Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ, tuy nhiên nhiều mẹ bầu sau sinh thường không có đủ lượng sữa để cho con bú, do vậy cần bổ sung những thực phẩm lợi sữa.
- Hội chứng ống cổ tay
- Nhiễm trùng bàng quang và những điều nhất định phải biết
- Tìm hiểu về bệnh não úng thủy
Điểm danh thực phẩm giúp mẹ bầu lợi sữa
Điểm danh thực phẩm giúp mẹ bầu lợi sữa
- Thịt bò
Sau khi sinh, phụ nữ thường mất khá nhiều máu, do đó nguồn dự trữ sắt trong cơ thể cũng sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt khiến bà mẹ sau sinh cảm thấy mệt mỏi, uể oải, chóng mặt, không thể tập trung để chăm sóc con. Do đó, để cung cấp lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ cần bổ sung trong thực đơn của mình nhiều đậu phụ, nhất là thịt bò, theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa trong thịt bò rất giàu chất đạm và vitamin B12 đây là 2 chất rất tốt cho bà mẹ đang nuôi con bằng sữa.
- Móng giò hầm đu đủ
Thành phần của đu đủ chứa nhiều protein, chất béo và các loại vitamin A, B, C, D,.. do vậy, khi ăn móng giò sẽ giúp bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả, bạn có thể kết hợp nấu chân giò với cháo, hoặc có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có tác dụng lớn trong việc tăng cường sữa, giúp sữa nhiều và đặc hơn.
- Quả sung
Thành phần của quả sung có chứa các chất sau: protein, chất béo, đường, Ca, P, Fe, carotene, dẫn xuất không protein, khoáng toàn phần, hơn nữa theo đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chat, tính mát có tác dụng thông huyết, sát trùng, bổ huyết. Do đó, quả sung giúp lợi sữa cho sản phụ
- Rau ngót và rau má
Nếu 3 tháng đầu khi mang thai mẹ bầu kiêng kị ăn rau ngót, thì những tháng gần cuối và sau khi cho con bú lại được khuyến khích sử dụng. Rau ngót chứa nhiều vitamin A, B, C, Canxi,… do đó ăn rau ngót sẽ giúp mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm, giúp hỗ trợ co thắt dạ con, mẹ có thể xay lá ngót lấy nước uống hoặc sử dụng canh rau ngót hàng ngày.
Bên cạnh đó, rau má là một loại rau thông dụng có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tuy nhiên, rau má cũng là một loại thực phẩm có tác dụng lớn trong việc lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, mẹ có thể sử dụng rau má hàng ngày bằng cách xay nước uống, hoặc nấu canh.
Móng giò hầm đu đủ là một trong những thực phẩm lợi sữa
- Cà chua
Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, cà chua là thực phẩm phổ biến, trong cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó các chuyên gia khuyên rằng bà mẹ đang trong thời gian cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua hơn nữa
- Nước lá thìa là (thì là)
Thìa là thường chỉ dùng để làm gia vị trong nhiều món ăn. Thế nhưng với phụ nữ đang cho con bú thì lá thìa là còn có tác dụng giúp cho nguồn sữa trở nên dồi dào. Mẹ có thể nấu canh thìa là với thịt nạt, cà chua hoặc đun nấu nước hạt thìa là để uống. Có thể loại nước uống này sẽ hơi khó uống vì mùi và hương vị đặc trưng của thì là. Tuy nhiên, nếu chịu khó uống khoảng 10 phút trước khi cho con bú, mẹ sẽ cảm nhận sữa về dồi dào hơn trông thấy. Thực hiện: Mua hạt hoặc lá về rửa sạch, hãm trong 10 phút như hãm trà, sau đó uống khi còn ấm
- Uống đủ nước
Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó mẹ bầu đã bị mất nước. Các mẹ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã “nạp” đầy đủ nước chưa bằng cách kiểm tra màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm đồng nghĩa với việc cơ thể chị em đang thiếu nước trầm trọng.
Nếu không thích uống nước lọc, các mẹ có thể dùng thêm nước trái cây, sinh tố… Lưu ý hạn chế sử dụng nhiều các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà (nên dưới 300 mg/1 ngày). Caffeine lẫn trong sữa mẹ có thể làm em bé trở nên dễ cáu kỉnh, kích động và khó ngủ.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn