Quất hồng bì là một trong những loại quả được rất nhiều người yêu thích. Đây không chỉ là là loại quả ngon mà còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh.
- Những công dụng bất ngờ của kỷ tử
- Những công dụng bất ngờ của thảo quyết minh trong y học
- Khám phá những tác dụng chữa bệnh từ nghệ vàng
Công dụng của quả quất hồng bì bạn nên biết
Vậy đặc điểm và công dụng cụ thể của quất hồng bì là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!
Đặc điểm của quất hồng bì là gì?
– Hồng bì còn gọi là kim quất, thuộc họ cam, quýt, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta để lấy quả ăn.
– Quất hồng bì còn có một số tên gọi khác như: hoàng bì , kim đạn tử, đồ bì, đỗ mai, … tên khoa học là Clausena lansium (Lour.)Skeels [Clausena wampi (Blanco) Oliv.]. Thuộc họ Cam quít (Rutaceae).
– Quất hồng bì thuộc loại cây thân gỗ, có chiều cao khoảng từ 3 – 5 m.
– Theo Đông y, quất hồng bì có vị cay, đắng, the, tính bình, có tác dụng trị ho, giải cảm, hạ sốt, long đờm, kích thích tiêu hóa, cầm nôn mửa… Bên cạnh đó, quất hồng bì phơi khô và hạt của nó còn được dùng trong nhiều bài thuốc trị đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt.
– Lá hồng bì có tính ấm, vị cay, đắng, có tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ gan.
Những công dụng của quất hồng bì là gì?
Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết quất hồng bì không chỉ là loại quả được yêu thích ngày hè mà nó còn được dùng như vị thuốc giúp phòng và chữa nhiều căn bệnh, đồng thời mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời mà quất hồng bì có thể mang lại cho sức khỏe như:
Những công dụng của quất hồng bì là gì?
- Kích thích tiêu hóa
Vỏ và rễ cây quất hồng bì có vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng giảm đau và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Chính vì vậy, chúng thường được dùng để trị đau dạ dày, đau thượng vị hoặc co thắt ống tiêu hóa.
Bạn có thể lấy vỏ hoặc rễ quất hồng bì đem sao vàng với rễ sử quân và khế chua. Sau đó sắc đặc lấy nước uống, chia uống nhiều lần trong ngày. Kiên trì áp dụng trong vài ngày sẽ giúp giảm thiểu chứng đau dạ dày.
- Giúp long đờm, chữa ho
Vỏ của quả hồng bì có tác dụng trị ho và long đờm hiệu quả. Nếu bạn bị cảm ho dai dẳng không khỏi thì có thể dùng quất hồng bì hấp cùng với một chút đường để lấy nước uống. Kiên trì dùng mỗi ngày sẽ giúp bệnh được trị khỏi.
Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm sẵn quất hồng bì để dùng dần hoặc làm mứt hồng bì ăn trong những ngày bị cảm ho.
- Giải cảm, hạ sốt
Quất hồng bì chứa nhiều vitamin C có tác dụng giải cảm, hạ sốt. Ngoài ra, bạn có thể dùng khoảng 30g lá quất hồng bì tươi rửa sạch, phơi khô rồi sắc nước uống cho ra mồ hôi.
- Chữa cơn nấc
Để trị nấc, bạn dùng 15 đến 20 quả quất hồng bì chín, dầm nát với 1 thìa cà phê mật ong cho vào bát hấp cách thủy. Cho hỗn hợp vào ly nước khuấy đều, uống khi còn ấm sẽ giúp “đánh bay” cơn nấc.
- Ngoài ra nhiều chị em còn dùng lá hồng bị đun sôi để nguội để gội đầu, có công dụng trị gàu, làm mượt tóc rất hữu hiệu.
Cách làm hồng bì ngâm thơm ngon bổ dưỡng
Theo các chuyên gia về thuốc Bắc Nam thì:
+ Cách làm quất hồng bì ngâm rất đơn giản. Bạn mua quất hồng bì mua về, dùng kéo cắt sát cuống, sau đó rửa sạch. Tiếp tục rửa lại một lần nữa với nước đun sôi để nguội, để cho quất ráo nước.
Cách làm hồng bì ngâm thơm ngon bổ dưỡng
+ Ngâm hồng bì với đường, tỷ lệ 1kg hồng bì với 1kg đường. Sau 3 tháng có thể sử dụng như món nước giải khát thơm ngon bổ dưỡng.
Lưu ý: Để mua được quất hồng bì ngon, các mẹ nên chọn chùm có cuống còn tươi, quả to đều, màu vàng đậm, không dập nát.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn