Barrett thực quản và những phương pháp điều trị

Barrett thực quản là một loại bệnh lý tiêu hóa, xảy ra khi các tế bào lót trong thực quản trở nên bất thường với mật độ người mắc lên đến 5 – 10%.

Barrett thực quản và những phương pháp điều trị
Barrett thực quản và những phương pháp điều trị 

Thực quản là một ống cơ dẫn thức ăn từ miệng xuống dạ dày, khi dịch acid của dạ dày thường xuyên tiếp xúc với phần cuối của ống thực quản nó sẽ làm thay đổi nội mạc thực quản. Theo bác sĩ tư vấn Tin tức Y tế Việt Nam, tình trạng này gọi là barrett thực quản, bệnh có thể phát triển thành ung thư nếu không điều trị sớm.

Các triệu chứng của bệnh barrett thực quản

Barrett thực quản gây ra nhiều triệu chứng cho người bệnh như:

 • Người bệnh khi ăn sẽ có cảm giác khó nuốt.
 • Ợ nóng xảy ra thường xuyên.
 • Một số trương hợp, người bệnh buồn nôn, nôn, đôi khi nôn kèm theo máu.
 • Acid trong dạ dày trào lên làm niêm mạc thực quản bị tổn thương, gây ra cảm giác đau vùng ngực cho người bệnh.
 • Người bệnh đi đại tiện phân nát, đen, cũng có thể phân kèm theo máu.

Nguyên nhân gây bệnh barret thực quản

Bệnh barrett thực quản hiện tại chưa có phát hiện nguyên nhân gây ra bệnh, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đã có tình trạng trào ngược acid mãn tính. Ngoài ra còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh như:

 • Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường tỉ lệ mắc phải sẽ cao hơn ở người lớn tuổi.
 • Tỉ lệ mắc cũng cao hơn ở nam giới.

Các biến chứng do barret thực quản gây ra

Barret thực quản mặc dù các triệu chứng không trầm trọng, nhưng nếu bệnh phát triển trong thời gian dài thì nguy cơ chuyển sang ung thư thực quản rất cao vì bệnh là sự thay đổi các tế bào mô niêm mạc. Sự thay đổi này thường được gọi là loạn sản. Loạn sản cũng có nhiều loại khác nhau như:

 • Bệnh nhân không có loạn sản, tức là chưa thấy xuất hiện thay đổi ở niêm mạc thực quản vùng thấp.
 • Khi tế bào có một vài bất thường nhỏ thì được gọi là loạn sản thấp.
 • Khi các tế bào có sự thay đổi lớn, chúng chuẩn bị bước vào giai đoạn ung thư thì gọi là loạn sản cao.

Phương pháp điều trị barret thực quản

Căn cứ vào sự thay đổi của tế bào, tức là dựa vào sự phân loại loạn sản mà có các phương pháp điều trị khác nhau như:

– Người bệnh không loạn sản hay loạn sản thấp sẽ được nội soi để theo dõi các tế bào mộ cách thường xuyên. Nếu có trào ngược, ợ nóng, ợ chua sẽ điều trị các triệu chứng này. Có thể dùng thuốc để kiểm soát tình hình, hoặc tiến hành làm thủ thuật nissen fundoplication.

Điều trị barret thực quản theo chỉ định của bác sĩ
Điều trị barret thực quản theo chỉ định của bác sĩ

– Người bệnh bị loạn sản cao có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản. Tuy nhiên phương pháp này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng, vết nối bị hở, chảy máu trong… Ngoài ra còn có thể tiến hành loại bỏ các tế bào loạn sản bằng nội soi thực quản, cách này cũng có biến chứng có thể xảy ra như: rách, chảy máu, hay thu hẹp thực quản.

– Biện pháp sử dụng nhiệt giúp loại bỏ mô bất thường: tiến hành chèn bóng chứa điện cực vào vị trí tế bào tổn thương, bóng này sẽ phát năng lượng đốt các tế bào bất thường.

– Sử dụng phương pháp PDT, phương pháp này dùng một loại ánh sáng đặc biệt chiếu vào thực quản, PDT làm chết các tế bào bất thường.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng thuốc bắc thuốc nam theo tư vấn điều trị của thầy thuốc uy tín. Tuy nhiên người bệnh cần nhớ rằng: Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị nhưng nếu không chăm sóc tốt, phẫu thuật không cẩn thận có thể dẫn tới biến chứng cho người bệnh. Bệnh có thể tái phát nhiều lần trong trường hợp diều trị không phẫu thuật.

Các biện pháp khắc phục barret thực quản

Để giảm nguy cơ mắc bệnh chủ yếu là giảm nguy cơ trào ngược dạ dày; những thay đổi trong khẩu phần ăn và sinh hoạt hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ này như:

 • Không ăn quá no trong các bữa ăn, ăn quá nhiều sẽ làm cho dạ dày dễ trào ngược, gây tình trạng ợ nóng.
 • Mặc quần áo thoải mái, tránh mặc đồ quá chật làm tăng áp lực lên bụng, chèn ép dạ dày dễ trào ngược.
 • Tránh ăn cac sđồ cay nóng, các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như: đồ chiên, nướng, rượu, bia, nước uống có ga, hành, tỏi….
 • Sau khi ăn no không nên nằm luôn.
 • Hạn chế hút thuốcvì có thể dẫn tới tăng lượng acid dạ dày.

Barret thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường trước đối với sức khỏe. Do đó khám sức khỏe định kỳ cũng như áp dụng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sẽ giúp bạn đạt được những kết quả khả quan.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn