8 lợi ích của việc sử dụng đậu đỏ

Đậu đỏ được biết đến như một loại thực phẩm quan trọng , chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có tác dụng chống ung thư tốt, đặc biệt là ung thư đại tràng.

8 lợi ích của việc sử dụng đậu đỏ

8 lợi ích của việc sử dụng đậu đỏ

Dưới đây là lợi ích mà việc sử dụng đậu đỏ có thể mang đến cho bạn trong cuộc sống hằng ngày.

Nguồn protein dồi dào

Một cup đậu đỏ luộc ( khoảng 177g) chứa 15g protein, với nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, chiếu 27% tổng hàm lượng calo. Thực tế đậu là một nguồn cung cấp protein thực vật giàu nhất, nó còn được mệnh danh là “thịt của người nghèo”.

Giàu tinh bột

Bác sĩ tư vấn: Trong đậu đỏ chứa nhiều tinh bột, chiếm khoảng 72% tổng năng lượng. Tinh bột trong đậu đỏ chủ yếu được tạo ra từ các chuỗi glucose dài được gọi là amyloza ( 30-40%) và amylopectin. Tinh bột trong đậu đỏ là một loại carbobydrate giải phóng chậm, quá trình tiêu hóa mất nhiều thời gian hơn làm cho lượng đường trong máu tăng chậm và giảm dần so với các loại tinh bột khác, đặc biệt rất hữu ích cho người bệnh tiểu đường

Giàu chất xơ

Đậu đỏ có chứa chất xơ không hòa tan là Al-pha galctosides đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Chúng di chuyển qua đường tiêu hóa xuống địa tràng được lên men bởi các vi khuẩn có lợi, kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Quá trình lên men này làm hình thành các chuỗi ngắn  axit béo  như butyrate, acetate.. có thể cải thiện sức khỏe ruột, giảm nguy cơ ung thư tiêu hóa. Tuy nhiên một số trường hợp đậu đỏ gây dị ứng và đầy hơi.

Giàu chất xơ

Giàu chất xơ

Vitamin và khoáng chất

Trong đậu đỏ có nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể người như axit folic( cần thiết đối với phụ nữ mang thai), sắt, đồng, mangan, kali( hỗ trợ sức khỏe tim mạch) , photpho, Vitamin K1( quan trọng trong quá trình đông máu)

Giàu chất chống oxy hóa

Isoflavones là một nhóm chất chống oxy hóa được tìm thấy với số lượng cao trong đậu đỏ. Chúng có tác dụng tốt cho việc cải thiện hormone nữ Estrogen

Hỗ trợ giảm câm

Thử nghiệm trên 30 người đàn ông và phụ nữ béo phì ăn 4 lần đậu đỏ mỗi tuần trong vòng 2 tháng dẫn đến giảm cân nhiều hơn người ăn chế độ giảm cân bình thường. Đậu đỏ cũng có những thành phần giúp ức chế tinh một, giúp trì hoãn quá trình hấp thụ và tiêu hóa carbs, rất hữu ích cho việc giảm cân

Cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu

Giàu protein, chất xơ và được gọi là carb giải phóng chậm, đậu đỏ đặc biệt hiệu quả trong việc duy trì lượng đường trong máu , rất lành mạnh khi đi kèm bữa ăn. Đậu đỏ được xếp hạng rất thấp về chỉ số đường huyết, giàm giảm nguy cơ cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu

Cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu

Ngừa ung thư đại tràng

Đậu đỏ chứ nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có tác dụng chống ung thư tốt, đặc biệt là ung thư đại tràng

Đậu đỏ là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, tuy nhiên khi chế biến  nên nấu chín kỹ để tăng hấp thu, không ăn quá nhiều tránh gây chướng bụng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn