Viêm phúc mạc: Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Phúc mạc – một màng mỏng trải bên trong thành bụng và phủ lên tất cả các cơ quan trong bụng. Viêm phúc mạc có thể là hậu quả của bất kỳ sự vỡ (hay thủng) hoặc có thể là biến chứng của tình trạng bệnh lý khác.

Viêm phúc mạc: Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Viêm phúc mạc: Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Viêm phúc mạc cần được chẩn đoán và xử lý y tế ngay lập tức để chống nhiễm trùng có thể phải phẫu thuật. Nếu không chữa trị, viêm phúc mạc có thể dẫn đến bệnh cảnh nghiêm trọng, sự nhiễm trùng toàn thân có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh.

Triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng của viêm phúc mạc bao gồm:

– Đau bụng, cảm ứng phúc mạc;

– Chướng bụng hay có thể nói là một cảm giác căng phồng của bụng;

– Sốt;

– Buồn nôn và nôn;

– Chán ăn;

– Tiêu chảy;

Nguyên nhân:

– Thủ thuật y tế, như lọc màng bụng. Sự nhiễm trùng có thể xảy ra trong lúc lọc màng bụng bởi vùng xung quanh ống không sạch

– Ruột thừa vỡ, loét dạ dày hoặc thủng đại tràng vi khuẩn lọt vào khoang phúc mạc thông qua lỗ thủng trên ông tiêu hóa.

– Viêm tụy. Viêm nhiễm của tuyến tụy bị biến chứng do nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phúc mạc nếu vi khuẩn lan ra bên ngoài tuyến tụy.

– Viêm túi thừa đại tràng có thể là nguyên nhân của viêm phúc mạc nếu một trong những túi đó vỡ ra làm các chất thải của đường tiêu hóa tràn ra khoang bụng.

– Vết thương có thể là nguyên nhân của viêm phúc mạc bởi nó làm cho vi khuẩn hoặc chất hóa học từ các phần khác của cơ thể vào trong khoang phúc mạc.

Viêm phúc mạc nguyên phát thường xảy ra do biến chứng của bệnh gan, như xơ gan. Sự tích tụ dịch này là điều thuận lợi cho sự nhiễm vi khuẩn.

Yếu tố nguy cơ

– Lọc màng bụng. Viêm phúc mạc thường gặp phổ biến ở những người đang thực hiện liệu pháp lọc màng bụng.

– Bệnh lý khác. Các bệnh lý sau có thể tăng nguy cơ viêm phúc mạc: Xơ gan, viêm ruột thừa, bệnh Crohn, loét dạ dày, viêm túi thừa và viêm tụy.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ

Biến chứng

Bác sĩ tư vấn: Nếu không điều trị, viêm phúc mạc có thể gây nhiễm trùng ngoài khoang phúc mạc:

Xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm phúc mạc, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về bệnh sử và tiến hành thăm khám. Khi viêm phúc mạc có liên quan tới lọc màng bụng thì dấu hiệu dịch lọc đục thì đã đủ để chẩn đoán viêm phúc mạc.

– Xét nghiệm máu,hoặc nuôi cấy tìm vi khuẩn

– Chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ có thể dùng X-quang để kiểm tra các lỗ hoặc vị trí thủng khác trong ống tiêu hóa.

Phương pháp điều trị có thể gồm:

– Kháng sinh: Bạn sẽ được cho một liệu trình kháng sinh để chống nhiễm khuẩn và phòng ngừa việc lan tràn vi khuẩn. Loại thuốc và thời gian trị liệu phụ thuộc vào độ nặng của bệnh và loại viêm phúc mạc bạn mắc.

– Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật thường cần thiết để loại bỏ mô bị nhiễm trùng, đặc biệt là viêm phúc mạc do vỡ ruột thừa, dạ dày, ruột già.

Khi đang trị liệu lọc màng bụng: Nếu bị viêm phúc mạc,có thể lọc một vài ngày 1 lần trong thời gian cơ thể phục hồi khỏi sự nhiễm trùng. Nếu viêm phúc mạc vẫn tồn tại hoặc tái phát, cần chuyển sang phương pháp lọc máu khác.

Phòng ngừa

Thông thường, viêm phúc mạc liên quan tới lọc màng bụng do vi khuẩn ở gần catheter. Nếu bạn đang lọc màng bụng, hãy làm như sau để tránh viêm phúc mạc:

– Rửa tay sạch trước khi chạm vào ống thông;

– Làm sạch vùng da xung quanh ống thông với chất diệt khuẩn hàng ngày;

– Lưu trữ các dụng cụ, vật tư lọc màng bụng ở nơi sạch sẽ;

Nếu bạn có sự tích tụ dịch ổ bụng như bệnh như xơ gan, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để ngăn ngừa viêm phúc mạc. Nếu bạn đang dùng thuốc ức chế bơm proton, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngưng dùng thuốc.

Nếu bạn có những lần đau bụng mới hoặc tổn thương mới

Viêm phúc mạc có thể là hậu quả của ruột thừa vỡ hoặc chấn thương liên quan tới vết thương bụng.Cho nên có thể nói bệnh viêm phúc mạc là biến chứng của những bệnh khác gây nên chứ bình thường hiếm khi có viêm phúc mạc nguyên phát mà không có lý do trước đó

  Trên đây là những kiến thức cần thiết để chúng ta biết cách phòng ngừa

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn