Đồ ăn nhanh là loại thức ăn đã phổ biến được thiết kế tiện lợi, nhanh và đẹp mắt nhưng bên cạnh đó nó vẫn tồn tại những tác hại khó lường đối với sức khỏe.
- Mối liên hệ giữa bệnh Đái tháo đường và bệnh thận
- Nước hoa hồng món quà cho sức khỏe và sắc đẹp
- Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh tiểu vặt khi mang thai
Bạn cần biết những tác hại không ngờ từ đồ ăn nhanh là gì?
Đồ ăn nhanh tuy tiện lợi nhưng đây là một thói quen ăn uống không tốt. Vì đồ ăn nhanh làm mất cân đối về dinh dưỡng và có thể còn có một số chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Đồ ăn nhanh gây suy giảm trí nhớ
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy liên tục ăn thức ăn vặt có thể làm suy giảm trí nhớ của bạn. Nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng trong thức ăn vặt quá do đó cơ thể bị suy dinh dưỡng có thể gây ra một số phản ứng hóa học dẫn đến viêm não, làm giảm trí nhớ.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn không khoa học nhiều dồ ăn vặt hay đồ ăn nhanh chứa nhiều đường, chất béo, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Gây béo phì
Đồ ăn nhanh được biết đến là loại thức ăn chứa rất nhiều chất béo và tinh bột. Do đó, nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì kéo theo hàng loạt các bệnh liên quan đến dư thừa dinh dưỡng như mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và thậm chí cả ung thư….. Ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch
Đồ ăn nhanh thường là những món ăn chứa khá nhiều dầu mỡ và nó đã được chiên đi chiên lại nhiều lần do đó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Ngoài ra, thì lượng chất béo không có lợi trong đồ ăn nhanh cũng là nguyên nhân gây nên các chứng bệnh nguy hiểm về tim mạch. Đồ ăn nhanh vừa dung nạp quá nhiều chất béo không có lợi, vừa làm tăng lượng đường trong máu và làm tổn thương tới các mạch máu từ đó dẫn đến các bệnh viêm mãn tính, các cholesterol bám vào thành động mạch gây tắc mạch làm giảm khả năng máu lưu thông tới tim và gây nên các cơn đau tim.
Đồ ăn nhanh gây suy giảm trí nhớ
Đồng thời các chất béo trong thức ăn nhanh gây tăng cân thì cũng là nguyên nhân cao gây nên các bệnh về tim mạch.
Các bệnh về tiêu hóa
Theo nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh chứa rất ít chất dinh dưỡng quan trọng như các protein và vitamin cần thiết cho việc duy trì sức khỏe và tăng cường hoạt động các cơ quan trong cơ. Có thể do thức ăn nhanh thường phải chiên rán ở nhiệt độ cao nên các vitamin bị phân hủy nhanh chóng làm cho thức ăn nhanh càng thêm giàu năng lượng mà lại thiếu vitamin và chất xơ. Chính vì chế độ ăn nhiều đạm, ít vitamin và khoáng chất sẽ làm tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại tràng và ung thư ruột non.
Đồng thời, bác sĩ tư vấn khuyên các loại thức ăn nhanh khiến cơ thể luôn owr trạng thái mệt mỏi do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy ăn thức ăn nhanh thường xuyên sẽ bị mắc chứng mệt mỏi mãn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Ảnh hưởng xấu đến da
Những món đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ rất dễ gây nóng và gây ảnh hưởng đến làn da như khiến da tiết ra nhiều dầu hơn, nổi mụn bọc, mụn cám…
Gây ung thư
Khẩu phần ăn thiếu chất xơ được coi là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Theo Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng.
Nguyên nhân gây bệnh thận
Một loại thức ăn nhanh được ưa chuộng là khoai tây chiên chứa nhiều muối được chế biến tinh chế, làm tăng tiết enzyme và nước bọt giúp tăng cảm giác thèm ăn. Mà Natri và chất béo xấu từ muối sẽ làm tăng huyết áp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thận. Thận hoạt động kém gây phù nề và ứ đọng nước trong cơ dẫn đén tình trạng rối loạn chức năng thận.
Nguyên nhân gây bệnh thận
Gây tổn thương gan
Thức ăn vặt chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao sẽ tích tụ trong gan, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và rối loạn chức năng gan. Do đó gan sẽ bị tổn thương dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn