Bác sĩ tư vấn có nên tắm lá để trị bệnh ngoài da cho trẻ em hay không?

Dùng lá tắm cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ là kinh nghiệm được rất nhiều gia đình áp dụng và truyền tai nhau. Đặc biệt là khi trẻ rôm sảy, ngứa ngáy, bệnh ngoài da… với niềm tin tắm lá mau khỏi, lành tính.

Dùng lá tắm trị bệnh ngoài da cho trẻ

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, khi trẻ gặp các vấn đề ngoài da như rôm sảy vào mùa hè, hăm đỏ, mụn ngứa, thủy đậu…các mẹ cũng thường truyền tai nhau tắm lá cho mau khỏi. Một số bài thuốc tắm lá thường dùng như: Mướp đắng, lá kinh giới, lá dâu tằm, lá khê, sài đất, lá tía tô… Từ xa xưa, cha ông ta đã ghi nhận vai trò của tắm lá trong điều trị một số bệnh ngoài da, một số bài thuốc được lưu truyền như:

Trị rôm sảy bằng một số loại nước tắm như: Nước ép tươi của quả mướp đắng, lá kinh giới tươi vò nát hoặc lá khô nấu nước sôi, lá khế đun nước tắm hoặc lá tươi vò nát (tuy nhiên do lá khế có nhiều sâu ngứa nên mẹ cần đảm bảo rửa thật sạch và không tắm thường xuyên do nhựa khế làm xỉn màu da bé), rau sam vắt nước, lá chè xanh ( phải lựa chọn lá chè xanh thật sạch và an toàn do chè là thương phẩm nên thường dùng thuốc vảo vệ thực vật.

Bệnh thủy đậu, ngoài nghỉ ngơi chăm sóc vết thủy đậu tốt, có thể tắm nước lá cây kinh giới. Lá đào và một số loại lá khác có tính sát khuẩn dùng để tắm mụn nhọt, chốc lở ở người lớn. Không nên dùng với trẻ nhỏ và cần đặc biệt lưu ý không lấy nhầm lá cây trúc đào – vì lá trúc đào chứa độc tố mạnh nước có thể ngấm vào cơ thể qua các mụn xước.

Các loại lá sẽ phù hợp cho những bệnh tình khác nhau, cần lưu ý không được tắm nước lá khi da trẻ bị trầy xước , mưng mủ do làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Và có những bệnh lý tắm lá không thể khỏi mà phải điều trị bằng tân dược theo đúng phác đồ.

Lá đào và một số loại lá khác có tính sát khuẩn dùng để tắm mụn nhọt

Lá đào và một số loại lá khác có tính sát khuẩn dùng để tắm mụn nhọt

Tắm lá có hiệu quả và hoàn toàn vô hại không?

Không kể khi trẻ mắc các vấn đề ngoài da, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cha mẹ thường được người lớn tuổi, người xung quanh mách cho nhưng bài thuốc Nam tắm bé hàng ngày như: Tắm nước lá chè xanh, nước mướp đắng, tắm nước dừa… với niềm tin rằng đó là tự nhiên nhất và hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên không phải như vậy, các bác sĩ nhi khoa đã từng nhiều lần đưa ra khuyến cáo về một số sai lầm tắm bé thường gặp như:

Tắm nước dừa không giúp da trẻ trắng sạch mà ngược lại làm da thêm bẩn, gây nguy cơ viêm da, nhiễm khuẩn da do da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh mà lượng đường nhiều trong nước dừa là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Một số loại lá tắm dùng cách vò trực tiếp vào nước tắm, lá cây tắm thường mọc bờ mọc bụi, nếu rửa không sạch có thể tồn tại nhiều vi khuẩn thậm chí có thể là dư lượng hóa chất trừ sâu trên đó. Biểu hiện thường thấy là trẻ bị  dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, sốt toàn thân.

Và ngay cả khi những nguyên liệu tắm là an toàn và sạch sẽ thì không phải trẻ nào cũng thích hợp tắm bằng nước lá, có những trẻ bị dị ứng với một vài loại lá cây giống như chúng ta dị ứng thức ăn vậy. Do đó, khi tắm nước lá cần thử trước ở một vùng da nhỏ xem trẻ có dị ứng hay không. Tốt nhất là dùng nước đun sôi để nguội để tắm cho trẻ sơ sinh, nếu có điều kiện dùng thêm sữa tắm diệt khuẩn dành riêng cho trẻ.

Lâm Nhung –  tapchisuckhoe.edu.vn