Xử lý chấn thương bong gân, căng cơ khi chơi bóng đá mà các bạn nên biết

Bong gân hay căng cơ là những chấn thương rất thường xảy ra trong thể thao nói chung, đặc biệt là những bạn sinh viên y dược thường xuyên chơi bóng đá. Vậy làm sao để xử lý các vết thương trên?

Xử lý chấn thương bong gân, căng cơ khi chơi bóng đá mà các bạn nên biết

Xử lý chấn thương bong gân, căng cơ khi chơi bóng đá mà các bạn nên biết

Tuy các chấn thương này không nguy hiểm, song phần lớn chúng ta có lẽ chưa được hướng dẫn cách xử lý đúng cách và điều đó có thể dẫn đến nhưng hậu quả không đáng có.

Những điều các bạn sinh viên y dược không nên làm khi bị bong gân, căng cơ

Bác sĩ tư vấn: Khi các bạn bị chấn thương phần mềm nói chung hay bong gân, căng cơ nói riêng, thì tôi khyuyeen các bạn sinh viên y dược không được chườm nóng hoặc xoa bóp bôi dầu, rượu thuốc, mật gấu… hay kéo, nắn ngay sau khi bị chấn thương và trong 2 ngày đầu.

Lý do tại sao các bạn sinh viên y dược không nên chườm nóng vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn, xoa bóp khiến các dây chằng bị xơ chai, mất đi độ đàn hồi, kéo nắn làm các tổn thương bị nặng thêm, thậm chí có thể gây đứt cơ hoàn toàn và bầm dập mô xung quanh. Hậu quả là làm tổn thương viêm tăng, vết thương lâu lành và dễ chấn thương trở lại khi có những cử động hơi mạnh.

Phương pháp RICE có những lợi ích gì khi bị chấn thương bong gân, căng cơ

Trong thể thao nói chung có một phương pháp gọi là RICE, là những chữ cái viết tắt của 4 bước xử lý cơ bản khi các bạn gặp chấn thương phần mềm phổ biến trong bóng đá. Đây là phương pháp hoàn hảo cho những trường hợp bị bong gân, căng cơ ở đầu gối, mắt cá… RICE chỉ là một phương pháp trị liệu nên không thay thế được việc can thiệp y tế, bởi tuỳ mức độ nghiêm trọng của chấn thương mà các bạn sẽ phải tới gặp bác sỹ để thăm khám hay không.

  • Bước 1: Bước đầu tiên trong việc điều trị chấn thương theo phương pháp RICE mà các bạn sinh viên y dược nên biết là nghỉ ngơi. Việc dừng thi đấu ngay sau khi gặp chấn thương là hết sức quan trọng. Nếu không, tiếp tục vận động sẽ khiến vết thương tụ máu nhiều, mất thêm nhiều thời gian hồi phục. Thực tế có nhiều bạn sinh viên thấy vẫn có thể chơi tiếp nên cứ cố đá nốt. Các bạn có biết một vết rách nhỏ ở gân có thể sẽ thành vết rách bán phần, thậm chí là toàn phần nếu các bạn không chịu ra nghỉ.

Ngay cả sau đó cũng đừng vội vã thi đấu trở lại. Hãy cẩn thận với vùng bị thương cho đến khi nó đã hồi phục phần lớn các chức năng và các cơn đau gần như đã biến mất. Hãy cho cơ thể đủ thời gian để tự chữa lành vết thương theo cách tự nhiên.

Những điều các bạn sinh viên y dược không nên làm khi bị bong gân, căng cơ

Những điều các bạn sinh viên y dược không nên làm khi bị bong gân, căng cơ

  • Bước 2: Chườm đá lạnh.

Một khi các bạn đã ngừng các hoạt động sau khi gặp chấn thương, bước tiếp theo là chườm đá lạnh để kiểm soát vùng bị thương. Chườm đá lạnh sẽ ngăn ngừa các biến chứng, không gây tụ máu hay chảy máu, giảm sưng tấy. Chườm đá lạnh cũng là cách giảm đau hiệu quả.

Tôi khuyên các bạn sinh viên y dược nên duy trì chườm đá từ 1-3 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, chú ý là chỉ nên chườm khoảng 20 phút sau mỗi giờ

  • Bước 3: Băng ép

Bước tiếp theo mà các bạn sinh viên y dược khi bị chấn thương cần xử lý là băng ép vết thương bằng băng thun để giúp giảm sưng, ngăn ngừa quá trình viêm. Thực ra, sưng là một tiến trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể. Nhưng nếu các bạn bị sưng tấy quá nhiều sẽ dẫn đến mất chức năng và đau đớn.

Để tránh điều này chúng ta dùng băng ép để giảm chảy máu, sưng bầm và đau nhức. Dùng băng thun co giãn cuốn ép dưới vùng tổn thương, đầu tiên phải quấn chặt, sau đó lỏng dần. Không nên dùng loại băng không co giản bởi có thể khiến máu không lưu thông được.

  • Bước 4: Kê cao vùng tổn thương

Đây là một cách khác để giúp các bạn làm giảm sưng và đau bằng cách không để máu dồn quá nhiều vào vùng tổn thương. Việc này có lẽ quá đơn giản, không cần phải hướng dẫn nhiều.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn