Biện pháp phòng bệnh loãng xương an toàn và hiệu quả

Loãng xương là yếu tố nguy cơ chính gây ra gãy xương ở phụ nữ mãn kinh và người già. Không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để phòng ngừa loãng xương.

Biện pháp phòng bệnh loãng xương an toàn và hiệu quả

Biện pháp phòng bệnh loãng xương an toàn và hiệu quả

Loãng xương là bệnh lý gì?

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, bệnh loãng xương hay còn có tên khác là bệnh xốp xương hay bệnh giòn xương, có nghĩa là xương trở nên yếu và dễ gãy – giòn do hiện tượng mật độ chất trong xương giảm dần cũng như xương trở nên mỏng hơn. Trong đa phần các trường hợp, xương yếu đi do mật độ canxi và khoáng chất trong xương giảm đi; yếu tới mức những vận động nhẹ nhàng như cúi lưng hay ho có thể gây ra gãy xương.

Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng. Tiền triệu thường gặp là sụt cân và đau lưng. Nhưng trên thực tế loãng xương thường chỉ được phát hiện khi đã gây ra kết quả chung là gãy xương. Loãng xương là yếu tố nguy cơ chính gây ra gãy xương ở phụ nữ mãn kinh và người già. Nhiều người vẫn cho rằng loãng xương là một diễn biến tự nhiên và không thể tránh khỏi của tuổi già. Tuy nhiên các nghiên cứu mới đây chỉ ra loãng xương hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Phần lớn biến chứng gãy xương do loãng xương xảy ra ở hông, cột sống hoặc cổ tay. Nhiều trường hợp xương gãy có thể không lành lại được như ban đầu, đặc biệt khi gãy xương hông.

Mặc dù tỉ lệ mắc phải ở nữ giới cao hơn rất nhiều, nhưng loãng xương cũng ảnh hưởng rất lớn đến nam giới. Không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để phòng ngừa loãng xương ở cả nam và nữ. Kể cả khi đã mắc loãng xương, người bệnh vẫn được khuyến khích thực hiện các phương pháp để ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển của bệnh, có ý nghĩa lớn với việc giảm nguy cơ gẫy xương trong tương lai.

Bổ sung đầy đủ lượng Canxi cho cơ thể giúp bạn ngăn chặn được loãng xương

Bổ sung đầy đủ lượng Canxi cho cơ thể giúp bạn ngăn chặn được loãng xương

Làm gì để tránh xa bệnh loãng xương?

Lời khuyên đưa ra là luôn đảm bảo ba yếu tố cần thiết để giữ cho xương khỏe mạnh trong suốt cuộc đời, tránh xa bệnh loãng xương. Ba yếu tố này là:

  • Đủ lượng canxi cho cơ thể.
  • Đảm bảo lượng vitamin D.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Canxi

Lượng canxi cần thiết cho cơ thể thay đổi liên tục trong cuộc đời mỗi con người. Các sản phẩm sữa là nguồn cung cấp rất nhiều canxi. Bên cạnh đó, nhiều loại thực phẩm khác cũng rất giàu canxi, có thể kể đến: cá hồi, cá mòi;  rau quả như: quả hạnh, bông cải xanh, rau bina, cải xoăn; các sản phẩm đậu nành như: đậu phụ… Có thể xem xét việc bổ xung canxi hàng ngày với liều khuyến cáo nhỏ hơn 2500mg nếu khó khăn trong việc đảm bảo nguồn canxi từ chế độ ăn uống.

Vitamin D

Dược sĩ Đại học chia sẻ, nhiều người có thể tự tổng hợp đủ lượng vitamin D khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên việc bổ sung vitamin D là cần thiết nếu bạn thuộc các trường hợp sống ở vĩ độ cao, nếu đang trong nhà, hoặc nếu thường xuyên sử dụng kem chống nắng hoặc tránh ánh nắng mặt trời hoàn toàn vì nguy cơ của ung thư da.

Vitamin D cũng quan trọng đối với phòng chống loãng xương không kém canxi. Liều thường dùng cho người lớn vào khoảng 400-1000 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày. Liều tối ưu còn nhiều tranh cãi tuy nhiên liều nhỏ hơn 2000 IU được chứng minh an toàn cho cho độ tuổi trên 1 tuổi.

  • Luyện tập thể dục thể thao

Tập thể dục có tác dụng xây dựng sức mạnh của xương và hệ cơ bắp. Thể dục thể thao thường xương có thể làm tăng tốc độ xây dựng xương và làm chậm tốc độ mất xương. Việc tập luyện sẽ đạt được những lợi ích nhất nếu bắt đầu tập thể dục thường xuyên ngay từ khi còn trẻ và kiên trì thực hiện trong suốt cuộc đời.

Tránh các yếu tố nguy cơ

  • Không hút thuốc: Hút thuốc làm tăng tốc độ mất xương. Cụ thể chúng làm giảm số lượng estrogen của phụ nữ và đồng thời giảm khả năng hấp thu canxi trong ruột.
  • Tránh lạm dụng rượu: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn tiêu thụ hơn hai ly rượu mỗi ngày sẽ kìm hãm sự hình thành xương của cơ thể và làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã hiểu hơn về chứng bệnh loãng xương để chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn