Bác sĩ chuyên khoa tư vấn 5 biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

Vòng tránh thai, bao cao su, viên tránh thai kết hợp… là những biện pháp tránh thai tương đối an toàn và phổ biến nhất hiện nay được nhiều cặp vợ chồng áp dụng.

Bác sĩ chuyên khoa ưu vấn 5 biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn 5 biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

5 biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

Dưới đây là 5 biện pháp tránh thai phổ biến nhất hiện nay cũng như ưu và nhược điểm của từng biện pháp mà các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã đưa ra, các cặp vợ chồng có thể căn cứ để lựa chọn biện pháp tránh thai cho phù hợp với mình.

  • Bao cao su

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai được đánh giá là hiện đại nhất và an toàn nhất hiện nay. Nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả tránh thai của bao cao su có thể lên tới 98%, bao cao su rất dễ mua, rẻ tiền và sử dụng dễ dàng còn có thể bảo vệ người sử dụng khỏi một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bao cao su chỉ có thể dùng một lần duy nhất, trong quá trình sử dụng thì gây nhiều bất tiện và có thể gây dị ứng ở một số đối tượng, trong trường hợp lựa chọn bao sai kích cỡ có thể gây ra một số sự cố tụt ngoài ý muốn.

  • Vòng tránh thai

Hiệu quả tránh thai của vòng tránh thai có thể lên tới 99%, thời gian hiệu lực kéo dài đến 5 – 10 năm, đây được xem là biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ tin tưởng lựa chọn. Vòng tránh thai tiện lợi hơn bao cao su, chi phí đặt ít tốn kém, không gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng, không ảnh hưởng đến sữa mẹ và khả năng mang thai sau này của người sử dụng.

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, khả năng nhiễm các bệnh về phụ khoa sẽ tăng lên khi đặt vòng tránh thai, khi đặt vòng tránh thai chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ có thể bị thay đổi trong vài tháng đầu, kèm theo đó là các triệu chứng thoáng qua như: buồn nôn, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá, nhức đầu,…

Cấy que tránh thai đang là biện pháp được rất nhiều chị em lựa chọn

Cấy que tránh thai đang là biện pháp được rất nhiều chị em lựa chọn

  • Que cấy tránh thai

Tỷ lệ tránh thai của Que cấy tránh thai ấn tượng lên đến 99%, khi sử dụng biện pháp tránh thai này là người dùng chỉ cần cấy một que duy nhất, mang đến hiệu quả suốt 3 năm, sau khi tháo bỏ que thì khả năng có thai sẽ phục hồi trở lại như bình thường. Một số trường hợp phụ nữ sau khi cấy que tránh thai cơ thể sẽ bị ít kinh, ngắn kinh hay bị rong kinh kéo dài, thậm chí gây tắc kinh hoàn toàn, chóng mặt, căng ngực, đau đầu, buồn nôn…

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống sau khi quan hệ, thuốc này sẽ phát huy tác dụng nhất chỉ khi được sử dụng trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống không quá 2 viên 1 tháng, càng sử dụng nhiều thuốc càng giảm hiệu quả, thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra khá nhiều tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, đau ngực, kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh, buồn nôn, chảy máu âm đạo bất thường, …

  • Viên tránh thai kết hợp (VTTKH)

Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, viên tránh thai kết hợp (VTTKH) mang đến hiệu quả tránh thai lên đến 99% nhờ sự kết hợp của 2 loại hormone là progestin và estrogen, Viên tránh thai kết hợp giúp giảm đau hạn chế nguy cơ thiếu máu trong chu kỳ kinh và giảm hơn 40% lượng máu mất trong chu kỳ kinh, đau lưng trước và trong kỳ kinh nguyệt, giảm mụn trứng cá, giảm đau bụng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã nắm được ưu điểm và nhược điểm trong cách sử dụng các phương pháp tránh thai sao cho an toàn và hiệu quả cao.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn