Biotin là gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Biotin trong các sản phẩm làm đẹo da, tóc, móng… thậm chỉ biotin còn được biết đến với công dụng ổn định đường huyết, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai…

Biotin là gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Biotin là gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Theo đó, bạn cần tìm hiểu về tác dụng thực sự của biotin đối với cơ thể và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Dược sĩ định nghĩa cơ bản về Biotin là gì?

Dược sĩ tư vấn định nghĩa Biotin hay còn gọi là vitamin H hay vitamin B7, là một vitamin nhóm B tan trong nước và có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể:

  • Biotin cần thiết cho sự phát triển của da, tóc và móng. Nên khi thiếu biotin sẽ gây các vấn đề như da xám, khô sần; móng tay dễ gãy; tóc khô, dễ gãy rụng.
  • Tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể: Chuyển hóa tinh bột, chất béo, protein… thành năng lượng cơ thể sử dụng được. Biotin ở đây đóng vai trò như một enzym xúc tác quá trình chuyển hóa.
  • Tham gia vào quá trình tạo hemoglobin của hồng cầu, đóng vai trò trong ổn định đường huyết.
  • Biotin còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Biotin trong cơ thể đến từ 2 nguồn chính: Các vi khuẩn đường ruột tự tổng hợp biotin dựa  trên những nguyên liệu cần thiết và nguồn biotin đến từ thực phẩm. Biotin có nhiều trong các loại thực phẩm: Ngũ cốc, lòng đỏ trứng, sữa, rau quả…

Dược sĩ định nghĩa cơ bản về Biotin là gì?

Dược sĩ định nghĩa cơ bản về Biotin là gì?

Tại sao cần bổ sung biotin cho cơ thể?

Nhu cầu về biotin cho người trưởng thành khoảng 30 – 100 mcg. Với nhu cầu và nguồn cung cấp này hầu như người bình thường hiếm khi thiếu biotin. Sự thiếu hụt biotin chỉ xảy ra trong các trường hợp sau:

  • Các bệnh lý đường tiêu hóa gây giảm tổng hợp biotin cũng như giảm hấp thu biotin vào cơ thể: Viêm dạ dày, viêm ruột, tiêu chảy kéo dài…
  • Nguồn cung cấp biotin không đủ do chế độ ăn nghèo nàn, người ăn quá nhiều trứng sống trong thời gian dài ( Do lòng trắng trứng sống có avidin sẽ gắn với biotin và ngăn chặn cơ thể hấp thu biotin)
  • Do nhu cầu tăng cao trong một số giai đoạn đặc biệt: Mang thai, cho con bú…
  • Sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài làm tiêu diệt vi khuẩn đường ruột gây giảm tổng hợp. Các thuốc chống động kinh gây giảm hấp thu biotin.
  • Một số cá thể có thiếu hụt enzym biotindase nên cơ thể không lấy được biotin từ thực phẩm cũng như không sử dụng được biotin.

Khi cơ thể bị thiếu hụt biotin sẽ biểu hiện ra ngoài bởi các triệu chứng: Da khô sần, viêm da tăng tiết bã nhờn, rụng tóc, khô móng, rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, lo âu, mất ngủ, viêm lưỡi… Rất may mắn những triệu chứng này thường sẽ mất đi khi cơ thể được bổ sung  đầy đủ biotin.

Tại sao cần bổ sung biotin cho cơ thể?

Tại sao cần bổ sung biotin cho cơ thể?

Bổ sung biotin có thể lựa chọn bổ sung bằng thực phẩm hoặc dược phẩm. Ở dạng dược phẩm biotin có dạng viên hoặc dạng thuốc tiêm. Biotin không được hấp thu qua da dễ dàng nên thường chế phẩm bổ sung biotin dạng bôi ngoài da sẽ ít tác dụng.  Bổ sung biotin được xem là không có hại. Do biotin là vitamin tan trong nước sẽ dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể khi dư thừa và cũng không có độc tính nghiêm trọng do bổ sung liều cao.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn