10 bệnh hệ tuần hoàn thường gặp

Hệ thống tuần hoàn máu còn được gọi là hệ thống tim mạch bao gồm tim và các mạch máu phân bố thành một mạng lưới rộng khắp cơ thể. Hệ tuần hoàn có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho tất cả các tế bào của cơ thể.

10 bệnh hệ tuần hoàn thường gặp

10 bệnh hệ tuần hoàn thường gặp

Xơ vữa động mạch

Nguyên nhân gây bệnh thường do khẩu phần ăn chứa nhiều chất béo dẫn đến hình thành các mảng xơ vữa bám vào bề mặt thành mạch, lâu ngày sẽ khiến thành mạch cứng lại và kém đàn hồi.

Hậu quả gây cản trở dòng màu lưu thông, hình thành cục máu đông có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Xơ vữa động mạch dẫn đến huyết áp cao , rối loạn chức năng tim và thận và thậm chí dẫn đến đột quỵ .

Đau tim

Bác sĩ tư vấn: Nhồi máu cơ tim xảy ra khi có sự cản trở dòng máu cung cấp đến tim dẫn đến cơ tim không được nuôi dưỡng hoại tử gây ra cơn đau tim có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Nguyên nhân thường nhồi máu cơ tim do cục máu đông.

Bệnh lý van tim

Nguyên nhân gây hở hoặc hẹp van tim do các bệnh lý nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim, dị tật bẩm sinh dẫn đến rối loạn quá trình lưu thông máu giữa các buồng tim

Hậu quả bệnh lý van tim gây suy tim và tử vong nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Bệnh lý van tim

Bệnh lý van tim

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực xảy ra khi tim không được cung cấp đủ máu gây hoại tử và thiếu máu cơ tim. Cơn đau thắt ngực điển hình là tình trạng đau như thắt, bóp nghẹt tại vị trí sau xương ức kèm khó thở, mệt mỏi và buồn nôn.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim xảy ra rối loạn các xung điện trong tim dẫn đến nhịp tim quá chậm hoặc quá nhanh. Tình trạng này gây ảnh hưởng quá trình cung cấp máu cho tim và các cơ quan trong cơ thể, hậu quả gây suy tim và đột quy.

Thiếu máu cơ tim

Nguyên nhân thiếu máu cơ tim do máu cung cấp đến cơ tim không đủ gây thiếu oxy để cơ tim hoạt động bình thường. Triệu chứng biểu hiện thiếu máu cơ tim là sự xuất hiện cơn đau dữ dội vùng sau xương ức có thể lan lên cánh tay.

Thiếu máu cơ tim kéo dài sẽ gây hoại tử cơ tim, suy tim và nguy cơ đột quỵ

Suy tim

Suy tim là tình trạng tim không còn khả năng phân bố đến các cơ quan trong cơ thể dẫn đến đau tim, khó thở, mệt mỏi, phù, sút cân…

Một số người bị suy tim cảm thấy khó khăn khi làm những việc như đi bộ, leo cầu thang hoặc mang vác đồ

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp xảy ra khi áp lực máu tác động lên thành mạch cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân gây tăng huyết áp như: bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, viêm cầu thận, suy thận…

Huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ, mất thị lực, suy tim, đau tim, bệnh thận và giảm chức năng tình dục.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp

Đột quỵ

Đột quỵ có thể xảy ra khi một trong những mạch máu dẫn đến não bị tắc nghẽn do cục máu đông dẫn đến tắc nghẽn, giảm lưu lượng máu và ngăn oxy nuôi não gây nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Biểu hiện đột quỵ như đau đầu dữ dội, mệt mỏi, ngất, co giật. Nặng có thể hôn mê và tử vong

Phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ nguyên nhân do mảng xơ vữa động mạch hoặc sau chấn thường dẫn đến thành động mạch trương lực giảm, phồng lên dễ vỡ. Phình động mạch chủ nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể gây mất máu và sốc đe doa tính mạng người bệnh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn