Bộ Y tế bây giờ mới kêu oan cho Bs Hoàng Công Lương

Chiều ngày 10/5, trước khi phiên phúc thẩm vụ án sự cố chạy thận đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Hòa Bình liên quan đến bị cáo Hoàng Công Lương, Bộ Y tế đã có văn bản kêu oan.

Bộ Y tế bây giờ mới kêu oan cho Bs Hoàng Công Lương

Bộ Y tế bây giờ mới kêu oan cho Bs Hoàng Công Lương

Trước đó, trong suốt quá trình xét xử vụ thảm án y khoa gây ra cái chết cho 9 bệnh nhân của Đơn nguyên Chạy thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình, dư luận lên tiếng phản đối việc kết án “Vô ý làm chết người cho bác sĩ Lương. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã có hành động “kêu oan” cho bị cáo đặc biệt này.

3 lần thay đổi tội danh đối với bị cáo Hoàng Công Lương là chưa thuyết phục

Trên các trang thông tin Y Dược mới nhất cập nhật về việc trong nội dung văn bản gửi TAND và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình chiều 10/5 vừa qua. Đúng vào thời điểm trước phiên phúc thẩm vụ án sự cố chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra. Lúc này, Bộ Y tế có văn bản ‘kêu oan’ cho bị cáo – bác sĩ Hoàng Công Lương. Nội dung văn bản do thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký cho biết: “Việc định tội danh và tuyên phạt trong phiên xét xử sơ thẩm đối với một số bị cáo còn thiếu khách quan và chưa đảm bảo khoa học”.

Theo đó, Bộ Y tế cũng khẳng định trong quá trình điều tra vụ sự cố y khoa, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã 3 lần thay đổi tội danh đối với bị cáo – bác sĩ Hoàng Công Lương. Cụ thể bắt đầu từ tội “vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất thuốc, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” sang tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiệm trọng” rồi chuyển sang tội “vô ý làm chết người”. Từ tội nhẹ cho đến tội nặng. Điều này khiến dư luận hết sức quan tâm. Theo quan điểm của Bộ Y tế, là cơ quan điều tra lúng túng trong việc xác định tội danh do không đủ cơ sở để buộc tội. Theo đó, với tội danh mới nhất là “vô ý làm chết người”, Bộ Y tế cũng cho rằng chưa phù hợp với bác sĩ Hoàng Công Lương. Cụ thể, theo Bộ thì vô ý ở đây hàm nghĩa vô ý vì quá tự tin hoặc vô ý vì cẩu thả. Đại diện Bộ Y tế nói thêm rằng: “Ở vụ án này, bị cáo là bác sĩ Lương là chủ thể đặc thù, hành vi ra y lệnh là hành vi cụ thể trong hoạt động nghề nghiệp. Do đó, xác định chủ thể tội danh này đối với bác sĩ Lương là chưa thuyết phục”.

3 lần thay đổi tội danh đối với bị cáo Hoàng Công Lương là chưa thuyết phục

3 lần thay đổi tội danh đối với bị cáo Hoàng Công Lương là chưa thuyết phục

Bộ Y tế viết văn bản “kêu oan” cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Về việc cơ quan điều tra cho rằng lỗi của bác sĩ Lương “ký đề xuất sửa chữa nhưng chưa nhận bàn giao hoặc chưa hỏi người có thẩm quyền/có trách nhiệm để biết nước chạy thận đã an toàn hay chưa, mà đã ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân, dẫn đến hậu quả. Xác định lỗi vô ý do cẩu thả”, Bộ Y tế cho rằng đây là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp đến cái chết của các nạn nhân. Bộ phân tích: “Từ các phân tích này, việc xác định bị cáo Lương phạm tội vô ý làm chết người là không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”. Ý kiến này nhận được sự đồng thuận của rất nhiều người.

Cụ thể trong nội dung văn bản được cho là để kêu oan cho bị cáo Lương, Bộ Y tế cũng cho rằng việc tuyên xử phạt các bị cáo Đỗ Anh Tuấn (Công ty Thiên Sơn, công ty ký hợp đồng bảo trì đường ống nước cho bệnh viện), bị cáo Trương Quý Dương và Hoàng Đình Khiếu (giám đốc và phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thời điểm xảy ra vụ 8 bệnh nhân tử vong) cũng chưa thật sự thuyết phục. Bộ xác định Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình vẫn xác định tội danh, tuyên như án sơ thẩm thì hậu quả đối với ngành y tế và đội ngũ thầy thuốc sẽ rất nặng nề. Đó là “gây tâm lý bất an cho những người đang hàng ngày trực tiếp cứu người”.

Bộ Y tế viết văn bản “kêu oan” cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Bộ Y tế viết văn bản “kêu oan” cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Vì tính chất phức tạp của vụ án cũng như sự quan tâm của dư luận, Bộ Y tế đã có kiến nghị Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình điều tra thận trọng, kỹ lưỡng, toàn diện, khách quan, làm cơ sở vững chắc cho công tác truy tố, xét xử và cũng nhằm phòng ngừa rủi ro, đảm bảo an toàn cho người bệnh cả nước. Đồng thời Bộ mong muốn cơ quan điều tra xét xử đúng người đúng tội, không xử oan người vô tội. Trước đó, việc bác sĩ Lương liên quan vụ sự cố khi chạy thận nhân nhân tạo xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 bị kết án 42 tháng tù khiến dư luận cả nước phản đối kịch liệt, gây tâm lý hoang mang trong ngành Y tế. Dự kiến, bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 13/5 tới đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về diễn biến vụ án.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn