Mách bạn các chế độ ăn kiêng giảm cân kiểu Địa Trung Hải

Mách bạn các chế độ ăn kiêng giảm cân kiểu Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu tập trung vào các thực phẩm lành mạnh như rau, củ, quả, cá và các loại gạo nguyên cám. Nhưng chế độ ăn kiêng này chú trọng nhiều hơn đến các thực phẩm đặc trưng riêng của vùng Địa Trung Hải là các loại cá.

Mách bạn các chế độ ăn kiêng giảm cân kiểu Địa Trung Hải

Mách bạn các chế độ ăn kiêng giảm cân kiểu Địa Trung Hải

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ các loại đồ ăn truyền thống của các nước như Ý và Hy Lạp trong những năm 1960 và sử dụng các gia vị hết sức đặc trưng như dầu ô-liu cùng với rượu vang đỏ.

Những Lợi ích tuyệt vời của chế độ ăn kiêng giảm cân Địa Trung Hải

Các nhà nghiên cứu cho biết ăn theo thực đơn Địa Trung Hải sẽ giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo tài liệu thống kê với sự tham gia của hơn 1,5 triệu người lớn khỏe mạnh cho thấy, ăn theo chế độ Địa Trung Hải không những làm giảm tỉ lệ tử vong liên quan về tim mạch mà còn giảm cả tỷ lệ tử vong do các căn bệnh khác.

Đặc biệt ăn theo kiểu Địa Trung Hải còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và tiểu đường type 2. Đặc biệt phụ nữ ăn theo chế độ này kết hợp với việc sử dụng nhiều dầu ô-liu cùng các loại hạt khác nhau sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Chế độ ăn kiêng giảm cân Địa Trung Hải

Chế độ ăn kiêng giảm cân Địa Trung Hải

Chúng ta nên ăn như thế nào để giảm cân đúng?

Hãy nhớ rằng, tất cả những điều chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ là lời khuyên chứ không phải một quy luật bất biến. Chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn thay đổi dựa trên điều kiện kinh tế, đặc trưng thực phẩm tại nơi bạn đang sinh sống và quan trọng nhất là khẩu vị của bản thân và gia đình mình. Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ tập trung vào những thực phẩm sau đây:

 • Sử dụng chủ yếu các loại thực vật rau củ quả, ngũ cốc nguyên cám, đậu và hạt.
 • Sử dụng nhiều lá thơm làm gia vị chế biến, hạn chế sử dụng muối.
 • Mỗi tháng chỉ một vài lần ăn thịt đỏ
 • Mỗi tuần ăn cá khoảng 2 lần
 • Uống rượu vang (mức độ vừa phải tuỳ theo sở thích bản thân)
 • Thường xuyên vận động và tập thể dục

Những quy luật căn bản trong chế độ ăn giảm cân Địa Trung Hải

 • Ăn hằng ngày: Rau củ, hoa quả, các loại hạt, đậu, khoai tây, gạo nguyên cám, các loại rau thơm, gia vị, cá, hải sản và dầu ô-liu extra virgin.
 • Ăn vừa phải: Gia cầm, pho mát, trứng, sữa chua.
 • Ăn hạn chế: Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn).
 • Tránh sử dụng: đồ uống có đường, thịt đã qua chế biến (như thịt hun khói, xúc xích, nạp xưởng,…), bánh mỳ trắng, gạo xát trắng, dầu tinh luyện và sản phẩm được chế biến kỹ.

Chế độ ăn giảm cân Địa Trung Hải

Chế độ ăn giảm cân Địa Trung Hải

Các loại thực phẩm cần tránh

 • Các sản phẩm có đường: Đường kính, Soda, kem, kẹo,….
 • Các loại ngũ cốc đã được xay xát: Bánh mì trắng,…
 • Các chất béo chuyển hóa: thường có trong bơ thực vật và các loại đồ ăn sẵn.
 • Dầu tinh luyện: Dầu hạt cải, Dầu đậu nành,….
 • Các loại thịt đã qua chế biến: xúc xích, hun khói,….
 • Các loại thực phẩm chế biến sẵn: kể cả những thứ dán mác “Ít béo” hoặc “Ăn kiêng”.

Một số điều cần lưu ý khi ăn kiêng giảm cân 

Không một ai có thể khẳng định chắc chắn rằng liệu loại thực phẩm nào thì sẽ phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân Địa Trung Hải, cũng là bởi vì ở mỗi quốc gia lại có một cách ăn khác nhau, văn hoá tập tục khác nhau. Thế nhưng xét về cơ bản thì kiểu ăn giảm cân này chủ yếu tập trung vào các loại thực vật và ít ăn thịt (trừ cá và hải sản). Đồng thời, khi áp dụng cách ăn Địa Trung Hải bạn cũng nên kết hợp với các hoạt động tập luyện thể thao thường xuyên để có thể tăng cường sức khoẻ hơn.

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Một trong những điều quan trọng nhất của lối sống Địa Trung Hải phải kể đến đó chính là tính cộng đồng. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi cả gia đình cùng ngồi ăn với nhau với một thực đơn lành mạnh thì việc thay đổi cách ăn uống và lối sống sẽ trở nên dễ dàng và bớt căng thẳng đi rất nhiều.

Hi vọng những thông tin trên của tạp chí sức khoẻ hữu ích với bạn đọc!