Viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ

Viêm màng não là bệnh nguy hiểm, dẫn đến những hậu quả nặng nề không chỉ cho trẻ em mà cho cả người lớn. Bệnh gây tử vong nhanh nếu không điều trị kịp thời.

Viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ

Viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ

Đây là bài viết cung cấp một số thông tin về việc viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh

Tình trạng bệnh biểu hiện qua nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương với các biểu hiện hội chứng nhiễm khuẩn, triệu chứng bệnh ở hệ thần kinh. Các nguyên nhân thường gặp là do virus, vi khuẩn lao, nấm, ký sinh trùng.

Đối tượng mắc bệnh là ở trẻ dưới 1 tháng, trẻ dưới 3 tuổi. Tỷ lệ nam mắc nhiều hơn nữ.

Ngày nay bệnh đã giảm dần ở các nước phát triển nhờ tiêm chủng, vệ sinh và kiểm soát bệnh tốt.

Các nguyên nhân cụ thể do:

  • Vi khuẩn: có 3 vi khuẩn thường gặp và chiếm đến 80% các trường hợp gây bệnh đó là Meningococcus, HIB, streptococcus pneumoniae. Ngoài ra còn có thể do các vi khuẩn khác, nấm, ký sinh trùng…Các vi khuẩn gây bệnh thường gặp thay đổi theo từng thời kỳ, lứa tuổi, vùng địa lý, tiêm chủng, cơ địa (chấn thương, tổn thương miễn dịch).
  • Các yếu tố thuận lợi cho bệnh khởi phát đó là: trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ đẻ non, người suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng, cắt lách. Các trường hợp nhiễm khuẩn cấp hoặc mạn tính như nhiễm khuẩn hô hấp, tai mũi họng, các dị tật, chấn thương màng não, sống trong môi trường đông đúc, vệ sinh kém.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng lâm sàng

Bác sĩ tư vấn: Về triệu chứng lâm sàng thay đổi tùy theo lứa tuổi và căn nguyên. Ở những trẻ lớn có triệu chứng giống như người lớn đều trải qua 3 giai đoạn

Giai đoạn khởi phát: bệnh diễn biến trong 1 đến 2 ngày đầu, giai đoạn này có thể không rõ ràng. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau đầu vào có kèm theo sốt. Bệnh nhân có triệu chứng viêm hô hấp trên, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn..

Giai đoạn toàn phát: hội chứng nhiễm khuẩn cấp tính gồm sốt cao, có thể sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Hội chứng màng não gồm các triệu chứng cơ năng như tam chứng màng não, nhức đầu, sợ ánh sáng, tư thế cò súng, nôn tự nhiên, nôn vọt nhiều lần, táo bón hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng thực thể như cứng gáy, Kernig (+), vạch màng não (+), tăng cảm giác đau. Các triệu chứng thần kinh như co giật toàn thân, có thể cục bộ, rối loạn tri giác như lơ mơ, có lúc hốt hoảng, có thể hôn mê hoặc liệt thần kinh khu trú.

Một số triệu chứng riêng của vi khuẩn gây bệnh như: nốt phỏng, ban xuất huyết hoạt tử, mụn mủ, áp xe cơ, viêm hô hấp, rối loạn điện giải, tuần hoàn..

Trường hợp viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ nhũ nhi thì biểu hiện bệnh là cấp tính hoặc tối cấp. Các triệu chứng cơ năng nặng, đột ngột bỏ bú, khóc thét, rên rỉ, khó thở, nôn vọt, bụng chướng, tiêu chảy, co giật. Các triệu chứng thực thể không điển hình như ở trẻ lớn. Có dấu hiệu rối loạn tri giác như vô cảm, mắt nhìn xa xăm, nhìn ngược li bì, liệt thần kinh.

Trường hợp viêm màng não nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh thường gặp ở trẻ đẻ non, nhiễm khuẩn ối, ngạt khi đẻ, các hội chứng màng não kín đáo, dễ bị bỏ qua, trẻ bỏ bú, li bì, rên rỉ. Khi quan sát trẻ thở thấy nhịp thở không đều, có cơn ngừng thở, tím tái.

Triệu chứng lâm sàng

Triệu chứng lâm sàng

Điều trị

Liệu pháp kháng sinh:

Nguyên tắc dử dụng: kháng sinh có khả năng thấm tốt vào màng não, các kháng sinh diệt khuẩn nhạy cảm với căn nguyên gây bệnh, kháng sinh ít gây độc với trẻ em, dùng kháng sinh sớm, ngay khi có chẩn đoán xác định và kháng sinh phải được dùng bằng đường tĩnh mạch.

Các biện pháp điều trị kèm theo: theo dõi sát, chăm sóc toàn diện, đủ phương tiện cấp cứu, phòng chống rối loạn nước điện giải, chống phù não.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn