Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc. Bổ sung những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ và làm việc hiệu quả hơn.
- Bác sĩ cảnh báo những lầm tưởng chết người về bệnh sốt xuất huyết
- Hội chứng chán ăn là gì và phương pháp khắc phục?
- Phòng ngừa sâu răng bằng thực đơn dinh dưỡng chuẩn
Bác sĩ chuyên khoa tư vấn những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả
Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng giúp bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả, theo các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, bạn nên sử dụng chúng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của mình:
- Cá
Cá là thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng cho não, chất béo thiết yếu đặc biệt là Omega 3 có trong cá có tác dụng cấu tạo màng tế bào thần kinh. Omega 3 là chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì các chức năng của bộ não, Omega 3 có nhiều trong các loại cá như; cá basa, trích, hồi, thu, cá ngừ, đặc biệt là cá hồi,…Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn cá ba lần trong một tuần và thỉnh thoảng bổ sung dầu cá có chất lượng tốt để não hoạt động tốt hơn.
- Trứng
Trứng cung cấp protein, chất dinh dưỡng, các loại vitamin B, choline. Choline có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não, Choline giúp điều chỉnh tâm trạng, hành vi và bộ nhớ, hỗ trợ sự tỉnh táo và cải thiện hiệu năng nhận thức.
- Thực phẩm chứa nhiều kẽm
Kẽm có nhiều trong thịt, cá, hải sản, đặc biệt có nhiều trong con hàu,…khi bạn để cơ thể thiếu kẽm sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, đặc biệt ở phụ nữ sau sinh và người cao tuổi.
- Rau xanh
Vitamin và chất khoáng có trong rau xanh có vai trò tham gia các hoạt động chuyển hoá và chống oxy hoá tế bào não. Đặc biệt là vitamin B, đặc biệt là acid folic và vitamin B12, nếu thiếu vitamin B, đặc biệt là acid folic và vitamin B12 gây ra thiếu máu, dẫn đến thiếu cung cấp oxy cần thiết cho não. Rau xanh cũng chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, giúp các tế bào thần kinh không bị lão hóa sớm, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các loại ra lá xanh rất giàu vitamin B6, B12 và acid folic bao gồm: bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina,…
Bổ sung trứng và các loại hạt giúp người bệnh tăng cường trí nhớ
- Trái cây
Vitamin C có nhiều trong rau, hoa quả (cam, quýt), rất có lợi cho hoạt động của não và sức khỏe của cơ thể. Các loại quả tươi chứa nhiều vitamin lại vừa giàu các chất chống oxy hóa như cam, quýt, ổi, bưởi….
- Ngũ cốc
Vitamin B1 có nhiều trong cơm được nấu bằng gạo nâu, hay yến mạch các loại đậu, đỗ, vừng, lòng đỏ trứng, lạc, thịt (lợn, bò),… là loại thực phẩm rất tốt cho trí nhớ. Những loại thực phẩm này làm tăng lượng máu cung cấp oxy cho não và giúp não được cung cấp đầy đủ glucose để hoạt động tốt.
- Trứng chim bồ câu
Trứng chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn cho những người mất ngủ, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, hay quên lưng đau gối mỏi… do tâm thận hư yếu.
- Mật ong
Mật ong có mặt trong nhiều bài thuốc Nam khác nhau, theo Đông Y mật ong có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ hư, giải độc, nhuận táo, giàu chất dinh dưỡng, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương,…Đây được xem là thần dược giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả và an toàn.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp cho bạn đọc nắm được một số thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.
Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn