Vitamin A và những công dụng cần biết

Vitamin A là một trong những vitamin quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, chúng ta cần cung cấp vitamin A một cách đầy đủ cho các bé.

Vitamin A và những công dụng cần biết

Vitamin A và những công dụng cần biết

Vitamin A có tên khoa học là Retinol, là một chất thiết yếu trong cơ thể con người. Đây là một loại  vitamin tan trong mỡ (dầu), vì vậy muốn tiêu hóa và hấp thu vitamin A cần phải có sự tham gia của khoáng chất và lipit. Khẩu phần ăn hàng ngày có rất nhiều món ăn chứa vitamin A. Tuy nhiên, lượng vitamin này vẫn có thể là chưa đáp ứng được nhu cầu cần thiết của mỗi bé. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như cung cấp thêm  viatmin A cho trẻ.

Vai trò của vitamin A

Bác sĩ tư vấn: Vitamin A có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt với thị lực và hệ miễn dịch. Thiếu vitamin A, thị lực của trẻ có thể bị yếu đi gây ra các bệnh như quáng gà, không nhìn rõ khi sinh hoạt trong vùng ánh sáng kém, nặng hơn có thể gây tổn thương giác mạc gây mù lòa lâu dài.

Vitamin A có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Với những trẻ thiếu vitamin A sẽ có các biểu hiện như chậm phát triển về thể chất, bé dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Điều này được giải thích do khi cơ thể trẻ thiếu vitamin A, các tế bào biểu mô dễ bị sừng hóa, những mao ở ruột bị thưa và ít dần ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của trẻ.

Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về dường miễn dịch. Đặc biệt với các bé bị thiếu vitamin A, khi đã mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch như các bệnh về hô hấp hay các bệnh về nhiễm khuẩn thì thời gian phát bệnh sẽ diễn ra lâu hơn, bệnh dễ đổ nặng hơn.

Cách thức bổ sung vitamin A cho trẻ

Chúng ta có thể cung cấp vitamin A cho trẻ dưới nhiều hình thức khác nhau như bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A vào khẩu phần ăn; cho trẻ uống thêm vitamin A theo định kỳ.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày, chúng ta có thể cho trẻ ăn các món ăn được chế biến từ thực phẩm giàu vitamin A như củ cà rốt, cà chua, quả hồng, gan động vật, bơ, gấc, các loại cải như vải bẹ xanh, cải bắp,…

Cách thức bổ sung vitamin A cho trẻ

Cách thức bổ sung vitamin A cho trẻ

Một hình thức thứ hai trong việc bổ sung vitamin A cho trẻ nhỏ đó là cho trẻ uống bổ sung vitamin A theo định kỳ. Với trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi mỗi năm được đi uống vitamin A hai lần một cách miễn phí. Nhưng khi đưa trẻ đi uống vitamin A cần lưu ý về liều lượng dùng cho trẻ phụ thuộc vào độ tuổi, chiều cao và cân nặng.

Lưu ý khi bổ sung vitamin A cho trẻ cần bổ sung đồng thời các nhóm dầu như dầu gấc, dầu đậu nành, dầu mè vì các vitamin đều tan trong dầu và vitamin A cũng không ngoại lệ.

Nhiều bậc phụ huynh có quan điểm sai lầm trong việc bổ sung vitamin A cho bé, đó là muốn cho bé uống vitamin A với liều lượng cao điều này sẽ dẫn đến các hậu quả xấu ở trẻ. Tuyệt đối không bổ sung vitamin A quá liều vì dễ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như ngộ độc cấp tính, nôn mửa, tăng áp lực sọ não, mệt mỏi, rụng tóc, da khô, trẻ dễ bị chảy máu, chán ăn … Trong trường hợp sau khi đi uống bổ sung vitamin A về nếu bố mẹ thấy trẻ có các dấu hiệu trên cần đưa trẻ đi kiểm tra tại các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và có phương pháp khắc phục kịp thời.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn