Những điều mẹ bầu cần biết về double test

Double test là xét nghiệm quan trọng để tầm soát dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Thực hiện từ 3 tháng đầu của thai kỳ nhằm đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down, Edward, Patau ở thai nhi.

Những điều mẹ bầu cần biết về double test

Những điều mẹ bầu cần biết về double test

Những điều mẹ bầu cần biết về double test

  • Double test có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, Double test là một xét nghiệm hóa sinh bằng cách lấy máu ngoại vi của người mẹ mang thai phân tích các chỉ số hCG, PAPP-A kết hợp cùng các chỉ số như độ mờ da gáy, tuổi mẹ… để xác định nguy cơ dị tật. Vì vậy double test đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

  • Khi nào cần làm Double test

HIện nay, các phụ nữ mang thai đều được khuyến cáo nên thực hiện làm Double test, đặc biệt là nhóm người sau: những người mang thai từ 35 tuổi trở lên, người có tiền sử sảy thai, thai lưu, gia đình có người mắc dị tật bẩm sinh, có con bị dị tật bẩm sinh, mẹ bị nhiễm virus trong thời gian mang thai, mẹ sử dụng thuốc có hại cho thai nhi trong thời gian mang bầu, người làm nghề tiếp xúc với hóa chất độc hại, kết quả siêu âm có độ mờ da gáy nguy cơ cao.

  • Thời điểm làm Double test

Thời điểm thực hiện xét nghiệm này thường từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày. Nếu β- hCG tự do tăng cao, PAPP- A có xu hướng giảm và độ mờ da gáy cao thì nguy cơ mắc Down cao.

Khi đi làm xét nghiệm hoặc nhận kết quả nên mang các kết quả siêu âm trước đó đi.

Double test là một xét nghiệm hóa sinh bằng cách lấy máu ngoại vi của người mẹ mang thai

Double test là một xét nghiệm hóa sinh bằng cách lấy máu ngoại vi của người mẹ mang thai 

Làm gì khi có kết quả Double test nguy cơ cao?

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, Double test là xét nghiệm chẩn đoán với độ chính xác dưới 75%. Kết quả chỉ đánh giá nguy có bị dị tật bẩm sinh cao hay thấp, không khẳng định thai nhi có dị tật hay không. Với xét nghiệm nguy cơ cao, đây là một cảnh báo thai nhi có nguy cơ mắc bệnh  cao. Với các trường hợp này, thai phụ sẽ được tư vấn để làm xét nghiệm Triple test để khẳng định thêm kết quả của Double test. Triple test cũng chỉ là xét nghiệm hóa sinh máu để đánh giá nguy cơ. Nếu cả Double test và triple test đều cao thì cần làm chọc ối hoặc làm xét nghiệm NIPT để đưa ra kết luận cuối cùng. Nhưng nguy cơ thấp vẫn cần theo dõi để tránh kết quả âm tính giả hay phát hiện các dị tật khác.

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh để đánh giá một vài nguy cơ dị tật chứ chưa phát hiện được tất cả các dị tật. Do Doule test có tỷ lệ âm tính giả  và dương tính giả cao nên khi nhận kết quả nguy cơ cao các mẹ cũng không nên lo lắng và nếu kết quả nguy cơ thấp cũng không được chủ quan.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn