Bác sĩ chuyên khoa tư vấn nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa thường gặp ở người trưởng thành và người có tuổi, đau thần kinh tọa nếu không được phát hiện, điều trị sớm và đúng thì có thể để lại những biến chứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Bác sĩ chuyên khoa xương khớp chia sẻ, đau dây thần kinh tọa yếu là đau rễ thần kinh thắt lưng 5 và rễ thần kinh cùng 1, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau dây thần kinh tọa. Trong đó, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm gây nên đau thần kinh tọa chiếm tỉ lệ từ  60 – 90%.

Đau thần kinh tọa thường do thoái hóa đĩa đệm thường gặp ở những người cao tuổi, đau thần kinh tọa cũng có thể do có sự biến đổi bất thường ở đốt sống thắt lưng như: trượt đốt sống số 5 hoặc do thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Đau thần kinh tọa cũng có thể do u xương sống, viêm khớp cùng chậu, ung thư ở cơ quan khác di căn đến, nhiễm khuẩn (lao cột sống, viêm do tụ cầu…),…những nguyên nhân này làm thu hẹp ống sống thắt lưng, chèn ép rễ thần kinh và có thể gây nên hội chứng đuôi ngựa.

Đau thần kinh tọa có thể do nguyên nhân viêm cột sống dính khớp, viêm cột sống dính khớp thường gặp ở tuổi trung niên (dưới 40 tuổi) biểu hiện là đau thắt lưng, mông và hạn chế vận động. Viêm cột sống dính khớp tiến triển âm ỉ, đau nhiều về đêm và buổi sáng thường có biểu hiện cứng khớp cột sống thắt lưng. Ngoài ra, Đau thần kinh tọa có thể có liên quan đến chấn thương trực tiếp vào dây thần kinh tọa như bị gãy xương chậu hoặc tiêm trực tiếp vào thần kinh tọa hoặc do ảnh hưởng của một loại thuốc dầu được tiêm mông rồi thuốc khuếch tán đến thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh

Đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người bệnh

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa đau thắt lưng, sau đó đau lan xuống mông, đau dọc theo đường đi của dây thần kinh. Đối với những bệnh nhân có tổn thương ở đốt sống thắt lưng số 5, đau ở vùng thắt lưng, lan xuống mông, đến mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, rồi lan xuống mặt trước mắt ngoài mắt cá ngoài, mu bàn chân và vắt ngang qua ngón cái, đôi khi có cảm giác đau như kiến bò, tê cóng hoặc như kim châm.

Theo thông tin được chia sẻ từ Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì cơn đau dây thần kinh tọa thường xuất hiện một cách tự nhiên, bột phát liên tục nhưng có trường hợp đau cấp tính, dữ dội như dao đâm. Đau dây thần kinh tọa có biểu hiện điển hình nhất chính là cơn đau xuất hiện khi gắng sức cúi xuống để nâng một vật nặng bỗng thấy đau nhói ở thắt lưng bắt buộc phải ngừng công việc, nhưng sau một vài giờ tuy không làm việc nặng nữa nhưng lưng vẫn bị đau và có trường hợp vài ba ngày sau đó lưng vẫn còn tiếp tục đau. Tính chất đau tăng lên khi ho, hắt xì hơi hoặc lúc rặn để đại, tiểu tiện. Cơn đau có thể giảm khi nằm nghỉ nhất là được nằm trên mặt giường cứng.

Để phòng bệnh, bạn đọc cần theo dõi mật độ xương định kỳ đặc biệt là những đối tượng trên 30 tuổi, những trường hợp có công việc đặc thù phải ngồi lâu nhiều giờ trong một ngày và kéo dài nhiều tháng, nhiều năm cũng nên theo dõi để nhằm phát hiện sớm hiện tượng loãng xương gây thoái hóa khớp. Nên có chế độ luyện tập phù hợp đều đặn để khí huyết lưu thông thuận lợi cho việc nuôi dưỡng các cơ quan và các khớp xương.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn