8 lợi ích sức khỏe ấn tượng của rau mùi tây

Rau mùi tây không chỉ cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà còn được  sử dụng để tránh tình trạng cao huyết áp, dị ứng và viêm nhiễm. Vậy đâu là tác dụng của rau mùi tây?

8 lợi ích sức khỏe ấn tượng của rau mùi tây

8 lợi ích sức khỏe ấn tượng của rau mùi tây

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe ấn tượng và công dụng của rau mùi tây. Cụ thể như sau:

Chứa nhiều dưỡng chất quan trọng

Một nửa chén rau mùi tây cắt nhỏ ( khoảng 30g) cung cấp cho bạn 11 calo, 2g carb, 1 g protein, 1g chất xơ, vitamin A, C, K, folate và kali. Nó rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và chắc khỏe xương. Nguồn vitain A, C tuyệt vời cùng các chất dinh dưỡng quan trọng chống oxy hóa

Giàu chất chống oxy hóa

Bác sĩ tư vấn: Mùi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa tổn thương từ các gốc tự do gây nên. Một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong mùi tây như Flavonoid, caroten, vitamin C. Hai flevonoid được tìm thấy trong mùi tây là myricetin và apigenin. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh, bao gồm ung thư ruột kết, tiểu đường tuyp 2 và các bệnh lý tim mạch. Carotenoid thì được ghi nhận là làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Vitamin C giúp hỗ trợ miễn dịch. Mùi tây khô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 17 lần rau tươi.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Mùi tây chứ hàm lượng vitamin K ấn tượng, dinh chất thiết yếu cho sức khỏe xương. Vitamin K giúp xây dựng xương chắc khỏe bằng cách hỗ trợ các tế bào tạo xương hay còn được gọi là nguyên bào xương. Nó cũng kích hoạt một số loại protein làm tăng mật độ khoáng của xương, đặc biệt làm giảm nguy cơ gãy xương ở người cao tuổi, Chế độ ăn có vitamon K cao làm giảm nguy cơ gãy xương lên tới 22%.

Hỗ trợ sức khỏe xương

Hỗ trợ sức khỏe xương

Chứa chất chống ung thư

Mùi tây đặc biệt giàu chất chống oxy hóa và flavonoid và vitamin C, làm giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Ăn mùi thây thường xuyên làm giảm ung thư ruột lên tới 30%, ung thư tuyến tiền liệt 21%.

Bảo vệ cho đôi mắt của bạn

Lutein, beta-carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoid có trong rau mùi tây giúp bảo bệ đôi mắt của bạn và thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu tren toàn thế giới. Ăn rau mùi tây làm giảm 26% nguy cơ thoái hóa điểm vàng so với người không ăn. Các carotennoid này có thể chuyển hóa thành vitamin A cần thiết cho sức khỏe thị giác, bảo vệ giác mạc, kết mạc

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Lượng folate trong mùi tây có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng các giảm mức độ homocysteine axit amin ( mức độ homocysteine tăng cao có liên quan đến tim mạch).  Homocysteine làm thay đổi cấu trúc của động mạch. Sử dụng mùi tây thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Chiết xuất mùi tây có đặc tính kháng khuẩn

Mội nghiên cứu chỉ ra rằng dịch chiết xuất mùi tây có tác dụng kháng khuẩn đáng kể, chúng giúp chống lại nấm men, nấm mốc và một số loại vi khuẩn

Một loại thực phẩm dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Người ta sử dụng mùi tây như một loại rau gia vị cực kỳ linh hoạt và rẻ tiền. Có thể sử dụng cho các món xào, hầm, hay súp. Bạn cũng có thể thêm nó vào trong các món salat trộn… Bạn có thể kết hợp lá mùi tây tươi hoặc khô vào trong bữa ăn thường ngày của gia đình để có sức khỏe dẻo dai.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn