Dứa hay còn gọi là trái thơm là một loại trái cây giàu dinh dưỡng của vùng nhiệt đới. Ngoài ra, dứa còn có tác dụng chống lại một số căn bệnh mà ít ai biết được.
- Tác dụng của dâu tây vàng có thể bạn chưa biết
- Tác dụng không ngờ từ bí đao đến sức khỏe
- Thói quen ăn quá nhanh có hại gì cho sức khỏe của bạn?
Những điều tuyệt vời từ trái dứa
Dưới đây là những điều tuyệt vời bạn cần biết từ quả dứa quen thuộc.
Đặc điểm về quả dứa
Quả dứa hay còn được gọi là quả thơm (tên gọi theo miền nam) có tên khoa học Ananas sativus Schult.f. thuộc họ Dứa và thuộc dạng cây thảo lớn, sống dai.
Dứa có nhiều lá gai mọc thành hình hoa thị. Lá dứa dài hình mũi mác và mép lá với răng cưa. Hoa mọc từ trung tâm của cụm lá, mỗi hoa có đài hoa riêng. Các đài hoa trở thành mập và chứa nhiều nước phát triển thành quả dứa (quả giả), mọc ở phía trên cụm lá hình hoa thị. Khi xanh quả dứa có màu xanh và khi chin có mùi thơm màu vàng.
Thành phần hóa học có trong quả dứa
Quả dứa gồm chủ yếu là nước; protein; đường; chất béo, chất xơ, các lại khoáng chất và vitamin.
Thành phần hóa học có trong quả dứa
Tác dụng của trái dứa
- Chống ô xy hóa
Trong thành phần của dứa có hoạt chất là flavonoid và axit phenolic có khả năng chống oxi hóa. Với các chất chống oxi hóa như vậy, trái dứa là loại quả tuyệt vời t việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hay tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Theo nghiên cứu thì trong dứa có chứa một loại enzym tiêu hóa được gọi là bromelain đống vai trò phân hủy và tiêu hóa protein. Các protein bị phá vỡ sẽ giúp quá trình hấp thu vào ruột non được dễ dàng hơn. Ngoài ra, Bromelain ở dạng viên nang cũng có tác dụng trong giảm bầm tím và giúp vết thương nhanh lành.
- Hỗ trợ điều trị ung thư:
Bác sĩ tư vấn: Dứa có các chất chống oxi hóa giúp chống lại các gốc tự do – nguyên nhân hình thành các tế bào ung thư. Đồng thời, dứa giảm thiểu stress ôxy hóa và khả năng kháng viêm. Ngoài ra, hợp chất Bromelain trong dứa được chứng minh là có khả năng chống ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư da
- Tăng cường hệ miễn dịch và ức chế viêm
Trong thành phần của dứa chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và enzyme có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và ức chế viêm. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong dứa có tác dụng trong tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
- Làm đẹp da
Dứa có bao gồm axit alpha – hydroxyl có tác dụng tẩy tế bào chết giúp làn da loại bỏ các lớp á sừng gây tối da giúp đem lại làn da sáng hơn, ngăn ngừa mụn. Vitamin C trong dứa có thể bảo vệ da chống lại những tác động lão hóa từ ánh nắng mặt trời, làm giảm nếp nhăn.
Tác dụng của trái dứa
- Bảo vệ thị lực của mắt
Dứa có chứa beta-carotene và vitamin A là tốt cho thị lực. Ngoài ra, vitamin C, chất chống ô xy hóa và khoáng chất như kali và mangan trong dứa tốt trong việc chống lại tổn thương tế bào. Do đó, dứa có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa cơ mắt và ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và làm giảm nguy cơ mất thị lực ở tuổi già.
- Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Với hàm lượng vitamin C cao nên ăn dứa giúp làm giảm nguy cơ viêm nướu và bệnh nha chu. Vitamin C trong dứa giúp cải thiện khả năng của cơ thể để chống lại vi khuẩn xâm nhập, góp phần phòng chống viêm nướu và bệnh nha chu.
- Bảo vệ hệ tim mạch
Với khả năng giúp máu lưu thông, Nước dứa ép rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Thêm nữa, bromelain trong dứa làm loãng máu giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh tim mạch khác. Bên cạnh đó, Vitamin C ngăn ngừa xơ vữa động mạch và hoạt động như là chống đông máu.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn