U nang lông và những điều cần biết

U nang lông là một khối u bất thường bên trong có chứa tóc, da, hoặc lông vụn… tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng nếu bị vỡ ra mủ sẽ gây nhiễm trùng cho người bệnh.

U nang lông và những điều cần biết

U nang lông và những điều cần biết

Dưới đây là những điều bạn cần biết về u nang lông và cách phòng tránh.

Triệu chứng của bệnh u nang lông

Khối u nang lông là phần bất thường chứ lông, tóc được da phía ngoài bao bọc lại, bình thường nếu không nhiễm trùng thì người bệnh chỉ có cảm giác khó chịu do sự xuất hiện của khối u. Tuy nhiên khi bị nhiễm trùng, bên trong nó xuất hiện mủ áp xe, lúc này người bệnh mới phát hiện ra do có cảm giác đau đớn. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như: khối u này sưng to, gây đau, da bao bọc bên ngoài tấy đỏ, bên trong chứa đầy dịch mủ và máu. Khi phần da bao ngoài bị rách ra hoặc có lỗ hở, mủ sẽ bị rỉ ra ngoài và có mùi khó chịu. Nếu cơ thể có bất cứ các khối bất thường nào thì tốt nhất hãy tới gặp bác sĩ để kiểm tra, tránh trường hợp khối u bị nhiễm trùng nặng mới tới các cơ sở y tế.

Khối u nang lông bắt nguồn từ đâu?

Các nang lông là các tổ chức có chứa tóc, lông bên trong, do bất thường trong quá trình phát triển, các sợi này bị bọc lại bởi lớp da ở bên ngoài tạo thành một khối nang.

Loại u này cấu tạo chủ yếu từ một loại loại protein tạo nên sợi tóc và móng là keratin. Nó được hình thành từ lớp vỏ ngoài của lông, hầu hết thì chưa có giải thích rõ rành cho việc hình thành các bất thường này, nhưng thông thường các u nang lông sẽ xuất hiện ở vùng da hay bị cọ sát, bị tiếp xúc với quần áo quá chật, hay ngồi quá nhiều. Nhất là ở khu vực khe mông, đoạn cuối xương cùng, cụt, các sợi lông, tóc này bị bó chặt lại ở trong nang; đôi khi cũng xuất hiện ở các vùng khác trên cơ thể.

Bác sĩ tư vấn: U nang lông có tỉ lệ mắc phải ở nam giới cao hơn, nhất là những người mắc bệnh béo phì, lười vận động, hay phải ngồi lâu; hoặc những người có nhiều lông, tóc…

Khối u nang lông bắt nguồn từ đâu?

Khối u nang lông bắt nguồn từ đâu?

Phương pháp điều trị và phòng ngừa u nang lông

Khi cơ thể có xuất hiện khối u nang lông và được chẩn đoán bệnh, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối nang tóc này,tuy nhiên khối u có thể tái phát nếu không cắt bỏ hoàn toàn hết nang, vậy nên sau khi cắt bỏ xong vẫn cần theo dõi sự tiến triển của vết mổ, nếu khối u phát triển trở lại thì cần tiếp tục tiến hành cắt bỏ hết nang. Bệnh nhân cần thay băng, vệ sinh vết mổ cẩn thận để tránh nhiễm trùng vết mổ.

Để tránh các khối u nang lông trên cơ thể và khắc phục chúng, cần có chế độ sinh hoạt hợp lí như: vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên tẩy da chết, nếu cơ thể có qua nhiều lông tóc bất thường, tốt nhất hãy cạo sạch chúng. Không nên ngồi quá lâu, thiết lập chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lí. Nếu đã từng có u nang lông thì cần thường xuyên làm sạch vùng đã phẫu thuật, cạo sạch lông tóc xung quanh để tránh tái phát.

Một số loại u tương tự u nang lông

Ngoài u nang có chứ lông, tóc bên trong tthifmootj số người còn gặp phải một loại u khác tương tự đó là u quái, loại u này bên trong nang có thể chứa lông, tóc, móng, thậm chí là răng. Các bất thường trong cơ thể gây ra các rối loạn chuyển hóa khiến cho các protein tổng hợp bất thường, chúng tích tụ lại tạo thành khối u. Nếu các khối u nang này ở bề mặt ngoài cơ thể sẽ không quá nguy hiểm, nhưng nếu phát triển bên trong thì cần phải tiến hành cắt bỏ ngay để tránh các biến chứng đang tiếc.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn