Trầm cảm sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Sự xuất  của một em bé trên đời là niềm hạnh phúc vô hạn của mỗi gia đình. Niềm hạnh phúc ấy mang lại cho người ta nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và một trong đó phải kể đến là sự sợ hãi và lo âu.

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Trầm cảm sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh xuất hiện sau sinh nở, trong quá trình chăm sóc em bé của phụ nữ. Trầm cảm sau sinh không phải là một lỗ hổng hoặc điểm yếu, đôi khi chứng trầm cảm sau sinh chỉ đơn giản là một biến chứng sau sinh. Nguyên nhân gây bệnh không xác định được những tác nhân có thể gây ra bệnh trầm cảm sau sinh chủ yếu vẫn là yếu tố về thể chất và tình cảm.

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, sau quá trình sinh nở, người mẹ mất nhiều sức lực, cơ thể mệt mỏi đồng thời lượng hormone liên quan tới tinh thần bị suy giảm khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi hơn. Khi cơ thể mệt mỏi người bệnh dễ bị trầm cảm sau sinh.

Những thay đổi về tinh thần, tình cảm: khi có con giấc ngủ của người mẹ bị xáo trộn nặng nề, ngủ ít hơn đồng thời dễ bị thức giấc bởi các yếu tố khách quan. Giấc ngủ vô cùng quan trọng trong việc tái tạo lại sức lao động, tình trạng mất ngủ trường diễn ảnh hưởng lớn tới tinh thần và thể chất người mẹ. Lâu dần tinh thần suy giảm, dễ xúc động với những tác nhân xung quanh ngay cả những tác động nhỏ. người bệnh cảm thấy lo lắng và mất kiểm soát, lo sợ không chăm sóc tốt được cho con.

Dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Ban đầu có thể xuất hiện một vài dấu hiệu không rõ ràng: tính khí thay đổi thất thường, dễ nổi cáu, luôn lo lắng, khó chịu trong người, hay khóc dễ xúc động, khó ngủ.

Sau đó các triệu chứng rõ hơn và kéo dài hơn bao gồm chán ăn, ăn không ngon miệng lâu dần không ăn, bỏ bữa. Tâm trạng chán nản, người mẹ khóc nhiều và khó khăn trong việc liên kết với em bé. Người phụ nữ thu mình tách biệt khỏi gia đình và bạn bè, khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều so với bình thường. Lúc nào người mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy không có năng lượng, mất niềm vui vào cuộc sống. Tính tình thay đổi dễ kích động, giảm quan tâm niềm vui với những hoạt động trước đây. Luôn lo sợ rằng mình sé không là người mẹ tốt,cảm giác vô dụng, xấu hổ, tội lỗi hoặc bản thân không phù hợp. Khả năng suy nghĩ, tập trung, khả năng đưa ra quyết định suy giảm. Thường suy nghĩ đến tự sát hoặc nghĩ về cái chết, có suy nghĩ làm hại em bé.

Tác hại của trầm cảm sau sinh để lại là vô cùng to lớn

Tác hại của trầm cảm sau sinh để lại là vô cùng to lớn

Tác hại của trầm cảm sau sinh

Tác hại của trầm cảm sau sinh để lại là vô cùng to lớn, hậu quả để lại không chỉ ảnh hưởng tới người mẹ mà còn ảnh hưởng tới con nhỏ.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, về người mẹ tình trạng mất ngủ kéo dài ảnh hưởng tới tinh thần nặng nề, chán ăn khiến cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, tinh thần sa sút kém minh mẫn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Người mẹ cảm thấy sợ hãi trong việc chăm sóc con cái, đôi khi có suy nghĩ tự tử vì bế tắc trong cuộc sống do không tìm thấy lối thoát.

Về em bé do mẹ không quan tâm chăm sóc khiến cho đứa trẻ thiếu tình thương của mẹ, không được hưởng nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ khiến cho cơ thể thiếu các kháng thể ban đầu. Ngoài ra đứa bé có nguy cơ bị đe dọa tính mạng do mẹ tinh thần không ổn định.

Những tác hại mà trầm cảm sau sinh để lại là vô cùng nguy hiểm do vậy người phụ nữ cần được quan tâm chăm sóc về cả thể chất và tinh thần thật tốt. Hãy ngưng phán xét và chỉ trích người mẹ nếu như họ không biết chăm sóc con bởi đó sẽ là mũi dao làm tổn thương trái tim mỏng manh của mẹ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn