Tìm hiểu về tình trạng rạn, nứt da khi tập luyện thể hình

Tìm hiểu về tình trạng rạn, nứt da khi tập luyện thể hình

Rạn da, nứt da là một tình trạng khá thường gặp ở những người đi tập Gym gây mất thẩm mỹ. Vậy rạn da, nứt da là do đâu? làm thế nào để khắc phục chúng?

Rạn, nứt ra khi tập luyện thể hình

Rạn, nứt ra khi tập luyện thể hình

Tìm hiểu về tình trạng rạn nứt da khi tập Gym

Theo thông tin từ kênh Sức khỏe Việt Nam cho biết, da cơ thể con người gồm ba lớp:

 • Các lớp trên cùng của da được gọi là các lớp biểu bì. Các chức năng chính của lớp này là để giữ cho các chất độc không xâm nhập vào cơ thể.
 • Lớp thứ hai của da được gọi là lớp hạ bì. Các lớp hạ bì là trách nhiệm sản xuất collagen và sợi đàn hồi, trong đó cung cấp cho làn da của chúng ta mịn màng. Đây là lớp mà vết rạn da xảy ra.
 • Lớp thứ ba của da được gọi là lớp dưới da. Lớp này được tạo thành từ chất béo và các mô liên kết.

Tình trạng xuất hiện các vết rạn trên da là do rách lớp hạ bì của da. Lớp hà bị là một lớp mang lại hình dáng cho da và sự mịn màng, nó sản xuất collagen và elastin nhằm cung cấp tính đàn hồi cho da. Khi da kéo dài, lớp hạ bì ngày lập tức điều chỉnh hình dáng cho da. Tuy nhiên một số trường hợp lớp hạ bì không thể theo kịp với sự căng ra của da (khi bạn tập luyện) do đó lớp hạ bì sẻ bị rách ra và nguyên nhận gây rạn da, nứt da là do đây.

Thông thường khi da có hiện tượng dạn sẽ có màu hồng, màu nâu đỏ, hoặc dòng màu nâu sẫm. Các vết rạn có thể chuyển sang màu đỏ, màu đỏ sẫm, hay màu tím. Khi thời gian trôi qua, vết rạn da mờ đi.

Việc những người tập luyện thể hình thường bị rạn da là do:

 • Tăng trọng lượng cơ thể: Khi bạn tăng cân trong thời kỳ Bulking và đưa vào cơ / mỡ, da rõ ràng là phải căng ra. Cho nên bạn nên Bulking một cách thông minh để không mang qua nhiều mỡ vào cơ thể, nên ăn chế độ “sạch” để mang lại cơ bắp nạc.
 • Sử dụng chất kích thích tăng trưởng: Nó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng quá mức các steroid, xây dựng cơ bắp. Sử dụng quá nhiều cần sa quá mức cũng có thể gây rạn da.
 • Tuổi dậy thì: những thay đổi nội tiết tố, hormone dậy thì ,ví dụ mức tăng của các hormone Glucocorticold Cortisol (là một hormone phá vỡ các nguyên bao sợi và sự đàn hồi của da) trong cơ thể sinh ra các vết rạn da.
 • Di truyền và loại dạ: Về yếu tốt di truyền sẻ không nhiều nếu bạn ăn uống đủ dinh dưỡng Vitamin. Loại da chủ yếu là do di truyền nhưng nó có thể được cải thiện. Vết rạn da có nhiều khả năng xảy ra khi da bị khô và nứt nẻ không đủ độ ẩm. Khi có tình trạng này sự đàn hồi của da sẻ yếu đi.
 • Ăn uống thiếu dinh dưỡng: Người tập thể hình, rất có thể là bạn đã được nhận đủ protein, carbohydrates và chất béo . Cùng với đó bạn không nên bỏ qua các Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C và kẽm.

Những vết rạn da thường xuất hiện ở các vùng nhiều mỡ như: Bụng, ngực, hông, mông, cánh tay, nách và chân. Trong tập thể hình vết rạn da xảy ra rất nhanh khi bạn đẩy tạ. Một khu vực phổ biến nhất là vùng nách và ngực, lý do là ngực phát triển lớn hơn, đồng thời là khu vực da căng nhất khi bạn thực hiện các bài tập ngực, tay, cầu vai. Khu vực khác là cánh tay và lưng.

Cách khắc phục tình trạng rạn, nứt da ở người tập thể hình

Theo các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết, tuy việc rạn, nứt ra không gây ảnh hưởng tới việc tập luyện như những chấn thương về cơ, xương, khớp thường gặp khác, nhưng nó lại làm ảnh hưởng tới vẻ thẩm mỹ của người tập, sẽ khiến người khác sợ khi nhìn vào. Do đó, để có thể khắc phục được vấn đề này, các bạn cần phải:

Cách khắc phục tình trạng rạn, nứt da khi tập Gym

Cách khắc phục tình trạng rạn, nứt da khi tập Gym

 • Xây dựng một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng đặc biệt vitamin E, A, C, kẽm và axit béo Omega-3 sẻ giúp bạn ngăn ngừa được sự cố rạn da này.
 • Bổ sung nhiều nước cũng giúp bạn hạn chế được ran da bằng cách giữ độ ăn cho da tăng sự đàn hồi.
 • Hãy nói không với thuốc lá và nó phá hoại sự đàn hồi da của bạn.
 • Tập luyện với mức tạ phù hợp, tốt nhất bạn nên tập mức tạ lên từ từ. Để tránh tình trạng làm da căng quá sẻ khiến bạn bị rách lớp hạ bì.
 • Vệ sinh sạch trên da và giữ ẩm cho da bằng nước lạnh và kèm theo sữa dưỡng ẩm da.
 • Bulking một cách thông mình, không nên bulk một cách quá nhanh chóng sẻ khiến bạn đạt được lưỡng mỡ và cơ một cách nhanh quá. Sẻ khiến da của bạn quá tải và căn ra, sẻ khiến nứt da.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại kem bôi có chứa vitamin E liên da như: Tretinoin (acid retinoic), Mederma, kem nghệ,…. Và một số kem giữ ẩm cho da như: Trofolastin Novartis, Hyaluronic Acid…còn rất nhiều sản phẩm khác bạn có thể gặp các Dược sĩ tư vấn rõ ràng hơn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn