Tìm hiểu thuốc long đờm Mucomyst

Thuốc long đờm Mucomyst là loại thuốc được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng thuốc cũng hiểu hết được công dụng và tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc long đờm Mucomyst

Thuốc long đờm Mucomyst

Công dụng của thuốc long đờm Mucomyst

Mucomyst là thuốc dùng để điều trị trên đường hô hấp. Thuốc được sử dụng để giúp làm loãng và lỏng chất nhầy trong đường thở do một số bệnh phổi gây ra. Một số bệnh như khí phế thũng, viêm phế quản, xơ nang hay viêm phổi có thể làm tăng tiết chất nhầy. Thuốc long đờm Mucomyst giúp bạn làm sạch chất nhầy từ phổi để bạn có thể thở dễ dàng hơn.

Thuốc cũng được sử dụng để ngăn ngừa tổn thương gan do quá liều acetaminophen.

Cách sử dụng thuốc long đờm Mucomyst

Dược sĩ tư vấn nếu đang sử dụng thuốc này để điều trị bệnh phổi, bạn có thể hít hoặc uống trực tiếp. Bạn có thể nhận thấy mùi của thuốc khi lần đầu tiên hít vào thuốc. Mùi này sẽ nhanh chóng biến mất, nếu bạn sử dụng mặt nạ để hít vào thuốc, thuốc có thể dính trên mặt sau khi sử dụng. Bạn có thể rửa mặt bằng nước để loại bỏ độ dính. Bạn không nên trộn Mucomyst với các loại thuốc hít khác trừ khi có chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nếu đang dùng thuốc bằng cách uống, hãy sử dụng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng tham khảo trong sử dụng Mucomyst 200mg như sau:

Sử dụng làm tan dịch nhầy

  • Người lớn và trẻ trên 14 tuổi: sử dụng mỗi gói/lần, ngày uống 2-3 lần.
  • Trẻ từ 6 đến 14 tuổi: sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần 1 gói hoặc 3 lần/ngày, mỗi lần nửa gói.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi: sử dụng từ 2 đến 3 lần/ngày, mỗi lần nửa gói.

Sử dụng điều trị tăng tiết dịch nhày

  • Với trẻ trên 6 tuổi: sử dụng 3 lần/ngày, mỗi lần 1 gói.
  • Trẻ từ 2 đến 5 tuổi: sử dụng 4 lần/ngày, mỗi lần nửa gói.

Tác dụng phụ của thuốc long đờm Mucomyst là gì?

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Moucomyst khi dùng có các tác dụng phụ bao gồm viêm miệng, buồn nôn, nôn mửa, sốt, chảy nước mũi, buồn ngủ, lạnh run, tức ngực và co thắt phế quản. Các tác dụng phụ của Mucomyst trên lâm sàng bao gồm co thắt phế quản xảy ra không thường xuyên và không lường trước được, ngay cả ở những bệnh nhân hen phế quản hoặc viêm phế quản kết hợp hen phế quản.

Uống Mucomyst, đặc biệt là với liều lượng lớn cần thiết để điều trị việc dùng quá liều acetaminophen, có thể gây ra buồn nôn, ói mửa và các triệu chứng tiêu hóa khác. Hiếm khi, có thể có phát ban có hoặc không kèm theo sốt nhẹ.

Không phải ai dùng thuốc cũng có các tác dụng phụ như trên. Do đó, khi bạn gặp hay có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc long đờm Mucomyst

Trước khi sử dụng thuốc, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn thuốc trước khi sử dụng.

Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn bị dị ứng với acetylcystein hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

Trước khi sử dụng thuốc long đờm Mucomyst, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là:

  • Bệnh hen suyễn – Acetylcysteine có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.
  • Giảm khả năng ho – Chất nhầy có thể chỉ được loại bỏ bằng cách hút.

Thuốc Mucomyst chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc Mucomyst cho phụ nữ mang thai

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc Mucomyst cho phụ nữ mang thai

Liều lượng sử dụng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc bệnh trở nên xấu đi, bạn cần tới gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Hãy báo cho bác sĩ những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) nhằm tránh tương tác thuốc trong quá trình sử dụng.

Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Nếu bạn sử dụng thuốc quá liều thì hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất

Trên đây là những thông tin cơ bản về Mucomyst về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Mucomyst ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn