Tìm hiểu về viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị là một bệnh rất dễ bị bỏ qua do các triệu chứng của nó không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh khác. Hầu hết bệnh nhân tìm đến bác sĩ để chữa trị khi bệnh đã tiến triển sang một giai đoạn mới và khó chữa hơn.

Tìm hiểu về viêm trợt hang vị dạ dày

Tìm hiểu về viêm trợt hang vị dạ dày

Vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh viêm trợt hang vị là điều rất cần thiết.

Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày là gì?

Bác sĩ tư vấn: Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày xảy ra khi vùng hang vị của dạ dày bị tổn thương khiến niêm mạc ở đó xuất hiện các vết xước (trợt nhẹ) có diện tích nhỏ. Khi hang vị ở niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm gây nên cơn đau âm ỉ và dữ dội. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau do nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo thầy Trần Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng viêm trợt hang vị có thể kể đến như:

– Do vi khuẩn  HP: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm trợt rải rác hang vị. Vi khuẩn HP khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tiết ra chất độc gây tổn thương niêm mạc dẫn đến viêm loét.

– Lạm dụng thuốc kháng sinh: sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên sẽ khiến cho dạ dày giảm tiết chất nhầy, dẫn đến niêm mạc dạ dày không được bảo vệ và bị tổn thương. Ngoài thuốc khác sinh ra, việc sử dụng một số thuốc điều trị khác như aspirin, ibuprofen, corticoid không đúng hướng dẫn cũng có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

– Căng thẳng, stress, lo âu, trầm cảm đều khiến dạ dày tăng cường tiết dịch vị dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

– Chế độ ăn uống: Thói quen ăn nhiều đồ cay nóng, đồ chua, ít rau củ có ảnh hưởng đến dạ dày. Ăn uống thất thường, bỏ bữa cũng là nguyên nhân dẫn đến dạ dày bị tổn thương.

– Sử dụng các chất kích thích: Các đồ uống có ga, đồ uống cồn gây hại đến dạ dày, bào mòn và làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Hút thuốc lá cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày về lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày

Bệnh viêm trợt rải rác hang vị dễ bị bỏ qua do các triệu chứng không rõ ràng và dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, người bệnh nên chú ý nếu mình có những triệu chứng sau:

  • Đau ngực, buồn nôn: Người bị bệnh có thể cảm thấy đau ở ngực và dễ nôn do vị trí của dạ dày. Khi nôn sẽ làm các vết loét mở rộng ra, và có thể còn thấy máu.
  • Đau bụng: đây là triệu chứng thường thấy nhất ở bệnh viêm trợt hang vị dạ dày. Người bệnh sẽ bị đau bụng âm ỉ, kéo dài quanh vùng rốn, vùng thượng vị. Thời kỳ đầu có thể chỉ đau nhẹ, nhưng về sau cơn đau sẽ nặng dần lên. Có nhiều lúc cơn đau dữ dội và không kiểm soát được.
  • Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng: Do dạ dày bị tổn thương dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Thức ăn không tiêu hóa được sẽ lên men trong dạ dày gây đầy bụng. Ngoài ra còn dẫn đến trào ngược gây ra ợ hơi, ợ nóng.
  • Mệt mỏi xuống cân: Do tiêu hóa rối loạn và những cơn đau, người bệnh ăn không ngon. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng kém đi khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng.

Biến chứng

Bệnh viêm trợt rải rác hang vị ban đầu không nguy hiểm, nhưng nếu để lâu sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nếu không phát hiện sớm và điều trị thì có thể xảy ra một số biến chứng như xuất huyết dạ dày, hẹp môn vị, thủng dạ dày…

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm trợt rải rác hang vị là gì?

Điều quan trọng nhất là người bệnh cần đi khám ngay khi có những triệu chứng nghi là do bệnh gây ra. Không nên tìm hiểu thông tin trên mạng rồi tự chữa.

Người bệnh cần được bác sĩ chẩn đoán và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, người bệnh cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, và đảm bảo một thực đơn khoa học.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn