5 tác dụng của lá vối đối với sức khỏe chúng ta nên biết

Lá vối vốn chỉ được biết đến như một loại thức uống giải khát được nhiều người yêu thích, ngoài công dụng giải khát lá vối còn có công dụng điều trị nhiều chứng bệnh vô cùng hiệu quả.

5 tác dụng của lá vối đối với sức khỏe chúng ta nên biết

 Lá vối là một loại thảo dược bình dân lành tính, được ông cha ta từ ngàn xưa sử dụng hàng ngày, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức để thanh lọc cơ thể. Vậy tác dụng của lá vối ra sao? Các bạn hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé!

  • Lá vối có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể

Sự lão hóa nhanh của cơ thể là nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến nhiều nguy cơ mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm. Các chất độc tích tụ trong cơ thể không còn, mà được đào thải ra nhờ một số hợp chất điển hình là antioxydants có tác dụng chuyển hóa tối ưu.

Theo các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, chất chống oxy hóa antioxidant là chất có khả năng giúp bão hòa các gốc tự do (free radical) sinh ra bởi quá trình oxy hóa trong cơ thể bằng cách cho electron. Hợp chất này ở nụ vối có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây độc tố cho cơ thể, nhưng hợp chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh nên bảo vệ cơ thể cao nhất có thể.

  • Lá vối có tác dụng thanh lọc cơ thể

Cơ thể được thanh lọc thường xuyên thì sẽ khỏe mạnh và không mặc các bệnh tiềm ẩn tích tụ độc tố theo thời gian. Từ thời ông cha ta, họ đã có những chiêm nghiệm thực tế vào mùa hè oi ả, thường xuyên sử dụng nước lá vối sẽ giúp cơ thể khoan khoái hơn rất nhiều.

Lá vối hãm thành nước uống chứa các chất muối khoáng và vitamin cần thiết giúp điện giải, lợi tiểu nên có khả năng đào thải chất độc ra ngoài cơ thể một cách thông suốt và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Lá vối có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gout hiệu quả

Lá vối có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh Gout hiệu quả

  • Lá vối có tác dụng sát khuẩn, chống nhiễm trùng

Tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở con số báo động, đã ghi nhận được một số trường hợp kháng kháng sinh và tử vong ngay sau đó. Tình trạng kháng kháng sinh đơn gian là do mọi người có thói quen “tự kê đơn” và uống kháng sinh bừa bãi, không đúng liều lượng theo phác đồ.

Không ở đâu xa, chúng ta có thể tìm được một loại kháng sinh tự nhiên, vừa có tác dụng chống các loại vi khuẩn phổ biến lại không lo tác dụng phụ đó chính là lá vối, mà cụ thể là nước hãm lá vối.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, trong nước lá vối có các nguyên tố diệt được các loại vi khuẩn phổ biến như: Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis…vv… Hãm nước lá vối khô hay tươi, các bạn có thể trị được các bệnh về ngoài da như mụn nhọt, chốc lở da đầu, ghe lở…

  • Lá vối có tác dụng trị các bệnh về đường tiêu hóa

Dù bạn có không mắc một số bệnh lý gì nguy hiểm, nhưng nếu hệ thống tiêu hóa của bạn gặp trục trặc thì cũng khiến cho cơ thể bạn đi xuống về mọi mặt và cũng tiềm ẩn nguy cơ cao mắc bệnh. Lá vối và nước lá vối có vị hơi chát và đắng, nhưng sau khi uống một lúc lại cảm thấy ngọt ngọt, thanh thanh nơi đầu lưỡi.

Lá vối được sử dụng trong nhiều bài thuốc Nam khác nhau vì trong lá vối có tính hàn, giúp cơ thể mát mẻ, thoát mồ hôi, giải độc cơ thể, vì vậy tiêu trừ được chứng bệnh ăn không tiêu. Chất đắng có trong vối giúp kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, hơn nữa chất tannin là chất có khả năng bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có trong lá vối có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm ảnh hưởng đến những loại vi khuẩn có lợi cư trú tại ống tiêu hóa.

Nước lá và nụ vối có hoạt chất ức chế sự phát triển của một số vi trùng Gram âm và Gram dương từ đó giúp bảo vệ thành ruột và có thể dùng lâu dài để điều trị bệnh viêm đại tràng mạn cũng như các bệnh tiêu hóa khác như chướng bụng, ăn không tiêu, bí hơi…

  • Lá vối có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường và gout

Tỷ lệ bệnh nhân mắc tiểu đường ở Việt Nam rất cao, tiểu đường là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến các hệ thống liên quan khác của cơ thể. Các nhà khoa học đã tìm ra hợp chất flavonoid chứa nhiều trong nước lá vối, đây là hợp chất có khả năng kìm hãm sự tăng đường huyết sau khi ăn của bệnh nhân tiểu đường và giảm rối loạn lipid máu (mỡ máu) và các biến chứng khác.

Hơn nữa, chất chống oxy hóa antioxidants còn có khả năng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể hình thành ở các bệnh nhân tiểu đường. Việc uống nước lá vối thường xuyên cũng không làm biến động lượng đường máu trong cơ thể. Ngoài antioxidants, một chất chống oxy hóa cũng được tìm thấy trong nước lá vối đó là polyphenol cũng kết hợp được với nhiều chất loại trừ đái tháo đường tiến triển.

Lê Hạnh – tapchisuckhoe.edu.vn