Tìm hiểu về bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Đa hồng cầu chính là việc có quá nhiều tế bào hồng cầu trong một đơn vị thể tích máu với bất kỳ nguyên nhân gì. Có thể đó là tăng lượng hồng cầu toàn bộ hoặc giảm thể tích huyết tương.

Tìm hiểu về bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Tìm hiểu về bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát thường gặp ở nam giới, tuổi trung niên, thường không rõ nguyên nhân, đôi khi có thể xuất hiện ngay sau một chấn thương ở lách.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát thường có đặc điểm phát triển theo từng giai đoạn và chia mức độ từ nhẹ đến nặng. Các giai đoạn bao gồm giai đoạn bắt đầu và giai đoạn toàn phát.

Ở giai đoạn bắt đầu sẽ có những dấu hiệu xuất hiện ở bệnh nhân như thay đổi tính tình theo hướng rối loạn, hay cáu gắt và dễ bị xúc động hơn. Đặc biệt là bệnh nhân có dấu hiệu chóng mặt, nhức đầu, khó thở, đầu chi có thể tím tái hoặc cảm giác như bị kim đâm, môi hồng, má hồng, có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa, lách to lên.

Thời kỳ toàn phát có hai triệu chứng đáng chú ý đó là lách to khi khám thấy rắn và ấn không đau. Đỏ tím toàn thân với da khắp người đỏ, mặt đỏ thẫm, niêm mạc miệng và kết mạc mắt đỏ tía, giác mạc có nhiều tia máu đỏ, đầu chi đỏ.

Ngoài ra ở giai đoạn toàn phát có các triệu chứng khác như hội chứng tim mạch, tĩnh mạch dưới da giãn, tĩnh mạch đáy mắt giãn lớn, có thể tăng huyết áp, huyết khối động mạch và tĩnh mạch. Hội chứng thần kinh với biểu hiện đau đầu, ù tai, hoa mắt, cảm giác nhìn mờ, mệt mỏi. Hội chứng thận với sỏi thận, albumin niệu. Hội chứng tiêu hóa là chán ăn, buồn nôn hay táo bón. Bệnh nhân có thể bị cả chảy máu cam hoặc xuất huyết dưới da.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Triệu chứng lâm sàng của bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Những biến chứng và tiến triển của bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Bác sĩ tư vấn: Bệnh đa hồng cầu nguyên phát có diễn biến khá chậm và ngày càng nặng dần, thời gian tiển triển có thể lâu tới hàng chục năm kèm theo đó là cơ thể sút kém dần và thường chết trong tình trạng biến chứng chảy  máu, tắc mạch, huyết khối, nhiễm khuẩn.

Một bệnh nhân bị đa hồng cầu nguyên phát phải đối mặt với các nguy cơ biến chứng khác nhau. Biến chứng gặp phải có thể là tắc mạch, huyết khối tĩnh mạch chi dưới và tĩnh mạch lách, bệnh bạch cầu bất thường. Tình trạng xuất huyết với biểu hiện chảy máu cam, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, xuất huyết màng não.

Các bác sĩ khi tiến hành điều trị bệnh có thể triển khai các phương pháp như chích bỏ máu, phá hủy bớt các tế bào hồng cầu hay dùng chất phóng xạ. Vấn đề này cần tùy thuộc vào mỗi trường hợp bệnh nhân để đem lại hiệu quả tốt nhất có thể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn