Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì?

Dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian trẻ bị tiêu chảy là rất quan trọng, điều này giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì?

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì?

Vậy thực đơn món ăn cho trẻ nên thế nào cho hợp lý sẽ được đề cập ở bài viết dưới đây.

Những nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Bác sĩ tư vấn: Khi trẻ không có dấu hiệu mất nước, thì vẫn cho trẻ ăn và bú mẹ bình thường.

  • Nếu trẻ có dấu hiệu mất nước mà các dấu hiệu mất nước đã đỡ thì cho trẻ bú mẹ hoạc ăn dần các thức ăn khác. Rồi trở lại chế độ ăn như bình thường càng sớm càng tốt.
  • Trong thời gian tiêu chảy bố mẹ không nên bắt bé nhịn hay ăn kiêng khem quá mức để đảm bảo đầy đủ nước và cung cấp thành phần dinh dưỡng cho trẻ đủ. Bao gồm năng lượng, protein, chất béo, ác vitamin và yếu tố vi lượng để tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn thân.
  • Khi trẻ khỏi bệnh tiêu chảy, cho trẻ ăn thêm số bữa trong ngày để trẻ lấy lại cân nhanh chóng.
  • Tránh cho trẻ trong giai đoạn này cho ăn các loại thức ăn nước uống lạ trong thời này vì có thể làm tăng thêm tình trạng tiêu chảy. Ưu tiên dùng các thực phẩm có sẵn tại địa phương thông dụng dễ kiếm.
  • Bù nước cho trẻ bằng các loại nước sẵn có tại nhà.
  • Mối lo ngại nhất trong vấn đề tiêu chảy của trẻ là phòng tránh được tình trạng mất nước cho trẻ. Để phòng mất nước sớm ngay tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường. Các dung dịch có thể dùng là dung dịch oresol, nước đun sôi để nguội. Hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm như nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm…

Cách bổ sung lượng nước đã mất tốt nhất cho trẻ là bổ sung bằng dung dịch oresol. Hoặc có thể cho trẻ uống các loại dung dịch chế từ thực phẩm có điện giải. Số lượng dung dịch cần cho uống tại nhà sau mỗi lần đi ngoài như sau:

  • Trẻ dưới 2 tuổi: 50 – 100 ml.
  • Trẻ từ 2 – 10 tuổi: 100 – 200 ml.
  • Trẻ từ 10 tuổi trở lên: uống theo nhu cầu.

Những nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Những nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Cách cho trẻ ăn

Bố mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, cho ăn nhiều lần trong ngày để trẻ dễ hấp thu và tránh nôn trớ.

Bố mẹ nên khuyến khích cho trẻ ăn thêm, nhưng không nên ép trẻ.

Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp bệnh nhi hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng nên cho ăn thêm mỗi ngày một bữa. Với những trẻ bị tiêu chảy kéo dài nên cho ăn thêm mỗi ngày một bữa kéo dài khoảng một tháng.

Thức ăn đối với trẻ bị tiêu chảy

Cho ăn đầy đủ bốn nhóm thực phẩm hằng ngày như:

Tinh bột chiếm 35 đến 40% nhu cầu năng lượng của trẻ. Nên cho trẻ ăn tinh bột được chế biến kĩ như cơm mềm, cháo nát, khoai tây, bánh mì. Tránh ăn các loại hạt thô nguyên hạt như ngô vì khó tiêu.

Chất béo cung cấp cho trẻ khoảng 40 đến 50% năng lượng trong 6 tháng đầu đời. Ưu tiên chất béo không no do dễ hấp thu và dễ tiêu hóa như dầu gạo, dầu đậu nành…

Protein: các thực phẩm như trứng tươi, cá tươi, thịt nạc tươi…

Chất xơ: không cho trẻ ăn những thực cứng như rau già, thịt nhiều gân xơ…

Dinh dưỡng cho trẻ hợp lý trong thời gian trẻ bị tiêu chảy giúp rút ngắn thời gian mắc bệnh tiêu chảy. Ngoài ra còn giúp trẻ nhanh hồi phục thể trạng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn