Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng được sử dụng thường xuyên trong mọi gia đình. tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những công dụng hữu ích của trứng gà.
- Tác dụng của cà gai leo đối với sức khỏe
- Chuyên gia chỉ ra những điều cần biết về viêm gan b
- Làm sao để phòng ngừa chấn thương trong bóng đá?
Lợi ích của trứng gà mà bạn nên biết
Lợi ích của trứng gà mà bạn nên biết
Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì trứng gà chứa nhiều vitamin A, B1, D, E, B6, B12, magie, kẽm, sắt,… và rất nhiều các loại acid amin cần thiết cho hệ miễn dịch.
- Trứng tốt cho da, ngăn ngừa lão hóa da, ngăn ngừa mụn
Trứng gà có chứa nguồn protein dồi dào và một số loại axit tốt cho hệ miễn dịch, nhất là đối với chị em phụ nữa khi sử dụng lòng trắng trứng sẽ mang lại công dụng rất lớn trong việc chống lão hóa cho làn da. Bên cạnh đó protein có trong trứng còn đóng vai trò quan trọng trong việc sửa chữa mô và thắt chặt các vùng da trên cơ thể, hàm lượng protein và chất kẽm trên da có tác dụng cung cấp một lượng lớn collagen cho da từu đó giúp tăng cường độ đàn hồi cho da.
Bên cạnh đó, trứng rất giàu vitamin E, vi chất này sẽ giúp cho da chống oxy hóa cực mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do và các bức xạ tia cực tím mà da nhận lấy từ ánh nắng mặt trời từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa của làn da.
Hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong lòng đỏ trứng như: chất sắt, canxi có tác dụng chống da bị chảy xệ, xóa mờ các nếp nhăn trên da cũng khá hiệu quả.
- Trứng giúp cho xương chắc khỏe
Trong trứng rất giàu Vitamin D đây là vitamin giúp cơ thể tiêu thụ canxi làm cho xương chắc khỏe hơn. Do vậy, những người có triệu chứng loãng xương thì cần bổ sung trứng vào thực đơn ăn hàng ngày.
- Trứng giúp bảo vệ chức năng của gan
Theo nhận định của các Dược sĩ Đại học, Protein có trong trứng ngoài có khả năng tốt cho da còn giúp sửa chữa, hồi phục những tổn thương ở tổ chức của lá gan. Trong trứng có Lecithin sẽ góp phần thúc đẩy sự tái tạo của tế bào gan và làm tăng lượng protein huyết tương trong cơ thể, từ đó tăng cường chức năng trao đổi chất trong cơ thể và khả năng miễn dịch.
Trứng giúp bảo vệ chức năng của gan
- Trứng có chức năng phòng ngừa bệnh ung thư
Thành phần của trứng có chứa nhiều vitamin B2, là chất có thể phân hủy và tăng cường quá trình oxy hóa các chất gây ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó là các nguyên tố vi lượng có trong trứng như selen và kẽm, cũng có tác dụng chống ung thư.
- Tác dụng bảo vệ thị lực
Trong lòng đỏ trứng có chứa các chất là lutein và zeaxanthin đây là hai chất có vai trò chống oxy hóa, chúng có thể hấp thụ rất tốt các tia cực tím đến từ ánh sáng mặt trời, từ đó giúp bảo vệ võng mạc mắt và ngăn chặn sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt.
Những lưu ý khi sử dụng trứng
Bạn không nên ăn quá 4 quả/tuần. Những người thường xuyên luyện tập thể dự thể thao, làm việc trong môi trường nặng nhọc cũng không nên ăn quá 7 quả/ tuần.
Thời điểm tốt nhất để ăn trứng là vào buổi sáng, lúc này trứng sẽ có thể phát huy tối đa các công dụng vốn có đồng thời cung cấp lượng năng lượng cần thiết để giúp chúng ta bắt đầu ngày làm việc tràn đầy năng lượng.
Bạn không nên ăn trứng sống, bởi khi bạn ăn trứng sống việc làm này không chỉ làm cho cơ thể khó tiêu hóa mà trong trứng còn chứa một số chất bất lợi ảnh hưởng đến việc hấp thụ biotin và protein, ăn trứng sống cũng tiềm ẩn những nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm, dễ làm cho cơ thể bị nhiễm khuẩn và mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa.
Cần bảo quản trứng trong điều kiện nhiệt độ là 20-300C, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì không để quá 1 tuần.
Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn