Tránh thai bằng thuốc tránh thai chỉ có Progestin

Thuốc tránh thai có nhiều loại được chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin là một loại được ưa chuộng hiện nay. Thuốc có ưu điểm hơn những loại khác nên được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Tránh thai bằng thuốc tránh thai chỉ có Progestin

Tránh thai bằng thuốc tránh thai chỉ có Progestin

Thế nào là thuốc tránh thai chỉ có Progestin?

Thuốc tránh thai chỉ chưa progestin là loại thuốc tránh thai thành phần chỉ có Progestin. Thuốc khác với dạng viên tránh thai kết hợp có 2 loại hormone là estrogen và progestin. Do thuốc chỉ có thành phần là 1 hormon nên thuốc ít tác dụng phụ hơn loại kết hợp.

Hiệu quả của phương pháp này tương đối tốt, tỷ lệ vỡ kế hoạch là 0,5% ở những phụ nữ tuân thủ tuyệt đối sử dụng thuốc.

Ưu điểm của thuốc chỉ chứa progestin

Thuốc tránh thai này có thể sử dụng cho phụ nữ cho con bú bắt đầu kể từ tuần thứ sáu, không ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa.

Thuốc không có thành phần hormone estrogen nên không có tác dụng phụ xảy ra, không tăng nguy cơ tim mạch hoặc đột quỵ, ít tác dụng phụ của estrogen như mụn, tăng cân. Ngoài ra sử dụng thuốc còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lý u vú lành tính, ung thư vú, ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung, viêm vùng chậu.

Nhược điểm của thuốc tránh thai

Tác dụng phụ thường gặp: thay đổi kinh nguyệt như rối loạn kinh nguyệt, rong huyết (thường gặp), vô kinh hay kinh nhiều kéo dài, nhức đầu, căng vú dù ít. Với viên exluton cần phải uống thuốc thật đúng giờ mỗi ngày, vì uống chậm vài giờ hay quên  uống 2 ngày trở lên làm tăng nguy cơ có thai.

Nhược điểm của thuốc tránh thai

Nhược điểm của thuốc tránh thai

Không ngăn ngừa được thai ngoài tử cung, giá thành cao, không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Chỉ định và chống chỉ định của viên tránh thai

Chỉ định sử dụng thuốc: thuốc tránh thai được chỉ định cho hầu hết các phụ nữ có ý muốn tránh thai tạm thời kể cả phụ nữ đang cho con bú. Những người không sử dụng được viên tránh thai kết hợp do không muốn tác dụng phụ hoặc dị ứng với thuốc. Thuốc phù hợp cho phụ nữ mọi lứa tuổi kể cả người lớn tuổi, người hút thuốc lá hay bị tiểu đường, béo phì, cao huyết áp.

Chống chỉ định sử dụng thuốc: không sử dụng thuốc cho đối tượng có thai hoặc nghi ngờ có thai, đã hoặc đang bị ung thư vú. Ra máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân, bệnh nhân đang bị viêm gan, xơ gan. Bệnh nhân đang điều trị thuốc chống co giật:phenytoin,bacbiturat…hoặc thuốc kháng sinh: griseofulrvin, rifampicin…người bệnh tim mạch.

Cách sử dụng thuốc

Bác sĩ tư vấn: Trong trường hợp sau sinh đang cho con bú có thể bắt đầu từ tuần lễ thứ sáu, để hỗ trợ thêm cho biện pháp cho bú vô kinh. Những phụ nữ sau sinh không cho con bú có thể dùng bất cứ lúc nào trong vòng 4 tuần lễ sau sinh, không đợi có kinh trở lại, miễn là chắc chắn không có thai. Trong trường hợp sau sẩy, sau nạo nên bắt đầu ngay lập tức trong vòng 7 ngày.

Trong vòng kinh: trong 5 ngày đầu chu kỳ, tốt nhất là ngày đầu tiên, không cần biện pháp bổ sung thêm. Nếu sau 5 ngày có thể dùng thuốc và bổ trợ thêm bằng biện pháp khác (bao cao su hay thuốc diệt tinh trùng) trong vòng 2 ngày. Chuyển từ một biện pháp tránh thai hiện đại khác, có thể bắt đầu ngay không cần đợi kinh.

Cách dùng viên thuốc tránh thai chỉ có progestin: bắt đầu uống viên đầu tiên là viên mà mặt sau của vỉ thuốc có dấu chấm tròn, mỗi ngày uống 1 viên, vào 1 giờ nhất định. Uống thuốc chậm vài giờ có thể giảm hiệu quả của thuốc. Tiếp tục vỉ kế tiếp ngay sau khi hết vỉ đầu. Không ngừng thuốc giữa hai vỉ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn