Tìm hiểu về triệu chứng rối loạn lo âu

Đôi khi hiện tượng lo lắng này trở nên quá nghiêm trọng, ảnh hưởng tới những hoạt động hàng ngày. Đây có thể là một dấu hiệu cảnh cáo bệnh lý tâm thần có tên rối loạn lo âu tổng quát.

Stressed businesswoman

Tìm hiểu về triệu chứng rối loạn lo âu

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về triệu chứng rối loạn lo âu.

Định nghĩa

Cuộc sống căng thẳng mệt mỏi đầy áp lực của xã hội hiện đại có thể dẫn tới những lo lắng thường nhật. Thiếu niên lo lắng về kì thi học kỳ, sinh viên ra trường lo lắng tìm việc làm, nhân viên lo lắng làm việc không kịp tiến độ… Những mối lo này hoàn toàn là một hoạt động tâm lý bình thường. Tuy vậy, đôi khi hiện tượng lo lắng này trở nên quá nghiêm trọng, ảnh hưởng tới những hoạt động hàng ngày. Đây có thể là một dấu hiệu cảnh cáo bệnh lý tâm thần có tên rối loạn lo âu tổng quát.

Rối loạn lo âu tổng quát có thể gặp phải ở những đứa trẻ và cũng có thể gặp ở người trưởng thành. Rối loạn lo âu tổng quát đôi khi dễ nhầm với rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ hoặc các loại lo âu khác bởi triệu chứng có nhiều đặc điểm tương đồng, nhưng điều kiện khác nhau.

Bác sĩ tư vấn: Bệnh nhân mắc rối loạn lo âu tổng quát sẽ phải đương đầu với một thách thức lâu dài và tuân thủ phác đồ điều trị lâu dài. Hầu hết bệnh nhân sẽ cải thiện triệu chứng khi điều trị bằng liệu pháp hóa dược hoặc tư vấn tâm lý. Việc hình thành một lối sống lành mạnh, học tập các kỹ năng ứng phó với lo âu và các kỹ thuật thư giãn có thể giúp đỡ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Rối loạn lo âu tổng quát gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau tùy từng bệnh nhân. Một số triệu chứng điển hình nhất bao gồm:

– Cảm thấy lo lắng thậm chí ám ảnh về mối quan tâm nhỏ hay lớn liên tục, không thể dừng được.

– Cảm giác khó chịu, mệt mỏi, bồn chồn.

– Giảm khả năng tập trung tâm trí.

– Đau nhức hoặc nhẹ hơn là căng thẳng cơ bắp.

– Dễ giật mình, khó đi vào giác ngủ.

– Run rẩy, bối rối.

– Vã mồ hôi trộm, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

– Tức ngực, khó thở.

– Tim đập nhanh.

Bệnh nhân có thể luôn trong tình trạng lo lắng không hoàn toàn biến mất. Nhiều lúc cơn lo lắng xảy ra mà không có bất kì nguyên nhân nào rõ ràng. Ví dụ: lo lắng người nhà sẽ gặp phải chuyện tồi tệ mà không có nguyên nhân và cũng không biết cụ thể chuyện gì sẽ xảy ra.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng ở trẻ em và thanh thiếu niên

Do đặc điểm tâm lý lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên có sự khác biệt với người trưởng thành, ở đối tượng này ngoài các triệu chứng chung kể trên, có thể xuất hiện những mối lo lắng cụ thể về các vấn đề như:

– Các hoạt động thể dục thể thao hoặc các sự kiện và hoạt động tập thể khác ở trường học hoặc địa phương cư trú.

– Luôn lo lắng sai giờ, trễ hẹn, ám ảnh về sự đúng giờ.

– Lo lắng về những tai họa như động đất, chiến tranh thế giới lần 3, hoặc những sự kiện thảm khác khác khi không hề có dấu hiệu báo trước nào.

Một đứa trẻ mắc rối loạn lo âu cũng có thể có những biểu hiện như:

– Cảm thấy quá lo lắng rằng mình chưa phù hợp.

– Biểu hiện sự cầu toàn thái quá.

– Thiếu tự tin với bản thân.

– Luôn cố gắng thực hiện lại những nhiệm vụ chưa thể hoàn thiện lần đầu.

– Phấn đấu để được công nhận một cách thái quá.

– Đòi hỏi người xung quanh sự bảo đảm về hiệu suất.

Nguyên nhân

Ngày nay, khoa học vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ cơ chế bệnh sinh cũng như nguyên nhân chính xác nào đã gây ra rối loạn lo âu tổng quát. Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là bệnh liên quan đến sự mất cân bằng một số chất trung gian hóa học trong não (chất dẫn truyền thần kinh), chẳng hạn như dopamine, serotonin và norepinephrine. Ngoài ra, bệnh cũng liên quan nhiều nguyên nhân khác như: di truyền học, trải nghiệm cuộc sống và sự căng thẳng.

Số liệu nghiên cứu cũng cho thấy rối loạn lo âu tổng quát có mối liên quan với một số điều kiện sức khỏe thể chất, bao gồm:

– Bệnh GERD (trào ngược dạ dày thực quản).

– Các bệnh tim mạch.

– Bệnh lý tuyến giáp.

– Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn