Bệnh lậu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Bệnh lậu  lây truyền qua đường tình dục và gây tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục để lại hậu quả nghiêm trọng đối với cả nam giới và nữ giới.

Bệnh lậu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Bệnh lậu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh

Bác sĩ chuyên khoa, bệnh lậu do song cầu lậu gây ra, vi khuẩn này do Neisser phân lập năm 1879 nên được gọi là Neisser Gonorrhoea. Vi khuẩn thường đứng thành cặp nên được gọi là song cầu khuẩn lậu, hình hạt cà phê, bắt màu Gram âm. Song cầu lậu có sức đề kháng yếu , chết nhanh ở nhiệt độ bình thường, chỉ phát triển ở môi trường có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp và ở môi trường giàu oxi và giàu chất dinh dưỡng.

Triệu chứng lâm sàng bệnh lậu

Bệnh lậu ở nam giới: Thời gian ủ bệnh trung bình từ 3-5 ngày tiến triển qua các giai đoạn

Giai đoạn cấp tính: Ngứa miệng sáo, hố thuyền, các mép miệng sáo viêm tấy đỏ, xuất tiết dịch nhầy ở miệng sáo, cảm giác nóng nhẹ dọc niệu đạo; buốt dọc niệu đạo khi đi giải cảm giác buốt như dao cắt, kim châm cảm giác buốt tăng lên, đái dắt, đái buốt; mủ chảy ra từ miệng sáo số lượng nhiều màu vàng xanh hoặc vàng đặc; người mệt mỏi, sốt 38-39 độ.

Giai đoạn bán cấp do bệnh nhân không điều trị đầy đủ, bệnh chuyển thành viêm niệu đạo toàn bộ. Bệnh trở nặng hơn: đái dắt, đái khó, nặng hơn đái máu ở cuối bãi, có mủ chảy ra ở niệu đạo; hay bị cường dương, đau dương vật và thường bị kích thích, toàn thân sốt 39-40 độ mệt mỏi nhức đầu, hạch bẹn sưng đau.

Giai đoạn mãn tính gặp trong trường hợp người bệnh điều trị muộn không đủ liều và do lậu cầu khu trú ở một vài vị trí nhỏ trong niệu đạo như các tuyến cạnh miệng sáo, tuyến tiền liệt, tuyến copper.. bệnh nhân đau nhức tầng sinh môn đái dắt, đái khó có khi bí đái.

Bệnh lậu ở phụ nữ: Bệnh phức tạp hơn do có nhiều ngóc ngách, nhiều nếp gấp, nhiều tuyến nên dễ lây bệnh hơn so với nam giới. Bệnh ở nữ giới thường kín đáo thậm chí trên 50% các trường hợp không có biểu hiện triệu chứng vì vậy bệnh khó phát hiện dễ lây lan cho người khác. Bệnh nhân đái buốt mủ chảy ra từ niệu đạo từ cổ tử cung màu vàng đặc hoặc vàng xanh mùi hôi, đau khi giao hợp, toàn thân mệt mỏi sốt 38-39 độ. Khi không điều trị để bệnh mãn tính thì không có triệu chứng gì chỉ có ít mủ ở niệu đạo nhưng chủ yếu ra khí hư dai dẳng suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Lậu mắt ở trẻ sơ sinh: Viêm kết mạc mắt do lậu ở trẻ sơ sinh do để qua đường sinh dục người mẹ bị bệnh. Bệnh thường phát ra sau 1-3 ngày sau khi sinh. Kết mạc đỏ, có mủ vàng đặc, mi mắt sưng nề, dính vào nhau mắt không mở ra được. Nếu không chữa trị kịp thời có thể sẽ gây mù vĩnh viễn.

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 3-5 ngày tiến triển qua các giai đoạn

Thời gian ủ bệnh trung bình từ 3-5 ngày tiến triển qua các giai đoạn

Điều trị lậu

Dược sĩ Đại học phân tích, dùng một trong các loại thuốc sau: ceftriaxone(Rocephine) 250mg, spectinomycin(trobicin) 2g, cefotaxim(claforan) 1g tiêm bắp liều duy nhất, cefixim 400mg uống liều duy nhất. Phối hợp với Doxycylin 100mg uống 2 viên/ngày uống trong 7 ngày, tetracyclin 500mg uống 4 lần/ngày uống trong 7 ngày, erythromycin 500mg uống 4 lần/ngày uống trong 7 ngày, azithromycin 1g uống liều duy nhất. Phối hợp thuốc sẽ do bác sỹ chỉ định phối hợp để phù hợp với thể trạng từng bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân kháng thuốc hoặc đã điều trị nhưng chưa hiệu quả phải đổi phương pháp điều trị.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn