Súp lơ là một trong những loại rau củ cực kỳ tốt cho sức khỏe, nguồn dinh dưỡng vô cùng quan trọng, chứa các chất hữu cơ độc đáo làm giảm nguy cơ cả ung thư và giảm cân.
- Chẩn đoán và điều trị tứ chứng Fallot
- Các thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng
- U nang lông và những điều cần biết
8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của súp lơ
Dưới đây là những lợi cihs về sức khỏe mà bạn nên biết khi sử dụng súp lơ trong bữa ăn hàng ngày.
Nguồn dinh dưỡng dồi dào
Súp lơ cho ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin. Trên thực tế súp lơ chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất mà bạn cần. Trong 1 cốc súp lơ nghiền ( khoảng 128g) cung cấp 25 calo, 3g chất xơ, Vitamin C, K, B6, Folate, axit pantothenic, Kali, Mangan, Magie, Photpho
Hàm lượng chất xơ cao
Súp lơ khá giàu chất xơ, với 3g chất xơ chiều 10% tổng nhu cầu chất xơ bạn cần hằng ngày. Chất xơ trong súp lơ rất quan trọng vì nó giúp nuôi vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa khỏa mạnh, giảm viêm và tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Ăn đủ chất xơ giúp bạn ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như táo bón, viêm ruột , viêm ruột thừa. Hơn nữa chế độ ăn nhiều chất xơ giúp cũng giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường
Nguồn chất chống oxy hóa tốt
Trong súp lơ có chứa Glucosinolates và isothiocynates là hai nhóm chất chống oxy hóa đã được chứng minh làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa, phổi, vú và tuyến tiền liệt. Ngoài ra trongg súp lơ còn chứa chất chống oxy hóa carotene và flavonoid có tác dụng chống ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Nguồn chất chống oxy hóa tốt
Hỗ trợ giảm cân ăn toàn
Với lượng calo thấp, bạn có thể ăn nhiều súp lơ mà không sợ tăng cân. Ngoài ra súp lơ còn làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no, chính điều này làm giảm số thực phẩm bạn ăn vào hằng ngày, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng.
Lượng Choline cao
Súp lơ xanh có chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà nhiều người thiếu, nó đóng vai trò chính trong việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào, tổng hợp ADN và hỗ trợ quá trình chao đổi chất. Choline cũng tham gia vào sự phát triển của não bộ và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu cho một hệ thống thần kinh khỏa mạnh, ngăn ngừa tích tụ cholesterol trong gan
Giàu Sulforaphane
Bác sĩ tư vấn: Sulforaphane là một chất chống oxy hóa được nghiên cứu rộng rãi đặc biệt hữu ích trong sự ngăn chặn phát triển ung thư bằng cách ức chế các enzyme có liên quan đến ung thư và tăng trưởng khối u. Nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển ung thư bằng cách phá hủy tế bào đã bị hư hại, bảo vệ tốt nhất chống ung thư ruột, tuyến tiền liệt, ung thư vú, tuyến tụy và các khối u ác tính. Không những thế nó còn làm giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường
Low-carb thay thế cho các loại ngũ cốc
Súp lơ rất linh hoạt và có thể sử dụng để thay thế các loại ngũ cốc và các loại đậu trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt hữu ích cho những người ăn kiêng theo chế độ low-carb. Có thê thay thế gọi trắng bằng một cup súp lơ xay rồi nấu chín, l;àm bánh súp lơ hay sử dụng súp lơ với khoai tây nghiền
Low-carb thay thế cho các loại ngũ cốc
Dễ dàng thêm vào chế độ ăn hằng ngày, phù hợp với nhiều người
Súp lơ không chỉ đa năng, dễ dàng chế biến, từ món hấp, luộc, xào, nướng, nghiền… Hoặc bạn cũng có thể làm món ăn phụ kết hợp với cái loại salat, súp, hầm… Bạn có thể dùng cho cả người già và trẻ em, phù hợp với khẩu vị của nhiều người trong gia đình.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn