Bạn nên làm gì khi bị mất ngủ và biện pháp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Bạn đang bị hội chứng mất ngủ triền miên, đã dùng đủ phương pháp nhưng vẫn chưa thoát được chứng mất ngủ. Vậy phải làm sao để cải thiện được tình trạng này.

Bạn nên làm gì khi bị mất ngủ và cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Bạn nên làm gì khi bị mất ngủ và biện pháp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Bạn nên làm gì khi bị mất ngủ và cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Tác hại của việc mất ngủ

  • Tăng khả năng mắc chứng ung thư

Một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có thời gian ngủ ít hơn 6 giờ một đêm có thể dễ bị phát sinh bệnh ung thư vú.

  • Ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, khi ngủ đủ giấc sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn hơn, tuy nhiên khi bị mất ngủ khiến cho cơ chế sinh học sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng đến hormone và sẽ khiến cho bạn cảm thấy rất căng thẳng, mệt mỏi,… từ đó có thể rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng quan hệ ảnh hưởng đến qau trình thụ thai. Dễ bị tai biến mạch máu não, tăng tỷ lệ bị béo phì và tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thiếu ngủ vào ban đêm làm gia tăng nguy cơ bị tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch.

Biện pháp cải thiện mất ngủ

  • Hít thở qua lỗ mũi trái

Đây là phương pháp luyện tập yoga giúp làm giảm huyết áp và thư giãn. Bạn có thể nằm nghiêng về bên trái rồi dùng một ngón tay đè lên lỗ mũi phải sau đó hít thở chậm và sâu bằng mũi trái, phương pháp này rất hiệu quả đặc biệt đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

  • Cố gắng thức

Việc làm nghe tưởng chừng buồn cười nhưng cũng là một trong những cách giúp bạn thoát khỏi chứng mất ngủ, việc gắng thức giúp cơ thể bạn lại càng muốn ngủ điều ngày gọi là “nghịch lý giấc ngủ”, não bộ của bạn sẽ chỉ dẫn cho toàn bộ cơ thể sẵn sàng ngủ, từ đó khiến mắt bạn dần nặng trĩu và bị ngủ quên lúc nào không hay.

  • Căng cơ

Dược sĩ Đại học chia sẻ, việc thư giãn cơ thể sẽ giúp cho bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, bạn có thể nằm thẳng ra nệm rồi hít thở thật sâu, khi hít vào đồng thời  bạn co ngón chân lại rồi thả  ra, tiếp sau đó hít vào và duỗi bàn chân thẳng lên về phía đầu gối. Bạn tiếp tục hít thở thật sâu, kết hợp với việc gồng các cơ bắp chân, dùi, ngực, bụng và cánh tay. Đến khi nào cơ thể bạn cảm thấy hoàn toàn thư giãn, ổn định thì lúc đó bạn sẽ sẵn sàng có một giấc ngủ ngon.

  • Đảo mắt

Đây là phương pháp được rất nhiều người sử dụng và cũng mang lại hiệu quả đáng kể, bạn có thể nhắm mắt lại sau đó đảo tròng mắt lên trên nhiều lần đến khi nào mắt mỏi sẽ dễ dàng giúp bạn đi vào giấc ngủ.

Dùng sữa nóng và nước ấm giúp bạn dễ ngủ hơn

Dùng sữa nóng và nước ấm giúp bạn dễ ngủ hơn

  • Tưởng tượng

Tưởng tượng là phương pháp hiệu quả, bạn có thể tưởng tượng đến một nơi mình đang ở, mà bạn cảm thấy bình yên và thoải mái nhất, điều đó sẽ giúp bạn dần thư giãn và đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

  • Dùng sữa nóng và nước ấm

Đây là một mẹo rất thông dụng mà ai cũng biết đến, trước khi đi ngủ, bạn có thể đi tắm bằng nước ấm, hơi ấm của nước sẽ giúp cơ thể của bạn được thư giãn, và dễ chịu hơn, tiếp sau đó, bạn có thể uống một cốc sữa ấm, đảm bảo bạn sẽ có một giấc ngủ dễ dàng hơn.

  • Bấm huyệt

Trên cơ thể có một số huyệt đạo sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn, bạn có thể đặt ngón cái lên trái chỗ giữa hai lông mày ngay trên sống mũi sau đó ấn nhẹ và giữ khoảng tầm 20 giây sau đó buông ra, bạn có thể làm từ 2-3 lần. Tiếp đến là bàn chân, bạn để chân phải lên đầu gối trái, sau đó tìm một huyệt đạo ở giữa ngón chân cái và ngón thứ 2, tiếp đó nhấn nhẹ như cách trên, Bên cạnh đó, bạn dùng ngón tay cái và ngón trỏ của mình để bóp nhẹ ngón chân thứ 2, mục đích là để tác động lên vùng huyệt đạo ở dưới móng chân của bạn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn