U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, thường bệnh lành tính nhưng vấn đề nhiều chị em quan tâm là bệnh có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này!

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là tình trạng buồng trứng chứa những khoang hoặc túi chất lỏng. U nang có thể do các nang trứng không giải phóng trứng phát triển mà thành hoặc khi chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt,trứng vỡ ra, nang trứng co lại thành hoàng thể chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Trong trường hợp bất thường, nang hoàng thể không bị teo nhỏ, nang trứng tự phục hồi, chất lỏng sẽ bị tích tụ bên trong. Ngoài ra, u nang có thể là u nang bì chứa những mô như da, tóc, răng chứ thay vì chứa chất lỏng. U nang lành tính chứa nước hoặc dịch nhày có kích thước khác nhau thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. nang tồn dư và nang hoàng thể thường không gây nguy hiểm mà biến mất trong vài tháng mà không cần điều trị. Phần lớn u nang ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà triệu chứng của những căn bệnh lớn hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ví dụ như lạc nội mạc tử cung có thể gây u nang buồng trwusng và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Có nhiều triệu chứng để phát hiện u  nang buồng như đabụng vùng xương chậu, đau có thể thành cơn hoặc đau liên tục,có thể lan xuống đùi hoặc lan ra thắt lưng, gây cảm giác khó chịu trong tử cung hoặc vùng âm đạo. Các cơn đau thường bất thường sau khi quan hệ tuy nhiên khi sang giai đoạn biến chứng gây ra đau bụng cấp tính, thành từng cơn, dồn dập, tăng dần cường độ và kèm theo nôn.

Bên cạnh đó, những người bị u nang buồng trứng thường hay bị rối loạn kinh nguyệt với chu kỳ thất thường hoặc chu kỳ kéo dài với màu máu kinh cũng thay đổi. Đây là triệu chứng thường khiến các chị em đi khám. Khi u nang buồng trứng to lên lấp khoang bụng khiến cho áp lực ổ bụng tăng lên ảnh hưởng đến khả năng lưu thông của tĩnh mạch dưới ổ bụng gây phù chân, chèn ép vào  vùng tiểu khung gây triệu chứng tiểu khó,tiểu gấp, đại tiện khó…

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Bác sĩ tư vấn: Tùy loại u nang mà có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu u nang hình thành do rối loạn sinh lý như hoàng thể phát triển, nang hoàng tuyến… thì những nang này sẽ tự tiêu đi mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Với những u nang buồng trứng thực thể do tổn thương nhu mô như u nang nhày, u nang bì..thì các khối u này ko thể tự tiêu đi mà phát triển dần gây xoắn nang, vỡ nang, dẫn tới xảy thai, dọa đẻ non hoặc có thể chuyển thành ung thư.  Với những u nang  nước hoặc u đặc to hơn 5 cm, người bệnh đã quá tuổi sinh sản, đau có thể kéo dài, ảnh hưởng đến nội tiết thì cần cắt bỏ nang. Với những trường hợp là u nang bì hay còn được biết đến là u quái, chứa móng, răng,tóc…có thể bị ở một hoặc hai bên buồng trứng,lại hay gặp ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh đẻ thì cần phải phẫu thuật, bảo tồn tối đa buồng trứng để đảm bảo chức năng sinh sản ở người phụ nữ. Một số ít trường hợp,u có thể chuyển thành ung thư.

Việc điều trị u nang buồng trứng như thế nào, có gây vô sinh hay không phụ thuộc vào lựa chọn điều trị của mỗi người cũng như việc phát hiện các triệu chứng sớm để tránh biến chứng, tránh để u nang lớn phá hủy buồng trứng hoặc u nang quá to,khiến đôi khi phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng dẫn đến vô sinh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn