Bệnh nhân dọa bác sĩ “tôi sẽ cho chị sáng nhất mạng xã hội hôm nay”

“Tôi sẽ cho chị sáng nhất mạng xã hội hôm nay” đó là lời của một bệnh nhân nói với bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân – Phó khoa Chấn thương Bệnh viện Mắt trung ương trong tua trực cấp cứu ngày 20/4 do chị điều hành.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bác sĩ Vân chia sẻ, kíp trực cấp cứu của bác sĩ nhãn khoa khác các chuyên ngành khác thuộc ngoại khoa do đặc thù phẫu thuật mắt hầu như đều là vi phẫu dưới kính hiển vi. Tuy nhiên không phải vậy mà nhàn hạ bởi vì vi phẫu thuật thao tác phải tinh tế đến từng milimet chỉ khâu cũng như nhát cắt. Có những ca mổ mất tới 3 giờ mới xong. Dù vi phẫu hay phẫu thật đại thể cũng vẫn phải tuân thủ luật cấp cứu “ưu tiên xem xét những ca nặng trước”.

9 ca cấp cứu vào từ 12h trưa, trong đó có 7 ca thực sự cần mổ cấp cứu ngay lập tức, 2 ca còn lại ít tính chất cấp cứu hơn nhưng cũng cần nằm viện để theo dõi chặt chẽ. Tất cả các bệnh nhân đều cần hoàn thành các thủ tục như tạo giấy nhập viện, làm bệnh án, kê đơn thuốc, tạo biên bản mổ, giải thích người nhà….

Tất cả luôn phải tuân thủ ưu tiên trước sau dựa trên tình trạng nặng nhẹ của bệnh nhân. Ngay cả trong 9 bệnh nhân cấp cứu họ cũng tôn trọng nhau về trình tự nặng nhẹ mặc dù tất cả đều nặng và nếu như có hẳn 9 bác sĩ mổ có lẽ họ sẽ cùng được đưa vào một lượt.

Một bệnh nhân vào viện cấp cứu vì 1 hạt bụi bay vào mắt lúc 19h30. Khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã mời bệnh nhân ra ngoài chờ để hoàn thành thủ tục cho các bệnh nhân thực sự cấp cứu khác

Bác sĩ Vân cho biết, phòng chỉ có 1 sinh hiển vi khám bệnh, một máy tính để giải quyết tất cả các thủ tục hành chính và khám chữa bệnh. Để khám mắt thì phải có kính hiển vi mới khám được trong khi các đồng nghiệp đang khám cho bệnh nhân khác ưu tiên hơn nên bác sĩ Vân đứng ngoài.

“Chúng tôi chờ đợi có máy, có bàn để làm việc vì chúng tôi tôn trọng đồng nghiệp, tôn trọng các bệnh nhân thực sự cấp cứu khác. Sau 30 phút chờ đợi (theo bệnh nhân kể), bệnh nhân quay lại và bảo sẽ cho tôi “sáng nhất mạng xã hội hôm nay” đồng thời vu khống rằng: “Các bác sĩ bảo mắt ko chết người được nên từ từ”. Kèm theo đó bệnh nhân còn nói: “Các chị có biết vì sao nhân viên y tế các chị bị đánh không. Chính vì chờ đợi như thế này nên các chị bị đánh đấy!” – bác sĩ Vân chia sẻ.

Bệnh nhân bị một hạt bụi bay vào mắt đúng là gây khó chịu nhưng những bệnh cấp cứu thực sự nếu không được mổ ngay chắc chắn họ sẽ mù vĩnh viễn. Cũng may, còn những bệnh nhân khác nhận thấy bệnh của họ không thực sự cấp cứu, họ sẵn sàng chờ đợi.

“Có những tình huống nhỏ nhưng cứa vào lòng nhân viên y tế một vết thương vô cùng lớn. Khi họ đã tìm đến bác sĩ kịp thời thì hạt bụi chắc chắn không thể làm hỏng mắt nếu họ biết lùi lại ít thời gian ngồi đợi thì tất cả cùng tốt biết bao”- bác sĩ Vân chia sẻ.

Các bệnh nhân vào cấp cứu vỡ nhãn cầu như bệnh nhân A, rách giác củng mạc như bệnh nhân B, bị gà đá phòi toàn bộ tổ chức nội nhãn như bệnh nhân C, viêm mủ nội nhãn như bệnh nhân D….cần ưu tiên hơn bệnh nhân bị bụi bay vào mắt.

Nguồn https://infonet.vn/benh-nhan-doa-bac-si-toi-se-cho-chi-sang-nhat-mang-xa-hoi-hom-nay-post297085.info