Tìm hiểu về bệnh não úng thủy

Não úng thủy là một tình trạng dư thừa quá mức dịch não tủy (CSF) được hình thành trong hệ thống não thất của não và có thể làm tăng áp lực nội sọ. Vậy não úng thủy là bệnh gì?

Tìm hiểu về bệnh não úng thủy

Tìm hiểu về bệnh não úng thủy

Mặc dù não úng thủy thường được mô tả như “nước trong não bộ“, “nước” thực chất là dịch não tủy, một chất lỏng trong suốt bao quanh não và tủy sống. Dưới đây là thông tin chi tiết về bệnh não úng thủy.

Dịch não tủy có ba chức năng quan trọng

– Bảo vệ hệ thần kinh trung ương (não bộ và tủy sống) trước các sang chấn cơ học.

– Cung cấp chất dinh dưỡng cho não và loại bỏ chất thải.

– Chảy giữa hộp sọ và cột sống để điều chỉnh thay đổi áp suất trong não.

Bác sĩ tư vấn: Não úng thủy có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và người lớn 60 tuổi trở nên. Theo Viện Quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ (National Institute of Neurological Disorders and Stroke), não úng thủy được cho là chiếm khoảng một trong mỗi 500 trẻ em. Phần lớn các trường hợp này thường được chẩn đoán trước khi sinh, tại thời điểm sinh, hoặc trong thời thơ ấu.

Nguyên nhân thường gặp

Mặc dù hiếm, não úng thủy có thể được di truyền hoặc có thể liên quan với rối loạn phát triển, bao gồm tật nứt đốt sống (khuyết tật bẩm sinh của cột sống) và thoát vị não.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm: Xuất huyết trong não, u não, chấn thương đầu, biến chứng của sinh non như xuất huyết hoặc các bệnh như viêm màng não hoặc nhiễm trùng khác.

Trong một số trường hợp, dòng chảy bình thường của dịch não tủy trong não bị tắc nghẽn, dẫn đến não úng thủy.

Các triệu chứng của não úng thủy khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác. Theo Hiệp hội não úng thủy, một số triệu chứng phổ biến nhất được liệt kê dưới đây như một tài liệu tham khảo.

Nguyên nhân thường gặp

Nguyên nhân thường gặp

Triệu chứng của não úng thủy trẻ sơ sinh

Các triệu chứng của não úng thủy ở trẻ sơ sinh  thì kích thước lớn bất thường của vòng đầu,thóp căng và phồng lên, da đầu mỏng,xương tách ra trong đầu của em bé,tĩnh mạch da đầu nổi lên,nôn; buồn ngủ, dễ bị kích thích,mắt bé nhìn lệch xuống,co giật, hoặc chán ăn

Các triệu chứng của não úng thủy ở trẻ em

  • Kích thước lớn bất thường của vòng đầu.đau đầu, buồn nôn, nôn mửa.
  • Sốt, mờ mắt hoặc nhìn đôi.rối loạn cân bằng.
  • Dễ bị kích thích, buồn ngủ, đi lại hoặc nói chuyện chậm chạp.
  • Phối hợp kém, thay đổi tính cách.
  • Không có khả năng tập trung.
  • Mất hoặc giảm vận động và cảm giác.
  • Có thể co giật, hoặc ăn kém
  • Trẻ lớn hơn có thể khó tỉnh táo hoặc khó thức dậy khi ngủ

Não úng thủy có thể do thủy bẩm sinh hoặc áp lực bình thường. Não úng thủy bẩm sinh gây ra bởi điều kiện hiện lúc mới sinh. Các triệu chứng ban đầu bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn và buồn ngủ.

Não úng thủy áp lực bình thường là do tăng tích tụ dịch não tủy làm cho não thất trong não dãn rộng. Người lớn khởi phát chủ yếu xảy ra từ 60 tuổi trở lên. Bệnh nhân dễ chẩn đoán nhầm với bệnh Alzheimer hoặc mất trí nhớ, có một số các triệu chứng nhầm lẫn giữa hai bệnh.

Chẩn đoán não úng thủy

Kiểm tra thần kinh cũng sẽ giúp xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Thêm các xét nghiệm như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được chỉ định.

 Chẩn đoán não úng thủy

Chẩn đoán não úng thủy

Phẫu thuật não úng thuỷ

Não úng thủy có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Các nguyên nhân gây gây ra tắc nghẽn dịch não tủy có thể được xử lý trực tiếp (bằng cách loại bỏ các nguyên nhân), hoặc gián tiếp (bằng cách chuyển dịch đến một nơi khác, thường đến một khoang cơ thể). Điều trị gián tiếp được thực hiện bằng cách cấy một thiết bị được gọi là một ống thông  để chuyển hướng dịch não tủy dư thừa ra khỏi não. Khoang cơ thể để chuyển dịch não tủy dư thừa thường là khoang phúc mạc

  • Giai đoạn 1 để chuyển hướng dịch não tủy.
  • Giai đoạn 2 để loại bỏ các nguyên nhân gây ra tắc nghẽn

Đây là loại phẫu thuật thay thế, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một con đường mới cho dòng chảy dịch não tủy.

Tiên lượng não úng thuỷ

Tiên lượng cho não úng thủy phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ của các triệu chứng, chẩn đoán và điều trị kịp thời thì các triệu chứng như đau đầu có thể biến mất gần như ngay lập tức nếu có liên quan đến tăng áp lực nội sọ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn