc dạng viên thì bạn nên uống nguyên viên với một ly nước đầy, còn nếu là dạng dung dịch thì bạn nên xem kỹ tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, lắc thuốc để đảm bảo thuốc hòa đều. Liều uống như thế nào bạn cần dùng dụng cụ đo chuyên dụng để xác định.

Liều dùng Thuốc debridat 100mg 

Thông tin cung cấp trong bài viết này không được thay thế cho lời khuyên của bác sĩ nên bạn hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Debridat® này.

Liều dùng Debridat® cho người lớn

Liều dùng Debridat® cho người lớn bị hội chứng ruột kích thích

Uống từ 300-600 mg / ngày chia làm 3 lần

Liều dùng Debridat® cho người lớn bị viêm dạ dày mãn tính

Nên sử dụng từ 300 mg / ngày chia làm 3 lần.

Liều dùng Debridat® cho trẻ em

Liều thông thường: 5ml  cho 5kg cơ thể / ngày

1-5 tuổi uống 5ml muỗng cà phê

6 tháng – 1 năm uống 3ml chia hai lần một ngày

Liều lượng khác có thể dùng như 10mg, 20mg, 30mg,… tùy vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng người bệnh.

Những lưu ý trước khi sử dụng Debridat

Theo các dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đưa ra lưu ý khi sử dụng Debridat như sau:

Lưu ý không nên đưa thuốc này cho bất cứ ai dùng ngay cả khi họ bị các triệu chứng giống bạn vì chưa được bác sĩ kê đơn.

Thuốc Debridat® được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ thường, tránh ánh sáng và trong phòng tắm hoặc tủ lạnh.

Để thuốc phát huy được hiệu quả như mong muốn, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Kiêng hoàn toàn rượu bia, cà phê, đồ uống có cồn, thuốc lá trong thời gian sử dụng thuốc nhằm tránh làm giảm sự hấp thu của các thành phần có trong thuốc.
 • Cần ăn uống hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, uống nhiều nước mỗi ngày và tăng cường các hoa quả tươi nhiều vitamin.
 • Vận động nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng, tránh làm việc, học tập căng thẳng.
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác như thảo dược hoặc thực phẩm chức năng có thể xung đột khi dùng chung với Debridat®,
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bác sĩ khuyến cáo không nên dùng khi đang cho con bú vì có thể gây hại cho con. Debridat® có thể xâm nhập vào sữa mẹ và gây ra những phản ứng phụ nguy hại cho con.
 • Ngừng dùng thuốc Debridat® nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của Debridat® hoặc các loại thuốc khác.
 • Debridat® không nên sử dụng khi đang có thai
 • Không nên dùng Debridat® khi đang lái xe hoặc vận hành máy móc vì có thể gây chóng mặt hoặc buồn ngủ và nguy cơ về sức khỏe. Bạn nên uống trước đó ít nhất 30 phút hoặc dùng thuốc khi đi ngủ.

Lưu ý trước khi sử dụng Debridat

Lưu ý trước khi sử dụng Debridat

Tác dụng phụ của thuốc Debridat® như thế nào?

 Báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng rất hiếm thấy có trường hợp nào bị phản ứng ở da sau khi dùng thuốc.

Chú ý đề phòng:

Trong các nghiên cứu trên động vật thì thuốc Debridat tab 100mg không cho thấy có tác dụng gây quái thai. Vì thuốc không gây quái thai trên động vật nên nguy cơ ra gây dị tật thai nhi khi sử dụng trên người là khó xảy ra. Thực tế đến nay, những chất gây dị tật thai nhi khi sử dụng cho người đều là những chất đã gây ra quái thai khi thử nghiệm với động vật.

Mặc dù vậy, cho đến thời điểm hiện tại cũng chưa có tài liệu thích đáng nào để đánh giá sự an toàn cho thai nhi của thành phần trimébutine khi sử dụng cho phụ nữ có thai. Do vậy, bạn vẫn cần rất thận trọng khi dùng cho phụ nữ mang thai, chỉ dùng trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ, không dùng trong 3 tháng đầu.

Với phụ nữ cho con bú có thể dùng thuốc trong thời gian này dưới sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Tương tác thuốc Debridat® 

Có những loại thuốc nào có thể tương tác với Debridat® Trimebutine?

Thuốc Debridat có thể tương tác với thuốc có thành phần là tubocurarine và khi sử dụng cùng nhau có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tăng cường tác dụng phụ của loại thuốc này.

Thuốc Debridat  tương tác với thực phẩm rượu bằng cách thay đổi cách thức hoạt động của thuốc hoặc sẽ gây ra tác dụng phụ không đáng có. Để tránh bị tương tác thuốc sai, bạn nên ghi chú lại tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng và chia sẻ với bác sĩ. Bạn không nên tự ý dùng hoặc thay đổi liều lượng nếu như các bác sĩ đã kê đơn, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng thuốc để đảm bảo bạn đang dùng thuốc đúng cách.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn