Tại sao phải bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai?

Phụ nữ mang thai là giai đoạn đặc biệt cần được cung cấp đầy đủ các chất trong đó có acid folic. Vậy tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folic cho cơ thể?

Tại sao phải bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai?

Tại sao phải bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai?

Dưới đây là nguyên nhân được các chuyên gia y tế phân tích.

Acid folic là gì?

Bác sĩ tư vấn: Acid folic hay còn được biết đến là vitamin B9, là chất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và là một thành phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của tế bào hồng cầu.

Tại sao phụ nữ mang thai phải bố sung acid folic?

Người bình thường để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của cơ thể cần bổ sung acid folic từ các nguồn thực phẩm như rau xanh. Đối với phụ nữ có thai, nhu cầu này càng tăng lên để đáp ứng quá trình phân chia tế bào , tổng hợp AND, ARN, protein của thai nhi, tăng trưởng của bào thai, hình thai nhau thai, tăng số lượng hồng cầu và sự trưởng thành của hồng cầu và tăng kích thước của tử cung….

Tại sao phụ nữ mang thai phải bố sung acid folic?

Tại sao phụ nữ mang thai phải bố sung acid folic?

Hậu quả của thiếu hụt acid folic khi mang thai

Khi thiếu hụt  acid folic sẽ gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ do tế bào hồng cầu không đủ nguyên liệu để trưởng thành

  • Gây tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non, con thiếu cân
  • Gây nứt đốt sống cho trẻ: Nứt đốt sống là tình trạng mô xung quanh tủy sống của thai nhi không đầy đủ, một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn l;àm một đoạn tủy sống lộ ra, khiến trẻ bị tổn thương thần kinh trầm trọng và có thể gây liệt
  • Vô não: acid folic cần thiết để dự phòng các dị tật ống thần kinh đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Thiếu acid folic gây nên tình trạng thiếu một phần của não, sọ, da đầu hay được biết đến là tật vô não.

Khi nào cần bổ sung acid folic?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là những người có kế hoạch mang thai đều nên bổ sung acid folic trước khi mang thai bởi acid folic cần phải đảm bảo ở thời điểm mang thai nên khi phát hiện có thai mới bắt đầu bổ sung aicd folic thì đã chậm.

Sau khi sinh con, aicd folic cũng ưu tiên vào sữa hơn là vào cơ thê mẹ nên ở một số bà mẹ dinh dưỡng kém vẫn cần bổ sung aicd folic sau sinh để tránh tình trạng thiếu máu hồng cầu khổng lồ ở mẹ

Khi nào cần bổ sung acid folic?

Khi nào cần bổ sung acid folic?

Làm sao để đủ lượng aicd folic?

Acid folic có nhiều trong tự nhiên, đặc biệt là các loại rau màu xanh đậm, ngô, súp lơ xanh…tuy nhiên trrong thời kỳ mang thai, nguồn cung cấp từ đó không đủ mà cần bổ sung thêm bằng dạng uống với liều 400mcg aicd folic/ngày ngay từ trước khi mang thai từ 1-3 tháng và uống kèm với sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh 1 tháng. Điều này là vô cùng cần thiết, đặc biệt với các bà mẹ có tiền sử sinh con có bất thường ống thần kinh, phụ nữ đe dày hoặc người mới sảy thai, thai chết lưu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn