Bài thuốc đông y giúp bình can tức phong, thông tý từ dược liệu thiên ma

Thiên ma là vị thuốc đông y mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao. Đặc biệt là khi áp dụng với các dược liệu phù hợp sẽ mang lại công dụng bình can tức phong, thông tý.

Bài thuốc đông y giúp bình can tức phong, thông tý từ dược liệu thiên ma

Bài thuốc đông y giúp bình can tức phong, thông tý từ dược liệu thiên ma

Thiên ma là rễ củ của cây thiên ma. Trong giới thuốc đông y, vị thuốc này còn được gọi là minh thiên ma, định phong thảo hay xích tiễn. Thiên ma thường để cả củ khô, khi sử dụng để làm thuốc thì ngâm nước gừng thái lát. Theo các Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đây là dược liệu có vị cay,  tính bình; vào kinh can. Tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý; được sử dụng trong các bài thuốc trị đau đầu hoa mắt chóng mặt (đầu phong, can phong huyễn vững, đầu thống), liệt nửa người, tay chân tê bì, chứng phong thấp dính cứng khớp…

Liều dùng trong các bài thuốc điều trị bệnh sẽ từ 4 – 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Tùy theo từng thể bệnh cũng như kết hợp với các vị thuốc khác mà bạn có thể áp dụng vị thuốc sao cho phù hợp.

Bài thuốc có sử dụng vị thuốc thiên ma

Bài thuốc thường được các thầy thuốc YHCT sử dụng trong trường hợp tức phong, cắt cơn kinh giật; trị động kinh, trúng phong, sài uốn ván, chân tay tê bại hoặc co quắp có sử dụng thiên ma phải kể đến một trong những bài thuốc sau:

Bài thuốc Rượu thiên ma: Thiên ma 100g, rượu trắng 500ml. Thiên ma thái lát đem ngâm sau 7 – 10 ngày, mỗi ngày dùng 30ml uống cùng với bữa ăn. Bài thuốc rất tốt cho việc trị phong thấp tê bại tay chân.

Vị thuốc thiên ma
Vị thuốc thiên ma

Bài thuốc bột Ngọc trân: Thiên ma, khương hoạt, phòng phong, nam tinh chế, bạch phụ chế, liều lượng như nhau. Các vị đem nghiền chung thành bột mịn. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần uống từ 4 – 8g, uống với nước đun sôi hoặc rượu trắng. Bài thuốc có tác dụng trong việc trị sài uốn ván.

Trường hợp trừ phong, giảm đau do can phong bốc lên quấy nhiễu gây nhức đầu chóng mặt và đau khớp, phong thấp, lưng gối yếu mềm. Người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc dưới đây:

Bài 1: Thiên ma trần bì ẩm: thiên ma 10g, phục linh 15g, trần bì 6g. Sắc lấy nước, thêm đường trắng vừa đủ, chia 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc có tác dụng trong việc trị đau đầu choáng váng, ù tai hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, bồn chồn xúc cảm.

Bài 2: Thiên ma 12g, bọ cạp 4g, ngưu tất 12g, nhũ hương 6g. Tất cả các vị thuốc đông y này đem nghiền thành bột mịn, trộn với hồ làm hoàn hoặc sắc uống. Bài thuốc có tác dụng trong việc trị đau khớp, tê bại do phong hàn thấp.

Bài 3: Hoàn thiên ma: Xuyên khung 6g, thiên ma 20g. Đem chế thành hoàn. Ngày 3 lần, mỗi lần uống 4 – 8g. Trị thiên đầu thống, hoa mắt, váng đầu.

Bài 4: Thang bán hạ bạch truật thiên ma: Thiên ma 12g, bạch truật 12g, bán hạ 12g, phục linh 12g, cam thảo 4g, quất hồng 8g. Tất cả đem sắc uống, có tác dụng trị nhức đầu, hoa mắt do phong đàm.

Thiên ma có thể kết hợp với vị thuật bạch truật
Thiên ma có thể kết hợp với vị thuật bạch truật

Bài 5: Hoàn thiên ma: Thiên ma 12g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, tỳ giải 12g, đương quy 12g, phụ tử 12g,sinh địa 12g, huyền sâm 16g. Các vị nghiền bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 8g. Bài thuốc có tác dụng trị đau khớp, người yếu mất sức do phong hàn thấp.

Để an toàn hơn trong công tác phòng và điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc y học cổ truyền cũng như khám ngay khi nhận thấy sức khỏe không được tốt để nhận được tư vấn cũng như cách điều trị hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn