Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến dễ săn phù hợp với nhiều người , hơn thế nữa nó cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
- Chẩn đoán và điều trị tứ chứng Fallot
- Các thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng
- U nang lông và những điều cần biết
Khám phá 7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ khoai tây
Dưới đây là 7 lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời mà bạn có thể nhận thấy từ khoai tây.
Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời
Một củ khoai tây cữ vừa ( 170g) cung cấp khoảng 161 calo, 0.2g chất béo, 4.3g protein. 36.6 g đường, 3.8g Chất xơ cùng nhiều vitamin như vitamin C, B6, các khoáng chất như Mangan, Kali, Magie, Photpho, Folate… Hoàm lượng các chất dinh dưỡng trong khoai tây phụ thuộc vào giống và cách chế biến, ví dụ chiên khoai tây sẽ là tăng lượng chất béo. Đáng lưu ý là trong vỏ khoai tây chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, khoai tây gọt vỏ có thể làm giảm đáng kể chất dinh dưỡng của chúng
Chứa chất chống oxy hóa
Bác sĩ tư vấn: Khoai tây rất giàu các chất như flavonoid, carotenoids và axit phenolic. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khoai tây có màu như khoai tây tím có thể chứa chất chống oxy hóa cao gấp 4 lần khoai tây trắng
Hỗ trợ cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu
Tinh bột trong khoai tây không được phát vỡ và cơ thể hấp thụ hoàn toàn, nó xuống ruột già và trở thành dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi cho cơ thể, chính về thế khoai tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm kháng Insulin, cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu cho thấy ăn 30g tinh bột bột khoai tây trong khoảng thời gian 4 tuần giúp hỗ trợ làm giảm 33% kháng Insulin.
Hỗ trợ cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Tinh bột trong khoai tây chủ yếu được chuyển đổi thành axit butyrate chuỗi ngắn – là nguồn thực phẩm ưa thích cho vi khuẩn đường ruột. Chúng có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, hỗ trợ điều trị viêm ruột, viêm loét dạ dày
Tăng cường hệ miễn dịch
Với lượng vitamin C phong phú trong khoai tây giúp cho sự tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các loại cảm. Sư rụng khoai tây thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể khỏa mạnh chống lại bệnh tật một cách hiệu quả
Ổn định huyết áp
Việc loại bỏ thói quyen ăn mặn là vô cùng cần thiết bên cạnh một chế độ ăn giàu Kali. Kali có trong khoai tây giúp giãn mạch cũng như tăng độ đàn hồi của các mạch máu giúp cho tuần hoàn lưu thông tốt hơn, ổn định huyết áp hiệu quả
Ổn định huyết áp
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ, vitamin C, B6, Kali có trong khoai tây giúp làm giảm cholesterol , hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Không những thế chất xơ trong khoai tây còn giúp làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm khoai tây vào chế độ ăn hằng ngày để giúp bạn có một sức khỏe tốt.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn