Việt Nam thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực điều dưỡng viên

Tình trạng già hóa dân số nhanh dẫn tới thiếu hụt điều dưỡng viên chăm sóc người già ngày càng trầm trọng. Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực Điều Dưỡng viên chuyên nghiệp chất lượng cũng vì thế.

Việt Nam thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực điều dưỡng viên

Việt Nam thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực điều dưỡng viên

Năm 2012, Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực châu Á được Đức triển khai thí điểm tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc. Tuy nhiên, cho đến nay nguồn nhân lực điều dưỡng của Việt Nam cung cấp chưa đáp ứng được 10% nhu cầu sử dụng tại Đức.

Năm 2016, Trường Đại học Thành Đông đã ký kết với Tập đoàn Korian (CHLB Đức, có 830 trung tâm chăm sóc người cao tuổi). Theo văn bản ký kết, mỗi năm trường cung cấp cho Tập đoàn Korian 300 cử nhân điều dưỡng sang làm việc tại Đức, thời hạn hợp đồng ít nhất là 5 năm/người. Tuy nhiên, trường mới chỉ đảm bảo cung cấp khoảng 100 cử nhân điều dưỡng/năm.

Đức và Nhật Bản là 2 thị trường lý tưởng cho điều dưỡng Việt Nam sang làm việc, bởi mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt (khoảng 68 triệu đồng/tháng tại Đức và khoảng 50 triệu đồng/tháng tại Nhật Bản). Tuy nhiên, trình độ ngoại ngữ và việc làm chủ công nghệ là 2 rào cản khiến sinh viên Việt Nam còn e ngại tiệm cận 2 thị trường này.

Nguồn cung cấp Điều Dưỡng từ các trường đại học vẫn còn hạn chế

Nguồn cung cấp Điều Dưỡng từ các trường đại học vẫn còn hạn chế

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên tại Đức khoảng 10.000 người/năm. Với mức học phí là 135 triệu đồng cho khóa học 3 năm tại Trường Đại học Thành Đông. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên không phải đào tạo lại, có việc làm ổn định, lâu dài tại Đức với mức lương cao. Đây có thể xem là một sự lựa chọn lý tưởng cho nguồn nhân lực điều dưỡng của Việt Nam.

Nguồn https://vtv.vn/trong-nuoc/viet-nam-thieu-hut-tram-trong-nguon-nhan-luc-dieu-duong-vien-20190502174124095.htm