Tìm hiểu thuôc trị mụn trứng cá Acnotin 10

Mụn trứng cá luôn là nỗi sợ hãi của mọi người, đặc biệt chị em phụ nữ, nhưng vì điều kiện môi trường khiến cho da mặt hay xuất hiện nhiều mụn. Để giúp giải quyết vấn đề này cùng tìm hiểu thuốc trị mụn Acnotin 10.

Thuốc trị mụn Acnotin 10

Dạng bào chế: viên nang

Đóng gói: 5vie6n/vỉ, 6 vỉ/hộp

Thành phần: mỗi viên nang gelatin chứa

• Isotretinoin (13-cis retinoic acid) USP 10mg
  • Tá dược: Sáp trắng NF, Butylate hydroxyanilose BP, Disodium EDTA USP
  • Dầu thực vật hydro hóa Nhà sản xuất, dầu đậu tương USP.
  • Đặc tính và tác dụng:Isotretinoin là một stereoisomer của retinoic acid. Nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy sự cải thiện của tình trạng mụn trứng cá có liên quan đến liều lượng và thời gian ức chế hoạt động của tuyến bã và làm giảm kích thước của ống tiết bã nhờn.

Tác dụng của thuốc Acnotin 10

• Giúp điều trị các dạng mụn trứng cá nặng hệ thống mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác trước đó, đặc biệt là mụn trứng cá dạng bọc. Isotretinoin cũng được chỉ định để điều trị các vi khuẩn gram âm trong các nang lông, một số trường hợp trứng cá đỏ và viêm tuyến mồ hôi nhiễm trùng.
  • Isotretinoin cũng có thể có tác dụng sửa chữa những rối loạn sừng hóa trầm trọng như bệnh da dạng vảy cá bẩm sinh, đỏ da, da vảy cá (dạng mảng mỏng hoặc các dạng vảy cá khác), viêm nang lông sừng hóa

Acnotin 10 giúp chị em phụ nữ không lo mụn trứng cá

Chỉ định Acnotin 10

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Acnotin 10 chỉ định trường hợp sau:

• Mụn trứng cá nặng, không đáp ứng với điều trị trước đó, mụn trứng cá dạng nang bọc.
  • Bệnh Darier), sừng hóa lòng bàn tay bàn chân, bệnh vảy phấn đỏ chân tóc (PRD).

Liều lượng và cách sử dụng Acnotin 10:

Liều lượng:

• Liều điều trị nên khởi đầu ở mức 0,5 đến 1mg/kg cân nặng mỗi ngày chia làm 2 lần trong thời gian từ 15 đến 20 tuần. Liều tối đa là 2mg/kg cân nặng mỗi ngày đối với những bệnh nhân ở tình trạng trứng cá rất nặng hoặc bệnh khởi đầu ở ngực hay lưng.
  • Hiệu quả điều trị và các tác dụng phụ của thuốc có thể khác nhau ở mỗi cá thể sau khoảng 4 tuần điều trị, do đó liều duy trì nên điều chỉnh trong khoảng 0,1-1mg/kg trọng lượng cơ thể tùy từng trường hợp cụ thể.
  • Thời gian điều trị thường kéo dài trong vòng 16 tuần. Nên ngưng điều trị trong vòng 2 tháng trước khi tái sử dụng.
  • Thuốc nên uống trong bữa ăn. Không nhai viên thuốc. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Cách sử dụng:

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc Acnotin 10:

• Thuốc nên uống trong bữa ăn.
  • Không nhai viên thuốc.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Chống chỉ định Acnotin 10:

• Quá mẫn với thành phần của thuốc, Phụ nữ mang thai & cho con bú.
  • Không hiến máu trong thời gian dùng thuốc.

Tương tác thuốc Acnotin 10:

• Không sử dụng với vitamin A, minocycline, tetracyclin & rượu.
  • Ngưng sử dụng các thuốc bôi trị mụn khác trước khi uống Isotretinoin.

Chú ý đề phòng Acnotin 10:

• Cần sử dụng các biện pháp tránh thai liên tục.
  • Không lột da mặt, không dùng sáp nhổ lông.
  • Kiểm tra cận lâm sàng khi có: đái tháo đường, béo phì, nghiện rượu, rối loạn chuyển hóa lipid.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hi vọng mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về loại thuốc này. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên mọi người nên gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được kiểm tra và hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn nhất.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn