Tổng hợp một số bài tập Yoga phù hợp với trẻ nhỏ

Tổng hợp một số bài tập Yoga phù hợp với trẻ nhỏ

Yoga là một bộ môn tập luyện dành mọi đối tượng, kể cả là với trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên. Vậy trẻ nhỏ tập luyện Yoga thì nên chọn những bài tập nào?

Tập Yoga cho trẻ nhỏ

Tập Yoga cho trẻ nhỏ

Theo như chia sẻ từ các nhà Vật lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết, Yoga là một bộ môn phổ biến rất tốt cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người tập không chỉ đối với người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ.

Việc để trẻ tập luyện các bài tập Yoga dưới đây không chỉ giúp rèn luyện thể chất mà còn hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập và rèn luyện tính quyết tâm và kiên trì cho trẻ.

Các bài tập Yoga phù hợp cho trẻ nhỏ

Tư thế bánh xe

Tư thế bánh xe không chỉ giúp trẻ trở lên dẻo dai hơn mà tư thế này giúp kích thích phát triển chiều cao của trẻ rất tốt. Khi tập động tác này còn giúp tăng tính đàn hồi cho tủy sống của trẻ.

Cách thực hiện động tác bánh xẻ nằm ngửa sau đó hai chân dang rộng sao cho bằng với vai. Sau đó chống tay xuống sàn để nâng hông lên tạo thành hình bánh xe. Vì còn nhỏ tuổi nên xương khớp của trẻ khá dẻo và không gặp nhiều khó khăn khi thực hiện động tác này.

Tư thế ngọn núi

Bài tập này cũng là một trong những bài tập giúp trẻ tăng chiều cao đáng kể với ưu điểm linh hoạt khi tập luyện.

Cách thực hiện động tác: Cơ thể đứng thẳng đồng thời hai tay thẳng lên như một động tác vươn cao. Bài tập này cần tập trung vào tư thế lưng sao cho thẳng như thế mới hiệu quả.

Tư thế cái cây

Với tư thế cái cây, sẽ giúp trẻ biết cách giữ thăng bằng trên 1 chân và đồng thời cũng giúp phát triển chiều cao một cách vượt trội.

Thực hiện động tác như sau: Tư thế đứng thẳng và co 1 chân lên rồi gác vào phía đùi trong của chân còn lại, chân còn lại chính là chân trụ.

Hai tay chắp lại và giơ lên cao cố gắng giữ thăng bằng và hít thở đều theo nhịp. Lặp lại tương tự với chân còn lại.

Tư thế thiền hoa sen

Một trong những tư thế căn bản nhất có tác dụng kéo dài cột sống lưng giảm tải áp lực giúp thư giãn tối đa cho cơ thể. Việc tập luyện động tác này sẽ giúp trẻ thoải mái đầu óc hơn, giúp giảm stress và tăng khả năng tập trung sau một ngày học tập căng thẳng.

Các bài tập Yoga cho trẻ

Các bài tập Yoga cho trẻ

Thực hiện động tác: Chuẩn bị một chỗ thật tốt để tập. Hai chân xếp lại và đồng thời hai tay đặt trước ngực, nhắm mắt và cảm nhận xung quanh. Hít thở thật đều và thả lỏng cơ thể. Thực hiện động tác này trong vòng 30s-1 phút.

Tư thế chó duỗi mình

Mới nghe đến cái tên của bài tập này hẳn nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên, tư thế này như một động tác vươn vai giúp máu được lưu thông tốt hơn. Đồng thời giúp các cơ được vận động giúp refresh lại cơ thể.

Thực hiện động tác : Hai bàn tay đặt lên phía trước với khoảng cách bằng vai, hai chân đặt phía sau với khoảng cách bằng hông. Nâng hông lên cao và úp mặt xuống sàn. Giữ tư thế này trong 5 nhịp và hít thở.

Tư thế chiến binh

Tư thế chiến binh là một động tác khó, đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ thì mới có thể thực hiện động tác yoga này.

Tư thế chiến binh có tác dụng như một liều thuốc giảm stress hiệu quả, cung cấp sự linh hoạt cho toàn cơ thể đồng thời cung cấp sức mạnh cho chân, tay, bụng và giúp phần lưng được giãn ra làm tăng khả năng phát triển chiều cao của trẻ.

Thực hiện động tác: Đứng trên thảm với hai chân chạm nhau, tay xuôi theo hông. Đưa chân phải lên phía trước và giữ chân trái kéo dài về phía sau. Từ từ gập đầu gối phải.

Nhẹ nhàng nhấc bàn chân trái lên để gót không chạm sàn, giữ chân trái làm trụ và khóa vị trí của trẻ đứng vững ở tư thế này.

Sau đó thở ra, duỗi thẳng cánh tay lên và nâng cơ thể lên, từ từ nghiêng thân mình về phía sau để khiến lưng bẻ về sau. Giữ tư thế này trong thời gian lâu nhất có thể, hít thở bình thường.

Những lưu ý khi cho trẻ tập Yoga

Có thể thấy rằng việc tập luyện Yoga mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, giúp trẻ học tập tốt hơn, cải thiện được sức khỏe, độ dẻo dai và giúp trẻ tự tin, năng động hơn… Tuy nhiên, các bậc phụ huynh vẫn cần phải lưu ý một số vấn đề sau khi cho trẻ tập luyện Yoga, cụ thể như:

Không nên đòi hỏi quá cao ở trẻ

Ngay cả đối với người lớn, việc thực hiện đúng động tác cũng là cả một vấn đề lớn. Trẻ em cũng vậy, bạn đừng quá khắt khe và ép bé phải tập đúng hoàn toàn. Hãy làm mẫu và nhắc nhở nhẹ nhàng và để bé làm theo khả năng nhận thức của mình. Hãy uốn nắn bé từ từ.

Lưu ý khi tập luyện yoga cho trẻ

Lưu ý khi tập luyện yoga cho trẻ

Không nên cho trẻ tập quá lâu

Những trẻ dưới 6 tuổi thì mỗi động tác tập khoảng 60 giây, buổi tập kéo dài khoảng 15 phút. Trẻ hơn 6 tuổi có thể tập mỗi động tác 90 giây và buổi tập kéo dài 25 phút. Việc để trẻ tập quá lâu có thể khiến trẻ cảm thấy nhàm chán hay thậm chí là gây ảnh hưởng tới sức khỏe quả trẻ. Hãy nhớ chú ý đến sắc mặt của trẻ. Hãy cho trẻ nghỉ giải lao khi thấy trẻ chớm mệt.

Không nên khen chê lỗ liễu

Phụ huynh và thầy yoga cần chú ý, khi tập yoga cho trẻ em không nên chê, khen lộ liễu. Bởi điều này khen chê cá nhân hoặc so sánh bé này với bé khác. Điều này theo các bác sĩ tư vấn cho biết sẽ làm tổn thương tinh thần của bé. Bé không những mất tinh thần mà còn có thể tủi thân hoặc cố gắng tập quá sức để bằng bạn bè.

Tập luyện Yoga cho trẻ mục đích là để trẻ được thoải mái vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Do đó, các phụ huynh hay các thầy cô nên tạo một bầu không khí vui tươi, để trẻ thoải mái tập luyện, đừng quá nghiêm khắc sẽ khiến trẻ sợ hãi việc tập luyện.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn