Mắc sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai có thể gây nhiều nguy hiểm cho mẹ và thai nhi thậm chí có thể gây dị tật cho thai nhi, vậy mẹ bầu mắc sốt xuất huyết có nhất thiết phải bỏ thai hay không?
- Điểm danh thực phẩm tốt cho chiều cao của trẻ
- Tràn khí màng phổi và các biến chứng nguy hiểm khó lường
- Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp và biện pháp điều trị hiệu quả
Bà bầu bị mắc sốt xuất huyết có nguy hiểm không?
Đối với phụ nữ mang thai, việc mắc sốt xuất huyết là một việc rất nguy hiểm, thậm chí nguy hại đến cả tính mạng mẹ và thai nhi, sốt xuất huyết đang là một bệnh khá phổ biến và thường gặp ở mọi độ tuổi và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không có cách chăm sóc hợp lý và hướng điều trị kịp thời có thể để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho bệnh nhân. Vậy với phụ nữ mang thai sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?
Sốt xuất huyết là bệnh gây ra do muỗi vằn Aedes gây ra. Bệnh có những biểu hiện như: sốt cao đột ngột, cơ thể đau nhức,chảy máu cam, xuất huyết. Ở thể nặng hơn, bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết ồ ạt, biến chứng thận, gan, xuất huyết não và dẫn đến trường hợp tử vong. Đối với thai phụ, việc bị sốt xuất huyết còn có thể gây nhiều hệ lụy hơn so với người bình thường.
Giai đoạn đầu mang thai, bà bầu bị mắc sốt xuất huyết là rất nguy hiểm, tại thời điểm này virus sẽ tác động trực tiếp vào cơ quan tạo máu của mẹ bầu và thai nhi, gây ra hiện tượng rối loạn đông máu, nhất là hiện tượng giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu trong máu. Trong thời kỳ đầu mang thai, bị mắc sốt xuất huyết dễ dẫn đến hiện tượng suy thai, đẻ non, thai có thể chết lưu, mất nước dài ngày hoặc gây tổn thương chức năng thận, gan. Việc phụ nữ mang thai sẽ khó chuẩn đoán bệnh hơn so với người bình thường nguyên nhân là do mẹ bầu có tình trạng pha loãng máu sinh lý từ đó làm che lấp tình trạng cô đặc máu trong cơ thể. Ngoài ra, việc thai phụ bị sốt xuất huyết khi chuyển dạ sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm, có thể gây ra chảy máu kéo dài ở thai phụ dễ gây tử vong cho mẹ và con.
Mẹ bầu cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị
Có cần bỏ thai khi mẹ bị sốt xuất huyết không?
Theo nghiên cứu, tùy từng giai đoạn mà mẹ bầu mắc sốt xuất huyết, và mức độ nghiêm trọng của các biến chứng do bệnh mang lại. Thông thường thì Bác sĩ chuyên khoa không chỉ định bỏ thai khi mẹ bầu mắc chứng sốt xuất huyết, tuy nhiên cần có chế độ theo dõi kịp thời và thăm khám thường xuyên để nắm được diễn biến của bệnh.
Trong giai đoạn bị bệnh, người bệnh cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, chọn những thức ăn mà bệnh nhân thích sẽ giúp ăn ngon miệng hơn, tuy nhiên chỉ cho bệnh nhân ăn những thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu và chia thành nhiều bữa nhỏ ví dụ như: Cháo, súp,…Bạn nên bổ sung thêm nhiều vitamin C cho người bệnh vì vitamin sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên các virus, vi khuẩn, tăng hệ miễn dịch, thành mạch bền tốt hơn, giúp giảm tình trạng xuất huyết. Các loại trái cây giàu Vitamin như: Dâu tây, ổi, đu đủ,…
- Chế độ nghỉ ngơi hợp lý
Dược sĩ Đại học cho biết, khi sốt, cơ thể bệnh nhân rất mệt mỏi, vì thế người bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn và hạn chế việc đi lại. Tốt nhất nên tạo điều kiện cho cơ thể người bệnh được nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi người bệnh hết sốt 1, 2 ngày. Tuy nhiên đối với những trường hợp có bệnh nhân có cơ địa đặc biệt, như phụ nữ có thai, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người cao tuổi,…. Cần theo dõi chặt chẽ, và nên đến các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, theo lời khuyên của các chuyên gia đối với bà bầu mắc sốt xuất huyết ở những ngày đầu nhưng chưa có dấu hiệu cảnh báo thì chỉ cần được theo dõi, bù nước đường uống và tăng cường uống nước ép trái cây. Nếu chưa sốt quá 38 độ C, chỉ cần chườm mát, lau người, vùng trán, bẹn, nách, thái dương để hạ nhiệt. Tuyệt đối không nên tùy ý sử dụng thuốc mà nên sử dụng theo chỉ định của Bác sĩ.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn