Bột sắn dây thức uống giải nhiệt mùa hè và cách dùng đúng

Bột sắn dây thức uống giải nhiệt mùa hè và cách dùng đúng

Cách pha bột sắn dây thông thường là pha với nước. Tuy nhiên, uống bột sắn dây sống là không đúng và không đảm bảo an toàn. Vậy pha bột sắn dây như thế nào là đúng?

Bột sắn dây thức uống giải nhiệt mùa hè và cách dùng đúng

Bột sắn dây thức uống giải nhiệt mùa hè và cách dùng đúng

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bột sắn dây là dạng bột được chiết xuất từ củ sắn dây. Cây sắn dây là một trong những cây dây leo phát triển thành những củ rất to và dài. Người ta sử dụng củ sắn dây để làm bột sắn dây, còn phần lá và rễ của cây sắn dây thì dùng làm thuốc để chữa bệnh.

Ăn bột sắn dây nấu chín hay pha sống thì tốt

Thông thường mọi người sử dụng pha bột sắn dây sống với nước lạnh rồi uống trực tiếp. Với cách dùng này giúp đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của bột sắn dây, tuy nhiên lại thiếu đảm bảo an toàn vì:

Bột sắn dây có tính hàn, quá trình chế biến từ củ sắn dây thành bột sắn khó tránh khỏi việc tạo ra tạp chất. Do đó, việc sử dụng trực tiếp bột sắn dây sống với nước lạnh có thể gây đau bụng (do lạnh bụng) và dẫn đến tiêu chảy. Đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ em nên dùng bột sắn dây được nấu chín, hoặc pha với nước nóng.

Pha bột sắn dây đúng cách với nước sôi

Pha bột sắn dây đúng cách với nước sôi

Hướng dẫn pha bột sắn dây đúng cách

Để pha bột sắn dây ngon và bổ dưỡng, cách pha đơn giản nhất đó là: Cho một chút bột sắn dây vào ly rồi cho một chút nước lạnh (đun sôi để nguội, nước đã được lọc), rồi sau đó cho từ từ nước sôi vào và dùng thìa khuấy đều tay để bột chín và không vón cục. Có thể pha thêm chút đường, nước cốt chanh, hoa quả,… giúp tăng hương vị và dễ uống. Lưu ý: Bột sắn dây khi được pha với nước cốt chanh có tác dụng hỗ trợ giảm cân rất tốt, tốt nhất là khi uống trước ăn sáng khoảng 20 phút.

Một số lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Mặc dù bột sắn dây là thức uống giải nhiệt mùa hè rất tốt cùng nhiều tác dụng tốt và là thức uống thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn cần nắm được một số lưu ý các cách dùng bột sắn dây để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe như:

  • Không nên uống quá nhiều nước sắn dây, chỉ sử dụng 1 ly nước sắn dây/ngày. Đặc biệt nên pha bột sắn dây với nước sôi để tránh bị đau bụng, tiêu chảy do tính hàn của bột hoặc bột không được chế biến kỹ lưỡng.
  • Chỉ nên cho thêm ít đường khi uống, tránh sử dụng quá nhiều đường.
  • Không nên ướp hoa bưởi vào bột sắn dây sẽ làm giảm dược tính của bột sắn dây.
  • Với trẻ em và phụ nữ mang thai khi sử dụng bột sắn dây cần pha với nước sôi tuyệt đối không sử dụng nước lạnh.

Cây sắn dây

Cây sắn dây

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Cao đẳng Y Dược Pasteur: Như vậy cách pha bột sắn dây đúng là pha với nước sôi, nên ăn hoặc uống bột sắn dây chín để không bị lạnh bụng hoặc tiêu chảy.

Những thông tin trên được tổng hợp và biên soạn bởi ban biên tập Tạp chí sức khoẻ, hi vọng chúng hữu ích với bạn đọc.