Ăn uống chung có lây nhiễm viêm gan B không?

Chào Bác sĩ! Em đang rất lo vì em có dùng đồ chung bát đũa và mới biết bạn ấy bị Viêm gan B không biết em có bị lây không ạ, nhờ Bác sĩ tư vấn cho em?

Ăn uống chung có lây nhiễm viêm gan B không?
Ăn uống chung có lây nhiễm viêm gan B không?

Viêm gan B là bệnh lây truyền nguy hiểm, cách thức lây truyền cả bệnh giống như cách lây truyền của virus HIV, tuy nhiên tùy trường hợp mà chúng ta xác định khả năng lây truyền cao hay không?

Viêm gan B là gì?

Bác sĩ chuyên khoa, Viêm gan B do một loại virus viêm gan B (HBV) gây nên, khi nhiễm virus viêm gan B, người bệnh phần lớn không có nhiều triệu chứng, chỉ một ít trường hợp có biểu hiện viêm gan siêu vi B cấp tính như triệu chứng đau mỏi toàn thân, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, sợ mùi thức ăn, nhất là thức ăn có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, thức ăn có chứa nhiều đạm như cá, trứng, thịt. Người bị nhiễm viêm gan B nếu không được theo dõi và điều trị đúng bệnh có thể chuyển thành viêm gan mạn, biến chuyển thành xơ gan và cuối là ung thư gan.

Viêm gan B là bệnh lây truyền qua gần giống HIV, chủ yếu thông qua 3 đường: Máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục, trong đó lây qua máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus lây sang người khác là một trong những con đường chủ yếu. Qua một số trường hợp, những người dùng chung dụng cụ có khả năng lấy máu từ người bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bơm kim tiêm, .. rất dễ để virus viêm gan B lây truyền sang, hay thông qua các vết trầy xước, dụng cụ xăm môi, xăm mắt, xăm người, xỏ lỗ tai, tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc vết thương của người bệnh,.. đó là nguyên nhân cũng rất dễ lây truyền.

Viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con, khi phụ nữ mang thai có khả năng lây truyền bệnh sang thai nhi theo từng giai đoạn trong 3 tháng đầu thai kỳ tỷ lệ lây nhiễm là 1%, mẹ bị bệnh ở tháng thứ 3-6 tỷ lệ nhiễm là 10% và ở mức 60-70% khi mẹ ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Bệnh lây qua quan hệ tình dục, bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cả cùng giới hoặc khác giới nếu không có biện pháp quan hệ an toàn như sử dụng bao cao su.

Viêm gan B là bệnh lây truyền qua gần giống HIV

Viêm gan B là bệnh lây truyền qua gần giống HIV

Viêm gan B có lây qua đường ăn uống chung không?

Dược sĩ Đại học chia sẻ, qua những nghiên cứu cho thấy, Viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, qua quan hệ tình dục, và lây truyền từ mẹ sang con, trong đó lây qua máu là con đường chủ yếu nhất, do vậy có thể thấy Viêm gan B không lây qua đường thông thường như: bắt tay, ho, hắt hơi, hay ăn uống sử dụng chung dụng cụ như bát đũa, muỗng ,… cùng với người bị viêm gan B không làm lây truyền virus viêm gan B. Tuy nhiên, cũng cần phải rất lưu ý, người bị viêm gan B chỉ cần bị một vết trầy xước nhỏ nếu vô tình tiếp xúc với người khác cũng đã có thể truyền mầm bệnh cho người khác.

Do vậy với trường hợp của em, nếu ăn uống, tiếp xúc bình thường, bệnh nhân không bị trầy xước thì em hoàn toàn có thể yên tâm là mình không bị lây nhiễm viêm gan B nhé.

Để phòng chống bệnh, cộng đồng cần tích cực tiêm vắc xin  để phòng chống viêm gan B, khi mẹ bị mắc viêm gan B, trẻ cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu để chống siêu vi B ngay từ khi mới sinh trong 24 giờ đầu. cần tiêm đúng lịch, đủ liều cho trẻ trong tiêm chủng mở rộng. Người bị viêm gan B cần được theo dõi và điều trị hợp lý, lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe, kiêng rượu bia, thuốc lá, uống nhiều nước hơn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu