Rau mùi được xem như một loại rau thơm rất phổ biến, thơm ngon và kết hợp với nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo không phải ai cũng được ăn rau mùi.
- Hết mụn trứng cá với những bài thuốc dân gian đơn giản tại nhà
- Bác sĩ tư vấn chỉ ra mức độ nguy hiểm của bệnh bạch hầu biến chứng
- Tìm hiểu một số phương pháp cơ bản phòng nhiệt miệng đơn giản
Bác sĩ cảnh báo những người tuyệt đối không được ăn rau mùi
Không chỉ là gia vị nấu ăn làm tăng mùi vị cho các món ăn mà rau mùi còn là một loại rau ăn sống rất ngon. Thế nhưng, rau mùi lại không hề tốt đối tượng một số đối tượng nhất định.
Người mắc bệnh gan không nên ăn rau mùi
Trang bác sĩ tư vấn chia sẻ: Những người đang mắc bệnh gan không nên ăn nhiều rau mùi. Được biết, rau mùi có chứa khá nhiều tinh dầu dễ bay hơi nên kích hoạt các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Bên cạnh đó, rau mùi còn giàu tính oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các vấn đề về gan. Thế nhưng, nếu bạn ăn rau mùi với số lượng vừa phải thì bạn mới phát huy hết được tính chất này. Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều thì rau mùi sẽ làm tăng bài tiết mật và cuối cùng là làm tổn hại đến gan.
Vì thế để tránh gây hại cho gan, những người có vấn đề về gan như: Viêm gan, xơ gan, ung thư gan thì tốt nhất nên tránh ăn rau mùi.
Bệnh nhân mắc các bệnh về dạ dày cũng hạn chế ăn rau mùi
Mặc dù đường tiêu hóa sẽ dễ hơn nhưng rau mùi lại có thể gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác nhau. Bên cạnh đó, nếu sử dụng chiết xuất rau mùi nhiều trong vòng 1 tuần liền thì bạn sẽ có các triệu chứng như hình thành khí trong bụng, đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa, thậm chí di chuyển không vững.
Vì thế, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn nên tránh ăn rau mùi nếu đang mắc các bệnh về dạ dày.
Bệnh nhân bị bệnh hô hấp không nên ăn rau mùi
Bác sĩ khuyên bệnh nhân bị bệnh hô hấp không nên ăn rau mùi. Vì đây là loại rau có thể gây ra các vấn đề hô hấp cấp tính và cuối cùng dẫn đến phổi mãn tính như hen suyễn. Đôi khi, do lượng rau mùi được ăn quá nhiều, cổ họng của bạn sẽ bị khô và chặt hơn bình thường.
Phụ nữ có thai và người huyết áp thấp cũng không nên ăn rau mùi
Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyến cáo việc ăn rau mùi thường xuyên cũng không tốt đối với người đang mang thai. Bởi những thành phần có trong rau mùi có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tuyến sinh dục phụ nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ có thai và sức khỏe thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn rau mùi.
Phụ nữ có thai và người huyết áp thấp cũng không nên ăn rau mùi
Bên cạnh đó, trang tạp chí sức khỏe còn cập nhật thông tin đối với người bị huyết áp thấp. Nếu bạn ăn rau mùi nhiều quá có thể gây hại đối với trái tim của bạn vì nó có thể làm cho huyết áp giảm xuống thấp đột ngột. Nghiên cứu cho thấy rau mùi làm giảm huyết áp, rau mùi cũng gây ra hiện tượng choáng váng, sau đó bất tỉnh. Nếu dễ bị dị ứng cũng nên kiêng ăn rau mùi, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Ngoài những đối tượng trên đây, bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo một số đối tượng như người có cơ địa dị ứng cũng nên hạn chế ăn rau mùi. Vì tinh dầu có nhiều trong lá và hạt rau mùi có tính gây kích ứng da, dễ gây dị ứng. Thậm chí đối tượng này khi muốn tiếp xúc với rau mùi, bạn cần đeo găng tay. Đó là cách an toàn giúp bạn khỏi yếu tố gây dị ứng.
Trên đây là một số đối tượng nên hạn chế tối đa việc ăn và tiếp xúc với rau mùi.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn