Triệu chứng ù tai không nên bỏ qua

Một số người chúng ta đôi khi nghe thấy tiếng ồn trong tai, đây là triệu chứng chủ quan (chỉ mình bạn nghe thấy) hoặc nghe không rõ mới xuất hiện trong thời gian gần đây.

Triệu chứng ù tai không nên bỏ qua

Triệu chứng ù tai không nên bỏ qua

Các chuyên gia khẳng định có thể cơ thể đang gửi cho bạn một tín hiệu rằng có điều gì đó rất không ổn.Vậy nếu thấy những triệu chứng ù tai thì nguyên nhân có thể sẽ là:

Xơ vữa động mạch

Ù tai có thể là một dấu hiệu cho thấy động mạch bị tắc nghẽn (xơ vữa động mạch) và bạn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Khi các động mạch hẹp lại, máu phải chảy qua chúng với lực mạnh hơn. Bạn có thể nghe thấy tiếng tim mình đập trong tai.Nhưng nếu bạn nghe thấy khi tức giận hoặc sợ hãi, điều đó không nghiêm trọng. Nhưng nếu hầu như lúc nào bạn cũng nghe thấy tiếng tim mình đập vào tai, hãy đi khám bệnh

Huyết áp cao

Bác sĩ tư vấn: Huyết áp cao làm cho tim phải co bóp mạnh hơn. Trong đó xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân gây huyết áp cao, nhưng còn có những nguyên nhân khác, nghiêm trọng không kém. Huyết áp cao cần phải được phát hiện và điều trị sớm để phòng tránh các biến chứng. Dòng chảy của máu hỗn loạn cũng có thể gây ù tai. Nếu một trong những động mạch đến hoặc tĩnh mạch đi khỏi não bị xoắn hoặc bị hẹp, dòng chảy máu sẽ bị gián đoạn. Điều này có thể dẫn đến phình mạch.

  • Viêm họng cấp hoặc mãn:Khi bị viêm họng cấp hoặc mãn,lúc này họng bị phù nề dẫn đến sự mất cân bằng áp lực giữa tai giữa và tai ngoài làm cho người bệnh thường xuyên bị ù tai vậy lúc này cần đến khám để xác định nguyên nhân và điều trị sớm
  • Viêm tai giữa:Viêm tai giữa là 1 bệnh hay gặp ở trẻ em cũng bắt nguồn từ viêm mũi họng của trẻ em nhưng với triệu chứng sốt rất cao  và có thể kèm theo đau tai,khi đó tai giữa tăng tiết dịch rỉ viêm làm cho màng nhĩ căng phồng đẫn đến tai bị ù.

Huyết áp cao

Huyết áp cao

Khối u

  • Nếu khối u chèn ép vào mạch máu ở đầu hoặc cổ, bạn có thể bị ù tai. Đây được gọi là khối tân sinh. Những khối u này có thể thường là lành tính ít khi ác tính. Khối tân sinh mạch máu cũng hiếm gặp cho nên cần đến bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán.
  • U thần kinh thính giác là những khối u lành tính phát triển chậm trên dây thần kinh sọ. Ù tai có thể chỉ xảy ra ở một bên tai, thăng bằng và sức nghe của bạn có thể bị ảnh hưởng.
  • Bệnh Meniere Ù tai có thể là dấu hiệu của hội chứng Meniere sắp xảy ra. Nếu bạn bị mất giảm khả năng nghe và ù tai, hãy chú ý. Nếu đó là hội chứng Meniere, bạn sẽ bắt đầu bị chóng mặt trong từ 10 đến 20 phút. Lúc đó có thể kèm theo buồn nôn.
  • Hội chứng Meniere thường là do ứ đọng quá nhiều dịch ở tai trong. Nguyên nhân còn chưa rõ nhưng có liên quan với tắc nghẽn, nhiễm trùng hoặc phản ứng miễn dịch bất thường.

Chấn thương đầu và cổ

Tổn thương thần kinh như chấn thương đầu và chấn thương cổ có thể gây ù tai. Một số chấn thương đầu và cổ gây ù tai là tạm thời và có thể liên quan đến stress chấn thương. Tuy nhiên, vì nó có thể liên quan đến mạch máu bị xoắn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị ngã hay bị chấn thương đầu. Ù tai nếu biết nguyên nhân chính xác thì điều trị khỏi hoàn toàn để bớt khó chịu và mất tập trung.Cùng với ù tai, bạn có thể bị giảm thính lực ở một bên tai và tê mặt. Nói chung bệnh có thể được điều trị.

Chấn thương đầu và cổ

Chấn thương đầu và cổ

 Chấn thương khớp hàm.

Các triệu chứng bao gồm không chỉ ù tai, mà còn đau tai, cứng khớp hàm và đau hoặc nhức. Bác sĩ nha khoa có thể làm giảm việc đặt lại trục khớp cắn. Bạn cũng có thể học các kỹ thuật thư giãn nếu bạn hay nghiến răng.

Kết luận

Ù tai có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang già đi. Hoặc có thể bạn đang nghe nhạc quá lớn qua tai nghe. Có thể có một cục ráy tai cứng. Hoặc có thể bạn đang nhận được cảnh báo sớm về bệnh tim, đột quỵ, khối u hoặc hội chứng Meniere. Các biến chứng do chấn thương đầu gây ù tai có thể nghiêm trọng và cần được kiểm tra. Có những phương pháp điều trị ù tai, có thể đơn giản như dừng thuốc , hạ huyết áp hoặc sử dụng thuốc điều trị quá liều hoặc không phù hợp. Bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ chuyên khoa ai mũi họng là lựa chọn tốt nhất để điều trị ù tai.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn